รีเซต

5 วิธีลดคอเลสเตอรอลแบบธรรมชาติ วิธีลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย

5 วิธีลดคอเลสเตอรอลแบบธรรมชาติ  วิธีลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงเป็นโรคร้าย
BeauMonde
22 เมษายน 2567 ( 10:22 )
1.2K

      การดูแลร่างกายและให้มีสุขภาพดีถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งหนึ่งในหนทางที่จะมีสุขภาพดีได้ คือการให้ความสนใจต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย 

     ภาวะคอเลสเตอรอลสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและสร้างปัญหาต่อหัวใจและหลอดเลือดในร่างกายได้ ถึงแม้ว่าการใช้ยาจะได้ผลในการช่วยลดภาวะคอเลสเตอรอลสูง แต่ก็มีวิธีดูแลร่างกายแบบธรรมชาติอีกหลายวิธีที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งวิธีดูแลตัวเองอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลงได้ มีดังนี้

 

 

วิธีลดคอเลสเตอรอลแบบธรรมชาติ

 

1. กินอาหารเพื่อสุขภาพ

     การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นพื้นฐานในการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เน้นการบริโภคอาหารที่มีใยอาหารที่ละลายน้ำได้ เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่ว ผลไม้ และผัก เส้นใยที่ละลายน้ำได้จะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิด LDL โดยการลดการดูดซึมในกระแสเลือด นอกจากนี้ การกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาที่มีไขมัน อย่างเช่นปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาเทราท์ เมล็ดแฟลกซ์ และวอลนัท สามารถช่วยเพิ่มระดับ HDL ได้

 

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ

     การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นอีกวิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ลองตั้งเป้าออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่มีความเข้มข้นปานกลาง (Moderate intensity exercise) อย่างน้อย 150 นาที หรือออกกำลังกายหนัก ๆ 75 นาทีต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่ม HDL แต่ยังช่วยลดน้ำหนักและช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพดีด้วย

 

3. รักษาน้ำหนักให้คงที่

     การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงได้ การรักษาน้ำหนักให้คงที่จะทำให้คุณสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดเลวและไตรกลีเซอไรด์ได้ และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีได้ 

 

4. ลดการกินไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์

     ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์สามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ลองจำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อแดง ผลิตภัณฑ์นมไขมันเต็ม อาหารทอด และขนมอบต่าง ๆ พยายามเลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีอยู่ในน้ำมันมะกอก อะโวคาโด และถั่ว

 

5. เลิกสูบบุหรี่

     การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่จะทำลายหลอดเลือดแดงเท่านั้น แต่ยังลดระดับคอเลสเตอรอล HDL อีกด้วย หากคุณสูบบุหรี่เป็นประจำ ลองพยายามเลิกบุหรี่ให้ได้ ซึ่งจะสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง