เคล็ดลับ ดูแลแผลผ่าคลอด ให้สวยเฉียบเรียบเนียน ไม่นูนแดง

เคล็ดลับ ดูแลแผลผ่าคลอด ให้สวยเฉียบเรียบเนียน ไม่นูนแดง
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
16 พฤษภาคม 2563 ( 10:00 )
1.4K
เคล็ดลับ ดูแลแผลผ่าคลอด ให้สวยเฉียบเรียบเนียน ไม่นูนแดง

แม้ว่า การผ่าคลอด จะฝากรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ที่อาจทำลายความมั่นใจของคุณแม่เอาไว้บนหน้าท้อง แต่ถ้าหากคุณแม่สามารถ ดูแลแผลผ่าคลอด ได้เป็นอย่างดี แผลเป็นเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป

แผลผ่าคลอดมีกี่แบบ การดูแลแผลผ่าคลอด ยุ่งยากจริงหรือ ?
การผ่าคลอด แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ โดยคุณหมอจะพิจารณาเลือกวิธีการผ่าคลอด แตกต่างกันไปตามสถานการณ์ และความเหมาะสมด้านร่างกายของคุณแม่แต่ละคน

 

1.การผ่าคลอดแนวตั้ง เป็นการผ่าตัดในแนวตั้ง จากใต้สะดือลงมาถึงบริเวณเหนือกระดูกหัวหน่าว มีความยาวราว 10 เซนติเมตร แม้ว่าการผ่าคลอดแนวตั้งจะช่วยให้หมอสามารถผ่าตัดได้ง่าย และรวดเร็ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากแผลผ่าตัดจะหายช้า และทิ้งรอยแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจนบริเวณหน้าท้อง

2.การผ่าคลอดแนวนอน เป็นการผ่าตัดแนวขวางตามรอยพับของหน้าท้องบริเวณเหนือกระดูกหัวหน่าวราว 2 เซนติเมตร มีความยาวประมาณ 8 – 10 เซนติเมตร ข้อดีของการผ่าคลอดแนวขวาง คือ แผลจะฟื้นตัวเร็วกว่าแผลแนวตั้ง

คุณแม่ผ่าคลอดจะฟื้นตัวได้ภายใน 24 ชั่วโมง สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายใน 3 วัน และใช้เวลาในการดูแลแผลผ่าคลอดจนหายสนิทประมาณ 6 – 12 สัปดาห์ แต่หัวใจสำคัญในการดูแลแผลผ่าคลอดให้ไม่ฝากรอยแผลเป็นที่ไม่พึงประสงค์นั้น ต้องอาศัยทั้งการรักษาความสะอาด ความระมัดระวังเวลาเคลื่อนไหว และการบำรุงผิวหนังบริเวณแผลเป็นมากเป็นพิเศษ เพราะหากคุณแม่เผลอละเลยขั้นตอนใดไป อาจทำให้การสมานกันของเนื้อเยื่อและผิวหนัง เกิดความผิดปกติจนกลายเป็น แผลนูนแดง แผลเป็นสีคล้ำได้ทันที

เคล็ดลับ ดูแลแผลผ่าคลอด ให้แผลนุ่ม ดูดี เรียบเนียน ไม่นูนแดง

 

 1. ช่วง 2 – 3 วันแรก ไม่ควรให้แผลโดนน้ำ เนื่องจากอาจเกิดปัญหาแผลติดเชื้อ และอักเสบได้ โดยคุณหมอจะปิดแผลด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าแผล ระหว่างนี้คุณแม่อาจใช้วิธีทำความสะอาดร่างกายด้วยการเช็ดตัวด้วยน้ำสะอาดไปก่อน
 2. ประมาณ 7 วันหลังคลอด คุณหมอจะนัดทำความสะอาด และเปิดแผลผ่าคลอด หลังจากนี้ คุณแม่สามารถอาบน้ำ ฟอกสบู่ที่มีฤทธิ์อ่อน แต่ห้ามทาแป้งลงบนแผล และต้องดูแลแผลให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากภายนอก แม่ยังจำเป็นต้องใส่ผ้าอนามัยไว้ตลอด และคอยเปลี่ยนทุก ๆ 6 ชั่วโมง จนกว่าแผลผ่าคลอดจะหายสนิท
 3. คุณแม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ แต่ในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังคลอด ห้ามยกของหนัก หรือทำกิจกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องหดเกร็งมากเกินไป เช่น เดินขึ้นลงบันไดสูง ๆ เพราะอาจทำให้แผลฉีกขาด และสร้างแผลเป็นที่มีลักษณะนูนแดง มีสีเข้ม
 4. ควรสวมเสื้อผ้าหลวม ๆ และสวมกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่น เพื่อป้องกันการเสียดสีกับแผลโดยตรง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พลาสเตอร์กันน้ำ หรือผ้ารัดหน้าท้อง เพื่อพยุงแผลไม่ให้ยืดตัว แต่ต้องระวังไม่ให้อับชื้นเนื่องจากเหงื่อออก
 5. เมื่อรู้สึกเจ็บแผลน้อยลง ควรออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย และช่วยให้แผลสมานกันได้แนบสนิทไวขึ้น
 6. แม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ สามารถทาน เนื้อสัตว์ นม ไข่ ข้าว ได้ตามปกติ เพราะร่างกายช่วงนี้ต้องการสารอาหารจำนวนมาก เพื่อนำไปซ่อมแซมแผล และผลิตน้ำนมให้กับลูกน้อย
 7. เมื่อแผลเริ่มแห้ง หรือตกสะเก็ด ห้าม แคะ แกะ เกาแผล เด็ดขาด และควรดูแลแผลผ่าคลอดด้วย ผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยแผลเป็น เพื่อช่วยให้ รอยแผลผ่าคลอดบางลง ไม่นูนแดง ไม่มีสีเข้มขึ้น และไม่เป็นแผลคีลอยด์

หลักในการ เลือกผลิตภัณฑ์ลดเลือนรอยแผลเป็น ของแผลผ่าคลอด ควรพิจารณาจากคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้

 • เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยกับคุณแม่ให้นมบุตร
 • มีความอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย
 • มีผลวิจัยจากสถาบันต่าง ๆ ที่ได้รับมาตรฐานสากล น่าเชื่อถือ และตรวจสอบได้
 • มีส่วนประกอบที่ช่วยให้รอยแผลเป็นดีขึ้น อ่อนนุ่มลง แผลนูนยุบตัวลง แผลเข้มมีสีจางลง ฯลฯ
 • ผลิตภัณฑ์ควรมีเนื้อบางเบา ไม่มีกลิ่น ซึมเข้าสู่ผิวหนังไว มอบความชุ่มชื้น แต่ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ
 • มีคุณสมบัติกันน้ำได้ เหมาะกับเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนทำให้มีเหงื่อออกตลอดเวลา

สิ่งสำคัญ คุณแม่ควรเจาะจงผลิตภัณฑ์ดูแลแผลผ่าคลอด ที่มีลักษณะเป็น ซิลิโคนเจล มีเนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม มอบความชุ่มชื้นบริเวณแผลเป็นได้ดี อย่าง ซิลิโคนเจล เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (Dermatix Ultra) ที่คุณหมอแนะนำให้ใช้หลังผ่าตัด มีคุณสมบัติเด่นโดนใจคุณแม่ผ่าคลอด ผู้ที่มีรอยแผลเป็นต่าง ๆ อาทิ

 

 • ผ่านการทดสอบทางคลินิกแล้วว่า คุณสมบัติของ CPX ช่วยให้แผลเป็นระยะแรกอ่อนนุ่ม ยุบตัวได้ดี มีลักษณะเรียบเนียนขึ้น
 • วิตามิน ซี เอสเตอร์ มอบความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ช่วยให้รอยแผลเป็นดีขึ้น สีจางลง
 • เนื้อเจลเป็นซิลิโคน บางเบา แห้งไว ซึมเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ
 • ซิลิโคนเจล มีคุณสมบัติกันน้ำ เหมาะกับเมืองร้อนที่มีเหงื่อออกอยู่เสมอ
 • มีความอ่อนโยน มีค่า pH เป็นกลาง ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เหมาะกับทุกสภาพผิว
 • ไม่แต่งสี และไร้กลิ่น
 • สามารถใช้กับรอยแผลเป็นบนใบหน้า ริมฝีปาก เปลือกตาได้อย่างปลอดภัย
 • หลังจากทาทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที สามารถทาครีมกันแดดทับ หรือแต่งหน้าทับได้ทันที 
 • ใช้ครั้งละ 1 เมล็ดถั่วเขียว ทาบาง ๆ ไม่ต้องถูวน หรือนวดไปมาบนรอยแผลเป็นได้ยาวราว 6 นิ้ว ปกป้องได้นาน 12 ชั่วโมง

ซิลิโคนเจลลดเลือนรอยแผลเป็น เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (Dermatix Ultra) คืนความมั่นใจให้คุณแม่ผ่าคลอดได้เป็นอย่างดี เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องตามคำแนะนำ จะสัมผัสได้ว่าแผลเป็นเรียบเนียนขึ้น สีจางลง ไม่ต้องกังวลเรื่องความสวยงามเมื่อต้องออกนอกบ้าน  

 

เดอร์มาติกซ์ อัลตร้า (Dermatix Ultra) มีให้เลือก 3 ขนาด สะดวกแก่การพกพา ได้แก่

 • ขนาด 15 กรัม ใช้ได้นาน 3-4 เดือน* 
 • ขนาด 9 กรัม ใช้ได้นาน 2 – 3 เดือน*
 • ขนาด 5 กรัม ใช้ได้นาน 1.5 เดือน*

(*สำหรับความยาวแผล 10-15 เซนติเมตร)

 

หาซื้อได้ง่าย ตามร้านขายยาใกล้บ้าน ร้านขายยาชั้นนำ เช่น Boots หรือ Watson ซึ่งร้านวัตสัน ช้อปออนไลน์ผ่านปลายนิ้ว ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

Watsons Online Shopping

Facebook Fanpage

Line Official Account

Application Watsons TH

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง