ดูแลคนท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

ดูแลคนท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
30 มีนาคม 2563 ( 10:30 )
191
ดูแลคนท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

ดูแลคนท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

 

การระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 มีการเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนนอนว่าผลกระทบของมัน เป็นวงกว้าง ซึ่งเจ้าเชื้อโรคตัวร้ายนี้มีผลกับหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ผลกระทบต่อประเทศ ผลกระทบต่อผู้สูงอายุ​ และ ผลกระทบต่อคนท้อง ซึ่งผลกระทบของคนท้องนั้นอาจจะทำให้การใช้ชีวิต หรือ วิถีชีวิตต่างๆของคนท้องเปลี่ยนไป วันนี้เรามาดู วิธีดูแลคนท้องในช่วงไวรัสระบาด ดูแลคนท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

ดูแลคน ท้องยังไง ในช่วงโควิด-19 ช่วงไวรัสระบาด จะดูแลแม่ท้องยังไง?

 

ด้วยการระบาดที่รุนแรงของ โรคไวรัสโคโรน่า (Coronavirus) หรือ ไวรัสโควิด-10 ในทั่ว ทำให้เกิดปัญหา และ ผลกระทบต่างๆ มากมาย มีทั้งพิษเศรษฐกิจ และ ความสูญเสียมากมาย

โดยคนที่มีความเสี่ยงที่สุดที่จะติด โรคไวรัสโคโรน่า คือผู้สูงอายุ เพราะ พวกเขามีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ กว่าบุคคลอื่นๆ ในโลก และ ตามจากสถิติผู้ป่วยโควิด-19 (Covid-19) นั้น จำนวนผู้ติดเชื้อรุนแรงส่วนใหญ่ มักจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ มากกว่ากลุ่มเด็กเล็ก ยังไม่ได้มีรายงานชัดเจนถึงสาเหตุเหล่านี้ แต่คาดว่า น่าจะมาจากเรื่องโรคประจำตัว รวมไปถึง ระบบภูมิคุ้มกันด้วย

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะ ดูแลแม่ท้องยังไง?

และสำหรับแม่ท้องละ? อาการของโรคโคโรน่า (Coronavirus) จะเป็นยังไง ใน บทความนี้มีคำตอบ คนท้องมีแนวโน้มที่จะสามารถติดโรคโคโรน่า ได้เท่ากับ คนเท่าไป แต่หากติดเชื้อระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอกว่าคนอื่น เพราะ ฉะนั้นหากแม่ท้องติดไวรัสโคโรน่า พวกเธอจึงต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด กล่าวโดย Dr. Fatemeh Aghanasiri จาก Aster Clinic-Arabian Ranches

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะ ดูแล แม่ท้อง ยังไง?

โดยทางสถาบัน Aster Clinic-Arabian Ranches เผยว่า ไวรัสโคโรน่า จะเข้า ทำลายระบบทางเดินหายใจ โดยการที่มันจะกระจาย ไปทำลายเซลต่างๆในร่างกาย อาการจะเกิดจากบริเวณคอก่อน จะเริ่มจากการที่คอแห้ง และ ไอแบบแห้งๆ เมื่อไวรัสลงปอดแล้ว ปอด ก็จะเกิดอาการอักเสบ การอักเสบนี้ อาจจะทำให้เกิดความอันตรายต่อ ถุงลม และ ปอด ถูกโจมตีได้ ทั้งถุงลม และ ปอด จะต้องทำงานหนักกว่าเดิมที่เคยทำ

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะ ดูแล แม่ท้องยังไง?

เพราะ ฉะนั้นหากแม่ท้องที่ได้รับเชื้อโคโรน่าไวรัส (Coronavirus) พวกเธอจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแล อย่างดีที่สุด โดยสถาบันครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ การจัดให้แม่ท้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี เป็นเรื่องจำเป็นมาก รวมถึงแม่หลังคลอดก็ควรที่จะได้รับการสนับสนุนในสิ่งที่พวกเธออยากทำอีกด้วย

อีกคำถาม ที่ถือเป็นคำถามในใจคุณแม่ให้นมบุตรหลาย ๆ คน คือ ถ้าหากแม่ติดเชื้อ ไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 (Covid-19) จะยังสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่ ลูกน้อยจะติดเชื้อไปด้วยหรือเปล่า

องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (United Nations Children’s Fund – UNICEF) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า คุณแม่ยังสามารถให้นมบุตรได้ปกติ โดยผ่านการป้องกันที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ลูกน้อย

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะ ดูแล แม่ ท้อง ยังไง?

คุณแม่ให้นมบุตรต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสตัวลูก รวมไปถึงทำความสะอาดเสื้อผ้า ผ้าอ้อม เครื่องปั้มนม ถุงเก็บน้ำนม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ได้ไปสัมผัสด้วย

แต่ถ้าหากว่า คุณแม่รู้สึกไม่สบาย จนให้นมเองไม่ไหว ก็สามารถปั้มนมเก็บไว้ แล้วค่อยเอาให้ลูกดื่มผ่านช้อน หรือขวดนมก็ได้ แน่นอนว่า ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเช่นเดียวกันค่ะ และ อุปกรณ์ที่ใช้ปั๊มนมนั้นต้องสะอาด และ ปลอดเชื้อด้วย

ดู แลคน ท้องยังไง ในช่วง โควิด-19 ช่วง ไวรัสระบาด จะ ดูแล แม่ ท้อง ยัง ไง?

และในกรณีที่ผู้สูงอายุเป็นคนที่มีความเสี่ยงที่สุด ในช่วงแม่ท้อง นั้นอาจจะงดที่จะไปพบ หรือ เจอกับกับผู้สูงอายุ ชั่วคราว และให้ใช้ การวิดีโอคอล เพื่อคุยกันแทน รวมถึงหากแม่ท้องรู้สึกเบื่อในช่วงนี้ อาจจะหาซีรีย์ หรือ วิดีโอดูสนุกๆ ไปก่อน แทนการออกไปข้างนอกเพื่อไปเสี่ยงในการเจอไวรัส และ เหมือนเดิมนะคะ หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ให้แม่ท้องใส่หน้ากากทุกครั้ง รวมถึง ล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอกอฮอล์ และ ทำ Social Distant โดยห่างจากคนอื่น 1-2 เมตรด้วนะคะ

ที่มา : Gulf Today

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

พ่อแม่ต้องอ่าน 10 โรคหน้าร้อน 2020 เตรียมพร้อมรับมือ ดูแลลูกให้ดีกว่าเดิม

คนท้องอารมณ์อ่อนไหว คนท้องอารมณ์แปรปรวน แม่ท้องอารมณ์เป็นยังไง?

เล่นอะไรกับลูกดี ? ในวันที่ไวรัสโคโรน่าระบาด กิจกรรมช่วง Covid-19

บทความน่าสนใจอื่นๆ

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง