อ่านหน่อยแม่ 14 อาการปกติของเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ชอบคิดไปเองว่าผิดปกติ

อ่านหน่อยแม่ 14 อาการปกติของเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ชอบคิดไปเองว่าผิดปกติ
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
11 มิถุนายน 2563 ( 16:00 )
375
อ่านหน่อยแม่ 14 อาการปกติของเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ชอบคิดไปเองว่าผิดปกติ

อาการปกติของเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ชอบคิดไปเองว่าผิดปกติ

ในฐานะพ่อแม่มือใหม่ เราเข้าใจ ว่าทั้งพ่อและแม่ ย่อมต้องตื่นเต้นกับเจ้าเบบี้ตัวน้อยอย่างแน่นอน จนบางครั้ง ก็แอบกังวลไป ว่าแบบนี้ปกติดีมั้ย แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า จริง ๆ แล้ว บางอาการก็เป็ย อาการปกติของเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ชอบกังวลไปเอง ลองมาอ่านคอนเทนต์นี้ดู จะได้รู้ว่าแบบไหนปกติ แบบไหนต้องปรึกษาคุณหมอ

 • ทารกแรกเกิด อาจจะอ้วน หรือผอมก็ได้

บางทีพ่อแม่มักจะคิดไปเอง นี่ลูกตัวเล็กไปมั้ยนะ หรืออ้วนไปหรือเปล่า จริง ๆ แล้ว ทารกจะมีขนาดเฉลี่ย อาจมีน้ำหนักระหว่าง 7 ปอนด์ ถึง 7 ปอนด์ 8 ออนซ์ ความสูงเฉลี่ย อยู่ระหว่าง 18 และ 21 นิ้ว อย่างไรก็ตาม เด็กไม่ว่าจะตัวเล็กหรือใหญ่ ไม่ได้หมายความว่า เขาสุขภาพดีหรือไม่ดี

 • เด็กแรกเกิด จะชอบพับมือ พับแขน งอขา

ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก คุณพ่อคุณแม่อาจจะเห็นว่า ลูกจับพับมือ พับแขน งอเข่า หรืองอขา จริง ๆ แล้วลักษณะแบบนี้ คล้ายกับตำแหน่งของทารกในครรภ์ เขาอยู่ในครรภ์มาตั้งหลายเดือน ก็อาจจะติดมาบ้าง เป็นเรื่องปกติ

 • เด็กแรกเกิด มักจะขาโค้งงอ

ทารกแรกเกิดมักจะมีขาโค้ง เนื่องจากเขาอยู่ในตำแหน่งที่โค้งงอ เป็นเวลาหลายเดือน ภายในมดลูกของคุณแม่ ขาของลูกน้อย อาจโค้งงอ จนกว่าเขา หรือเธอจะเริ่มเดิน ซึ่งในเวลานั้น กระดูก และกล้ามเนื้อขา จะถูกกระตุ้นให้เปลี่ยนจากโค้งงอ เริ่มตรงเอง

ในทำนองเดียวกัน เท้าของทารก อาจหันเข้า หรือออก ด้านนอกเล็กน้อย นี่ก็เป็นเรื่องปกติ และจะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เมื่อเขาหรือเธอเริ่มยืน หรือเดินได้ พ่อแม่สามารถช่วยลูกน้อย ได้ด้วยการยืดเท้าของเขาเบา ๆ ให้เขายืนบนตัก จะช่วยกระตุ้นให้ทารกของคุณ เหยียดขาตรงได้

 • เด็กแรกเกิด อาจะมีเท้าหรือมือสีน้ำเงิน

นี่เป็นเรื่องปกติ ที่ทารกแรกเกิด จะมีเท้าหรือมือสีน้ำเงิน ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดของทารก ยังเติบโตได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าหากไม่หายสักที ก็สามารถปรึกษาคุณหมอได้เช่นเดียวกัน

 • ผิวของทารกแรกเกิดมักเป็นผิวเหลือง

ทารกแรกเกิดส่วนใหญ่ ประมาณ 60% มักจะมีผิวเหลือง หรือหลายคนเรียกว่า อาการดีซ่าน ในช่วง 3-4 วันหลังคลอด แต่นั่นจะหายไปเอง หลังจากหนึ่งสัปดาห์ และเช่นเดียวกัน สามารถบอกคุณหมอประจำตัวเอาไว้ก่อนก็ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยจะไม่เป็นอะไร

 • ทารกแรกเกิด อาจจะตาเหล่

ดวงตาของเด็กแรกเกิด อาจจะตาเหล่บ้างเล็กน้อย เขาอาจต้องใช้เวลา นานถึง 8 สัปดาห์ ในที่จะทำให้ดวงตาเป็นปกติ รวมไปถึง ดวงตาของทารก อาจแดงก่ำ จากความดัน ที่ออกมาทางช่องคลอด

สำหรับสีตาของเด็ก คุณจะไม่ทราบแน่ชัด จนกว่าเขาหรือเธอ จะมีอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี

 • ถุงใต้ตาทารก

ทารกแรกเกิดจำนวนมาก จะมีอาการตาบวม เป็นเวลาหลายวัน หลังจากที่พวกเขาเกิด ไม่มีอะไรต้องกังวล เกี่ยวกับเรื่องถุงใต้ตา สักพักจะหายไปเอง

 • เด็กแรกเกิด อาจจะอารมณ์แปรปรวนบ้าง

นี่เป็นเรื่องปกติ ที่เด็กแรกเกิด อาจจะอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวยิ้มแย้ม เดี๋ยวร้องไห้ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องกังวล ตราบใดที่คุณให้นมลูกเพียงพอ และทำให้เขานอนหลับสบาย ก็ไม่มีอะไรน่าห่วง

แต่ถ้าคุณพบว่า ลูกน้อยของคุณ ร้องไห้มาก โดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน และคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้ทำทุกอย่างสุดสามารถแล้ว แต่น้องก็ยังไม่หยุดร้อง คุณพ่อคุณแม่ อาจจะพาลูกไปหาหมอ เพื่อเช็คปัญหาสุขภาพ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 • ทารกมีเสียงหายใจดัง

ทารกแรกเกิดบางคน อาจจะหายใจดัง แต่ถ้าหากว่า ไม่ได้มีสัญญาณอื่น ๆ ก็แสดงว่าไม่น่าจะเป็นอะไร คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองเช็คดูสิ ว่าลูกมีเมือก หรือน้ำมูกหรือไม่ สามารถช่วยดูดสิ่งเหล่านั้นออกได้ ด้วยหลอดดูดจมูก

 • การจาม และสะอึก

การจามเป็นครั้งคราว และการสะอึก เป็นเรื่องธรรมดาในเด็กทารก ถ้าหากพวกเขาไม่ได้มีอาการอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่าเป็นหวัด ภูมิแพ้ หรือปวดท้อง ในกรณีที่มีอาการสะอึก อาจเป็นไปได้ว่า ลูกน้อยของคุณได้รับอากาศมากเกินไป เมื่อเขาหรือเธอดื่มนม หรือดื่มเร็วเกินไป

 • การถุยน้ำลาย

การถุยน้ำลาย เป็นเรื่องธรรมดาในทารกแรกเกิด ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด เพราะเขาอาจจะพยายามเอาของเหลว และเมือกในกระเพาะอาหาร ออกจากร่างกาย ทารกบางคน จะคายน้ำนมเล็กน้อย ระหว่างการให้นม ในช่วง 2-3 เดือนแรก เป็นอาการปกติ

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทารกถ่มน้ำลายอย่างต่อเนื่อง คล้ายกระสุนปืน สิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอก ถึงปัญหาการย่อยอาหาร ควรปรึกษาแพทย์

 • จุดสีขาวหรือแดง บนผิวทารก

ทารกแรกเกิด อาจมีจุดสีขาวที่จมูก และแก้ม หรือจุดสีแดง ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือแม้กระทั่งอาจจะมีสิว สภาพผิวหนังเหล่านี้ ถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวล แต่ถ้าหากลูกน้อย เริ่มมีผื่นคัน ป่วย หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์

 • สีของอึลูกน้อย

สำหรับเด็กแรกเกิด อึของเขาอาจจะเป็นสีดำ หรือสีเขียวมะกอก หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง หรือเขียว ถ้าหากคุณแม่ให้นมลูกน้อยเอง อึของเขาควรเป็นสีมัสตาร์ด หากอึของน้องยังเป็นสีดำ สีแดง หรือขาว อาจต้องปรึกษาหมอ

 • ทารกอาจมีผื่นผ้าอ้อม

แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่ จะดูแล และระมัดระวังในเรื่องการใช้ผ้าอ้อมมากแค่ไหน แต่เด็กเกือบทุกคน จะมีผื่นผ้าอ้อมในบางครั้ง มันเกิดขึ้นบ่อยที่สุด ระหว่างช่วง 4-15 เดือน แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทารกเริ่มกินอาหารที่เป็นของแข็ง

ที่มา : 1

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลูกเป็นผื่นคัน ทำยังไงดี ผื่นคันเรื้อรังของทารก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง รักษาอย่างไร

ลูกถ่ายเป็นสีเขียวอันตรายไหม อุจจาระลูกเป็นสีเขียว หมายความว่าอะไร

วิจัยเผย การให้นมลูก ช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ ข้อดีการให้นมลูก!

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง