รีเซต

6 วิธีควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์แบบธรรมชาติ ลดไขมันในเลือด

6 วิธีควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์แบบธรรมชาติ ลดไขมันในเลือด
BeauMonde
21 เมษายน 2567 ( 15:50 )
139

     ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่น ๆ ได้ แต่หากเราหมั่นดูแลร่างกายและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตก็อาจช่วยควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ไม่ให้สูงเกินเกณฑ์ได้ ซึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมไตรกลีเซอไรด์ได้มีดังนี้

 

 

วิธีควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์

 

1. ปรับเปลี่ยนอาหาร

     ลดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดสี จำกัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ลูกอม และขนมหวาน หลีกเลี่ยงขนมปังขาว ข้าวขาว พาสต้า และธัญพืชขัดสีอื่นๆ เลือกกินธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ตแทน

 

2. เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

     เพิ่มไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนในอาหาร ซึ่งมักจะพบได้ในอาหารอย่างอะโวคาโด ถั่ว เมล็ดพืช และปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล พยายามลดไขมันอิ่มตัวที่พบในเนื้อแดง เนย และผลิตภัณฑ์นมไขมันเต็ม

 

3. เพิ่มการบริโภคไฟเบอร์ 

     กินอาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว และธัญพืชไม่ขัดสี เนื่องจกไฟเบอร์มีส่วนช่วยลดไตรกลีเซอไรด์

 

4. จำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     แอลกอฮอล์สามารถเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์ได้อย่างมาก ดังนั้นจึงควรจำกัดการบริโภคหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิง

 

5. รักษาน้ำหนักให้คงที่

     การมีน้ำหนักเกินเกณฑ์หรือเป็นโรคอ้วน อาจทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงได้ การรักษาน้ำหนักให้คงที่โดยการรับประทานอาหารที่สมดุลและออกกำลังกายเป็นประจำจะสามารถช่วยควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ได้

 

6. เลิกสูบบุหรี่

     การสูบบุหรี่อาจเพิ่มระดับไตรกลีเซอไรด์และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่การเลิกสูบบุหรี่สามารถช่วยให้เรามีสุขภาพดีขึ้นได้ รวมถึงยังสามารถช่วยควบคุมระดับไขมันในร่างกายของเราได้ด้วย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง