อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 6 เดือนที่ 6 แม่ควรกินอะไร

อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 6 เดือนที่ 6 แม่ควรกินอะไร
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
16 พฤศจิกายน 2563 ( 11:00 )
20
อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 6 เดือนที่ 6 แม่ควรกินอะไร

6 เดือนสำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์ ก็เป็นเรื่องอะไรที่ยางนาน เพราะความกังวล และ ความเหนื่อยล้าที่มา ที่มากับร่างกาย ที่เปลี่ยนแปลงไปมากจากเดิม หลายอย่างทั้งที่มองเห็น และ มองไม่เห็น แม่ท้องจะต้องทำอย่างไรให้ร่างกายของตัวเอง และ ลูกในท้องแข็งแรง theAsianparent Thailand เว็บไซต์และคอมมูนิตี้อันดับหนึ่งที่คุณแม่เลือก มีคำตอบ วันนี้เราจะมาบอกว่า อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 6 มีอะไรบ้าง ที่คุณแม่ควรที่จะทานในช่วงการตั้งครรภ์นี้ 

วิตามิน C

อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่6

วิตามิน C เป็นสิ่งจำเป็น เพราะปริมาณเลือดในร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้นมาก ทำให้คุณแม่ มีเลือดออกตามไรฟัน ถ้าสภาพร่างกายของคุณแม่แย่ลง อาจจะลามเป็น เหงือกอักเสบได้ 

วิธีที่จะป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นก็คือ การกินวิตามิน C ให้มากเพียงพอ เพื่อรักษา และ เชื่อมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้เกาะกันได้ดี คุณแม่ควรทานผลไม้ เช่น ส้ม เลมอน องุ่น หรือ สตรอว์เบอร์รี่

ผัก

อย่างที่รู้กันดีว่า คนท้อง มักจะมีปัญหาเรื่องระบบการขับถ่าย การทานผักจะช่วย ให้ท้องของคุณแม่ดีขึ้นได้ ไฟเบอร์ที่เป็นสารอาหารในผัก จะช่วยบาลานซ์ และ ทำให้อาการท้องอืด ไม่แย่เท่าที่เคยเป็น

นอกจากไฟเบอร์แล้ว ผักยังมีสารอาหารอย่างอื่นอีกเช่น วิตามิน และ แร่ธาตุ 

ของเหลว

เวลาที่ คนท้องกิน หรือ ดื่ม อะไรเข้าไป คุณแม่ไม่ได้กินเพื่อตัวเองคนเดียว แต่กิน และ ดื่มเพื่อลูกในท้องด้วย คุณแม่ควรทานน้ำให้มากเพียงพอ สำหรับคนสองคน เช่นเดียวกับการกิน ผัก การดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็จะช่วยเรื่องท้องอืด ได้เหมือนกัน

กรดโฟลิก

อาหาร บำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่6

โฟลิก เป็นวิตามิน ที่สำคัญต่อการสร้างเซลใหม่ นอกจากนั้นกรดโฟลิก ยังจะสำคัญต่อสมองของเด็กอีกด้วย ในช่วงไตรมาสที่ 2 ตอนช่วงปลายสัปดาห์ที่ 24 สมองของลูกจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ถ้าได้โฟลิกช่วย

อาหารที่มีโฟลิก ก็จะเป็นพวก ซีเรียล ผักสีเขียว เมล็ดทานตะวัน ฟักทอง งา ถั่วลิสง เลมอน องุ่น กล้วย

โปรตีน

โปรตีนจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของ กลุ่มก้อนเซล โปรตีนแตกต่างจาก คาร์โฮไฮเดรตตรงที่ มันจะไม่เปลี่ยนสภาพเป็น ไขมัน อาหารที่มีโปรตีน คือ ไข่ อาหารที่ผลิตจากนม เนื้อขาว 

คาร์โบไฮเดรต

อาหารบำรุง คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่6

ถึงแม้ว่า คาร์โบไฮเดรต จะแปรสภาพเป็นไขมันได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่า คุณแม่จะไม่ทานมันเลย สารอาหารนี้จะช่วยให้ คุณแม่มีพลังงาน ในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน 

คุณแม่ควรที่จะเลือกทาน โฮลวีท หรือ ข้าวกล้อง จะดีกว่า เพราะว่า ข้าวสีขาว จะแปรสภาพเป็นน้ำตาลในปริมาณที่สูงกว่า ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ อาการแบบนี้ ไม่ดีเลย ต่อแม่ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่

theAsianparent Thailand เว็บไซต์ข้อมูลคุณภาพและสังคมคุณแม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและเอเชีย เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ แหล่งความรู้แม่และเด็ก รวมถึงแอพพลิเคชั่น theAsianparent Thailand ที่ติดตามการตั้งครรภ์ให้คุณแม่ได้ลงทะเบียนใช้งาน เพื่อติดตามพัฒนาการทารกตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงติดตามหลังคลอดที่ครอบคลุมที่สุดและผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศไทย นอกจากความรู้ยังมีไลฟ์สไตล์และสื่อมัลติมีเดียหลากหลาย ไม่ว่าสุขภาพแม่และเด็ก โภชนาการแม่และเด็ก กิจกรรมสำหรับครอบครัว 

การวางแผนครอบครัวไปจนถึง การดูแลลูก การศึกษา และจิตวิทยาเด็ก theAsianparent Thailand เราพร้อมสนับสนุนพ่อแม่ทุกท่าน ให้มีความรู้และมีสุขภาพกายใจเข้มแข็ง เพื่อเสริมสร้างครอบครัวอย่างแข็งแรง

เพราะเราเชื่อว่า “พ่อแม่เข้มแข็ง ครอบครัวแข็งแรง”

Source : parenting.firstcry

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

อาหารบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 1 ท้อง 1 เดือน กินอะไรแล้วดี

เครื่องดื่มคุณแม่อยู่ไฟ สูตรเมนูอาหารเครื่องดื่มคุณแม่อยู่ไฟ ทำง่าย ๆ อร่อยด้วย

รวม 7 อาหารเด็ก 1 ขวบ อาหารญี่ปุ่น เพิ่มพัฒนาการ อาหารอร่อยที่ลูกชอบ!

บทความที่เกี่ยวข้อง