รวมข้อสงสัย! คนท้องกินเจได้ไหม? อาหารเจมีประโยชน์กับแม่ท้องไหม?

รวมข้อสงสัย! คนท้องกินเจได้ไหม? อาหารเจมีประโยชน์กับแม่ท้องไหม?
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
16 ตุลาคม 2563 ( 17:00 )
54
รวมข้อสงสัย! คนท้องกินเจได้ไหม? อาหารเจมีประโยชน์กับแม่ท้องไหม?

รวมข้อสงสัย! คนท้องกินเจได้ไหม? อาหารเจมีประโยชน์กับแม่ท้องไหม?

เทศกาลกินเจก็จะกลับมาอีกครั้ง เทศกาลกินเจในประเทศไทยเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ อีกเทศกาลนึงเรามักจะเห็นสินค้าเจ ออกมาวางจำหน่ายกันจำนวนมาก เรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันคือหลักปฏิบัติตามประเพณีของเทศกาลกินเจ โดยแม่ท้อง หลายคนๆ อาจจะเกิดคำถามว่า รวมข้อสงสัย! คนท้องกินเจได้ไหม? ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนไหม วันนี้ The Asian Parent จะมาให้คำตอบกัน

รวม ข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประ โยชน์ กับแม่ ท้อง ไหม?

เทศกาลกินเจจะมีขึ้นเป็นเวลา 9 วัน 9 คืนเป็นประจำทุกปีสำหรับผู้ที่กินเจโดยส่วนมากจะต้องถือศีลทำใจให้บริสุทธิ์ และต้องละเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นม เนย น้ำมันที่มาจากสัตว์ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง คือ กุยช่าย หัวหอม กระเทียม ใบยาสูบ และหลักเกียว การกินเจเหมาะกับคนปกติทั่วไป แต่ในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กินเจ อาจจะทำให้ได้รับสารอาหารบางชนิดไม่เพียงพอ เนื่องจากอาหารเจมีคุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วนตามความต้องการของแม่ตั้งครรภ์ สารอาหารที่ได้หลักๆ คือ กลุ่มคาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นส่วนใหญ่

 

คนท้องกิน เจได้ไหม?

รวมข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประ โยชน์กับแม่ ท้องไหม?

ได้ แต่จำเป็นจะต้องเลือกให้ดี  และต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะคุณแม่ที่กำลังท้องอยู่ต้องการสารอาหารครบห้าหมู่เพื่อเลี้ยงดูทั้งตัวเองและลูก การที่รับประทานอาหารไม่ครบห้าหมู่นอกจากจะทำให้คุณแม่ร่างกายไม่แข็งแรงแล้ว  ลูกก็จะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอมีปัญหาด้านพัฒนาการตามมา คุณแม่ที่ท้องแก่แล้วอาจจะกินได้มากกว่าเนื่องจากลูกในครรถ์เองก็เจริญเติบโตแทบจะเต็มที่แล้ว แต่แม่ที่พึ่งคลอดอาจจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก  เพราะลูกยังต้องการสารอาหารสำหรับเลี้ยงตัวเอง ทางที่ดีที่สุดที่ควรทำก็คือปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้คำแนะนำและความรู้ที่ถูกต้อง

 

แม่ท้องไตรมาสแรก

รวมข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประโยชน์กับแม่ ท้องไหม?

สำหรับไตรมาสแรก ที่แม่ท้องยังมีอาการคลื่นเหียนเวียนหัว ให้พยายามไม่กินอาหารเจที่มีไขมันจากการผัดหรือทอดมากเกินไป เพราะอาจทำให้อาการแพ้ท้องหนักขึ้น

 

แม่ท้องไตรมาสสองและแม่ท้องไตรมาสสาม

รวมข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประ โยชน์กับแม่ ท้อง ไหม?

ระหว่างตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสสองและไตรมาสสาม ไม่ควรได้รับคาร์โบไฮเดรตเยอะๆ เช่น อาหารเจที่ทำจากแป้ง อย่างเมนูผัดหมี่ซั่วเจ ราดหน้าหมี่เจ และผัดซีอิ๊วหมี่เจ เป็นต้น เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ รวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง

นอกจากนี้ การกินเจยังทำให้แม่ท้องหิวบ่อยๆ และด้วยสารอาหารที่มีไม่ครบถ้วน ทำให้แม่ท้องต้องคิดให้มาก ถ้าอยากจะกินเจ ทั้งนี้ เพราะแม่ท้องควรจะได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ไข่ และนม ถ้าอยากลดละเลิกเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ ก็เปลี่ยนมาทานมังสวิรัติ ที่สามารถทานนม เนย และไข่ได้ อย่างไรก็ตาม บรรดาผักยอดฮิตในเทศกาลกินเจ บางชนิดยังไม่เหมาะกับแม่ท้อง รวมทั้งแม่ให้นม ต้องระวังอย่าให้ทานมากๆ

 

อาหารเจของแม่ท้อง

รวมข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประ โยชน์ กับแม่ ท้อง ไหม?

การกินเจถ้าพูดตามความเป็นจริงอาจจะไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากนัก เพราะคุณแม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และหลากหลายในปริมาณที่เพียงพอ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ผัก ไข่ นม ฯลฯ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนป้องกันการขาดโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ อาจเลี่ยงจากการกินเจ มารับประทานเป็นมังสวิรัติแทนเนื่องจากสามารถรับประทานนม เนย และไข่ได้ ถึงแม้ว่าการกินเจจะเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน หากเป็นไปได้ก็ไม่แนะนำให้แม่ตั้งครรภ์กินเจ เพราะทารกในครรภ์จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเพื่อใช้ในการพัฒนาระบบประสาท สมองและอวัยวะต่างๆ ที่กำลังเจริญเติบขึ้นอย่างต่อเนื่อง…เทศกาลกินเจแค่คิดดี ทำดี ใจบริสุทธิ์ก็ได้บุญแล้วค่ะ

 

ผักแนะนำสำหรับแม่ท้องตอนกินเจ

รวม ข้อ สงสัย! คนท้อง กินเจได้ไหม? อาหารเจมีประ โยชน์ กับ แม่ ท้อง ไหม?

สำหรับผักที่นิยมในเทศกาลกินเจ เช่น กวางตุ้ง, ผักกาดขาว, ฟักเขียว, คะน้า และแครอท แม่ท้องและแม่ให้นมอาจจะเห็นว่ากินได้ แต่ก็ควรจะเลือกกรรมวิธีการปรุงที่เหมาะสม ไม่ควรทานผักที่ทอดหรือผัดจนน้ำมันเยิ้ม แล้วอย่า ลืมใส่ใจเรื่อง โภชนาการ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

เทศกาลกินเจในปี 2563 นี้ พาครอบครัวไหว้ ศาลเจ้ารอบเมืองกรุง

10 ผักบํารุงผิวขาว ท้องแล้วอยากให้ลูกผิวขาวกินอะไร? ผักบำรุงผิว

รวม 10 สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และ คาเฟ่ย่านนครปฐม

บทความน่าสนใจอื่นๆ

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง