เคล็ดลับเรียนรู้ ภาษากายของเด็ก สิ่งที่เด็กชอบแสดงออกมาหมายถึงอะไร

เคล็ดลับเรียนรู้ ภาษากายของเด็ก สิ่งที่เด็กชอบแสดงออกมาหมายถึงอะไร
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
14 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
175
เคล็ดลับเรียนรู้ ภาษากายของเด็ก สิ่งที่เด็กชอบแสดงออกมาหมายถึงอะไร

เคล็ดลับเรียนรู้ ภาษากายของเด็ก สิ่งที่เด็กชอบแสดงออกมาหมายถึงอะไร

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกตัวน้อย ๆ ที่กำลังใช้ภาษามือเป็นการสื่อสารอยู่นั้น หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าลูกต้องการอะไรกันแน่ บางทีก็ทำตัวไม่ถูกกันเลยทีเดียว วันนี้ TheAsianparent ขอนำบทความดี ๆ ที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ ภาษากายของเด็ก ให้ดีมากขึ้นมาแบ่งปันกัน

 • ภาษากายของทารกสามารถบอกได้ว่าเธอรู้สึกอย่างไรและต้องการอะไร
 • มองหาสิ่งที่เด็กแสดงออกมาเพื่อบอกเกี่ยวกับความต้องการของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นความเมื่อยล้า ความตื่นตัว ความหิว ความรู้สึก และไม่สบายตัวอื่น ๆ

เกี่ยวกับการแสดงออกของทารกและภาษากาย ภาษากายของทารกสามารถบอกคุณได้ว่าเขารู้สึกอย่างไรและต้องการอะไรจากคุณ

ภาษากายของเด็ก

 • เหนื่อย
 • หิว
 • ตื่นตัวและพร้อมที่จะเล่น
 • ต้องหยุดพัก

เหตุใดจึงต้องให้ความสำคัญที่ต้องตอบสนองต่อการแสดงออกของเด็ก

เมื่อคุณสังเกตเห็นภาษากายของทารกและตอบสนองต่อมัน พวกเขาจะรู้สึกปลอดภัย สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้อยของคุณ และความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับคุณมีความสำคัญต่อการพัฒนาของลูกน้อยเป็นอย่างมาก

เด็กทุกคนให้คำแนะนำถึงความรู้สึกและสิ่งที่พวกเขาต้องการจากคุณ แต่เด็กแต่ละคนพัฒนาการแสดงออกของพวกเขาเองเพื่อบอกคุณว่าต้องการอะไร ในที่สุดคุณจะได้รู้ว่าการแสดงออกของลูกน้อยและสิ่งที่พวกเขาบอกคุณเกี่ยวกับความรู้สึกของลูกน้อยคืออะไร

และเมื่อคุณและลูกน้อยของคุณได้รู้จักกันคุณจะทำความเข้าใจในวิธีที่ดีที่สุดในการตอบสนองความต้องการเฉพาะของทารก ตัวอย่างเช่น ลูกอาจดูผ่อนคลายเมื่อคุณยิ้มให้เขาหรือเขาอาจจะชอบเมื่อคุณร้องเพลงและพูดกับเขา การทำสิ่งนี้จะช่วยให้คุณรู้วิธีตอบสนองในครั้งต่อไป

การแสดงออกเมื่อลูกต้องบอกว่า ‘เหนื่อย’ อาการเหนื่อยล้าในเด็กรวมถึง

ภาษากาย ของเด็ก

 • จ้องมองระยะทาง
 • การเคลื่อนไหวกระตุก
 • หาว
 • ร้องไห้งอแง
 • ดูดนิ้ว
 • สูญเสียความสนใจในคนหรือของเล่น

การแสดงออกเมื่อลูกต้องบอกว่า ‘ฉันหิว‘ ทารกแรกเกิดจำเป็นต้องให้อาหารทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เมื่อลูกของคุณหิวเธออาจจะทำพฤติกรรมดังนี้

 • ทำเสียงดูด
 • หันหน้าไปทางเต้านม
 • คุณสามารถเริ่มมองหาตัวชี้นำเหล่านี้ทุก ๆ 1-2 ชั่วโมงในทารกแรกเกิด หรือทุกๆ 3-4 ชั่วโมงสำหรับเด็กโต

การแสดงออกเมื่อลูกต้องบอกว่า “ฉันต้องการเล่น”  ตัวชี้นำที่ลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะเล่นกับคุณ ได้แก่ :

 • ดวงตาสดใจและสนใจสิ่งรอบตัว
 • สบตากับคุณ
 • ยิ้ม
 • การเคลื่อนไหวที่ราบรื่น
 • ยื่นมือออกไปหาคุณ

การแสดงออกเมื่อลูกต้องบอกว่า ‘ฉันต้องการพัก’ ทารกที่มีอายุสี่เดือนขึ้นไปอาจไม่พร้อมสำหรับการงีบหลับหลังจากการเล่นเสร็จ บางครั้งพวกเขาอาจต้องการเปลี่ยนจังหวะหรือกิจกรรมแทน ดังนั้นตัวชี้นำทารกเหล่านี้มีลักษณะอย่างไร หากลูกน้อยต้องการหยุดพักจากสิ่งที่เธอทำตอนนี้เธออาจจะ

ภาษากายของ เด็ก

 • หันหัวเธอหนีออกไปจากคุณ
 • ดิ้นหรือเตะ

ภาษากายของเด็กทารก

1. ดึงขาขึ้นมาถึงหน้าท้อง

ภาษากายของเด็กทารกนี้มาพร้อมกับอาการงอแงหรือร้องไห้เป็นสัญญาณของความเจ็บปวด ซึ่งมักจะมีอาการปวดที่ปกติ เด็กทารกมักจะดึงขาเมื่อพวกเขากรีดร้อง

ลองจับลูกของคุณเรอ หรือจับเธอไว้ในตำแหน่งที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของเธอ เด็กหลายคนชอบที่จะวางหน้าท้องลงบนตักของคุณในขณะที่คุณถูหลังพวกเขา

2. เตะขา

ลูกของคุณมีความสุขและมีช่วงเวลาที่ดี การเตะขาเป็นวิธีการแสดงความสุขของลูกน้อย เด็กส่วนใหญ่เตะขาเมื่ออยู่ในอ่างอาบน้ำหรือขณะที่คุณเล่นกับพวกเขา

คุณสามารถนำทารกแรกเกิดไว้บนตักของคุณและร้องเพลง จังหวะของเพลงและเพลงดังกล่าวทำให้ลูกน้อยมีความสุขมากขึ้น

3. การโค้ง

ทารกโค้งหลังเธอเพื่อตอบสนองต่อความเจ็บปวดหรือความไม่สบายใจ ส่วนใหญ่แล้วทารกมักงอหลังเมื่อรู้สึกแน่หน้าอก

ช่วยให้ทารกแรกเกิดของคุณผ่อนคลาย หากลูกน้อยของคุณโก่งหลังของเธอ ในส่วนของการให้อาหารของเธอก็อาจเป็นสัญญาณของการเป็นกรดไหลย้อน หลีกเลี่ยงความเครียดในการให้อาหารถ้าลูกของคุณถ่มน้ำลายหรือร้องไห้และทำให้เธอสบายใจ

ภาษา กายของเด็ก

4. ตีหัว

ทารกกระแทกหัวของพวกเขาบนพื้นหรือเปลของเธอเมื่อเธอหงุดหงิดหรือเจ็บปวด การกระแทกศีรษะไปมาเป็นจังหวะให้ลูกน้อยของคุณผ่อนคลาย

หากลูกน้อยของคุณกระทบศีรษะบ่อย ๆ เป็นเวลานาน ๆ คุณควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของทารก ไม่เหมือนกับวัยรุ่น คุณอย่าเพิกเฉยต่อการกระแทกศีรษะของทารก

5. ดึงหู

เด็กที่กำลังคว้าหูของเธอเป็นวิธีแสดงความดีใจที่ได้ค้นพบหูของเธอ นอกจากนี้ลูกน้อยของคุณอาจดึงหูเมื่อเธอฟันของเธอกำลังจะขึ้น หากลูกน้อยของคุณร้องไห้และคว้าหู นั่นอาจจะหมายถึงว่าเธออาจจะติดเชื้อที่หู

ช่วยลูกน้อยของคุณให้รู้สึกสบายเมื่อฟันของเธอกำลังงอก ตรวจสอบกับกุมารแพทย์ของคุณว่าลูกของคุณมีอาการหูอักเสบหรือไม่

6. หมัดกำ

การกำหมัดเป็นการเคลื่อนไหวปกติที่ทารกทำ แต่หารกำที่กำแน่นอาจเป็นสัญญาณของความหิวโหยหรือความเครียด เมื่อลูกของคุณหิวเธอจะเริ่มเกร็งและกำมือของเธอ

หากทารกแรกเกิดของคุณมีนิสัยชอบกำมืออย่างไม่หยุดหย่อนหลังจากเธอครบสามเดือน คุณก็ควรตรวจสอบกับกุมารแพทย์ของคุณว่าพฤติกรรมนี้ส่งผลอะไรหรือไม่

7. คุกเข่า

เด็กที่กำลังคุกเข่าอยู่นั้นเป็นสัญญาณของความรู้สึกไม่สบายตัว ซึ่งมักเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ลูกน้อยของคุณอาจจะคุกเข่าเมื่อเธอทุกข์ทรมานจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ เช่น ท้องอืดหรือท้องผูก

ทำให้ลูกน้อยของคุณสบายตัว หากลูกน้อยของคุณกระทืบเข่าของเธอเนื่องจากท้องอืดให้ช่วยลูกน้อยเรอออกมา ลูกของคุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ หากลูกน้อยของคุณมีอาการท้องผูกให้ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณ ให้ลูกน้อยของคุณดื่มน้ำให้เพียงพอและดื่มน้ำลูกพรุนเจือจางด้วย

8. กระตุกแขน

การกระตุกแขนเป็นปฏิกิริยาของทารกต่อสภาพแวดล้อมและสัญญาณของความตื่นตัว โดยปกติทารกแรกเกิดของคุณจะฟาดแขนของเธอเมื่อเธอได้ยินเสียงดังฉับพลันหรือมีแสงจ้า เด็กอาจเหวี่ยงแขนของเธอเมื่อคุณวางเธอลงบนพื้นหรือถ้าเธอรู้สึกว่าขาดการสนับสนุนทันที

การกระตุกแขนเป็นตัวสะท้อนแสงทารกมาตรฐานและจะหายไปหลังจากสี่เดือน การห่อตัวลูกน้อยของคุณจะให้การเธอรู้สึกถึงการสนับสนุนเพียงพอและป้องกันไม่ให้เธอกระตุกแขนของเธอ

เด็กอายุ 9 – 12 เดือน

ภาษากาย ของเด็ก

ประมาณ 9 เดือนทารกส่วนใหญ่จะมีการเจริญเติบโตทางสติปัญญา เมื่อการเคลื่อนไหวและการประสานมือและตาดีขึ้นท่าทางที่ชัดเจนและการสื่อสารจะเริ่มกลายเป็นลักษณะที่สองสำหรับลูกของคุณ เขาจะแสดงให้เห็นถึงความต้องการและความชอบหรือไม่ชอบของเขาได้อย่างง่ายดาย เด็ก ๆ อาจทักทายใบหน้าที่คุ้นเคยด้วยมือที่เหยียดออกหรือเกาะติดกับแม่หรือพ่อของเขาอย่างแน่นหนาเมื่อเกิดความวิตกกังวลเมื่อคนแปลกหน้าเริ่มปรากฏออกมา

ตัวอย่างเช่น เมื่อเด็กอายุ 1 ขวบ ที่ Folsom, California หิว พวกเขาก็จะคลานไปมาในครัว และ เมื่อเขากระหายน้ำเขามักจะยืนอยู่หน้าตู้เย็น ลูกของคุณอาจเริ่มจับคู่สัญญาณของเขาด้วยเสียงที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น หากเขาต้องการที่จะกิน พวกเขาอาจยกแขนขึ้นแล้วพูดว่า “หม่ำ หม่ำ” หากเขาต้องการขวดเขาอาจชี้ไปที่ขวดแล้วพูดว่า “น้ำ น้ำ”

อย่างไรก็ตามอีกไม่นานภาษากายของเด็กจะถูกแทนที่ด้วยคำวลีและประโยคอย่างง่าย คุณสามารถหวังได้ว่าการโจมตีครั้งแรกในการสื่อสารด้วยวาจานั้นง่ายต่อการถอดรหัส

Source : 1 , 2

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โรคพฤติกรรมผิดปกติในเด็ก 3 โรคพฤติกรรมเด็ก วิธีสังเกตลูกเป็นโรคพฤติกรรมผิดปกติหรือไม่

ชวนแม่ทำความรู้จัก จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์แอลจีจี ฮีโร่ตัวจิ๋วที่ช่วย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ให้ลูกรัก

ลูกร้องเอาแต่ใจ ทําไงดี วิธีแก้ปัญหาลูกเอาแต่ใจ แต่ละช่วงวัย ทำไมลูกชอบกรี๊ด ลงไปดิ้นกับพื้น

 

บทความที่เกี่ยวข้อง