คนท้องต้องรู้ การตกไข่ และตัวช่วยให้ท้องง่าย เทคนิคทำให้ท้องได้ง่าย!

คนท้องต้องรู้ การตกไข่ และตัวช่วยให้ท้องง่าย เทคนิคทำให้ท้องได้ง่าย!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
14 พฤศจิกายน 2563 ( 11:00 )
23
คนท้องต้องรู้ การตกไข่ และตัวช่วยให้ท้องง่าย เทคนิคทำให้ท้องได้ง่าย!

การนับวันไข่ตก เป็นวิธีการคลาสสิคสำหรับผู้หญิงที่วางแผนว่าอยากมีลูก เป็นวิธีธรรมชาติที่ทำได้ก่อนที่จะพึ่งพาวิธีมีลูกยุ่งยากวิธีอื่น สามีภรรยาหลายคู่ไม่ได้ทำการบ้านได้ทุกวัน ดังนั้นถ้าหากอยากมีลูกจึงต้องเลือกวันดี วันธงชัย ไข่ตกให้พอดีเพื่อปฎิบัติการเพื่อมีเพศสัมพันธ์ให้มีโอกาสปฎิสนธิ มีลูกให้มากที่สุด วันนี้ theAsianparent นำบทความที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้อ่าน คนท้องต้องรู้ การตกไข่ และตัวช่วยให้ท้องง่าย เทคนิคทำให้ท้องได้ง่าย!

คนท้องต้องรู้ การตกไข่

เพราะการจะตั้งท้องได้ ไม่ใช่อาศัยแค่การมีเซ็กซ์เพียงอย่างเดียว เพื่อให้สเปิร์มและไข่แข็งแรงเต็มที่ ตัวอ่อนจะได้มีคุณภาพ จำเป็นต้องอาศัยปัจจัย และสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม ที่นี่เรามีคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากค่ะ คนท้องต้องรู้ การตกไข่ และตัวช่วยให้ท้องง่าย

ออกกำลังกายให้เหมาะสม

การออกกำลังกาย นอกจากร่างกายจะแข็งแรง ระบบและฮอร์โมนต่างๆทำงานได้เป็นระบบแล้วจะทำให้ท้องง่ายขึ้น และยังเป็นการเตรียมสภาพร่างกายให้แข็งแรงพอที่จะรับการเปลี่ยนแปลงขณะตั้งท้องได้ดีขึ้น เช่นการเดินเร็วๆ เพื่อให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น  แต้ข้อควรระวังก็คืออย่าหักโหมออกกำลังกายหนักเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายล้า ฮอร์โมนทำงานผิดปรกติ รบกวนวงจรไข่ตกทำให้ท้องยากขึ้นได้ 

เตรียมความพร้อมด้วยการกินวิตามินเสริมครรภ์

โดยเฉพาะกรดโฟลิก ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับพัฒนาการของทารกในครรภ์และยังช่วยให้ไข่ตกอย่างสมบูรณ์ ช่วยกระตุ้นให้เกิดภาวะเจริญครรภ์และช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตให้ตัวอ่อนในครรภ์แม่ด้วย หากไม่อยากกินกรดโฟลิกชนิดที่เป็นอาหารเสริมก็สามารถกินอาหารที่มีโฟเลตสูงอย่าง สตรอว์เบอร์รี่ ผักโขม ถั่วต่างๆและน้ำส้มคั้น

หยุดสูบบุหรี่

เพราะการสูบบุหรี่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ รบกวนวงจรไข่ตกและทำให้แท้งได้ง่ายขึ้น ทำให้ท้องยากแล้วยังนำไปสู่การแท้งลูกและภาวะท้องนอกมดลูกได้ด้วย ไม่ใช่แต่เฉพาะในผู้หญิงหากสามีสูบบุหรี่ก็จะทำให้คุณภาพและปริมาณของสเปิร์มลดลงด้วยเช่นกัน

ควบคุมปริมาณคาแฟอีน

การดื่มกาแฟจัด หรือได้รับปริมาณคาเฟอีนมากเกินก็ส่งผลทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก แต่ไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มกาแฟไปเลย หากควรจำกัดปริมาณดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้ว และไม่ควรเกินวันละ 8 ออนซ์

เลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

หากไม่แน่ใจว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์จะส่งผลต่อการความสามารถในการตั้งท้องหรือไม่ ช่วงพยายามตั้งท้องคุณหมอแนะนำให้หยุดดื่มไปก่อนนะคะ

อยู่ให้ห่างขนมหวานและอาหารแปรรูป

การรับประทานอาหารจริงๆที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน โปรเจสเตอโลน (Progesterone) ฮอร์โมนสำคัญที่ควบคุมภาวะไข่ตก กระตุ้นให้ไข่ตกและช่วยให้ตัวอ่อนฝังตัวในผนังมดลูกได้ดีขึ้น นับเป็น 3 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ท้องเร็ว แต่ขนมหวานและอาหารแปรูปจะให้ผลที่ตรงกันข้าม

คนท้องต้องรู้ อยากท้อง ไข่ตกสำคัญอย่างไร วันไข่ตกคืออะไร?

คนท้องต้องรู้ การตกไข่

 • วันตกไข่ก็คือวันที่ไข่ตกลงมาในรังไข่ของมนุษย์ซึ่งปกติแล้วจะเกิดครึ่งหนึ่งครั้งในรอบประจำเดือน
 • ไข่จะอยู่ในรังไข่ไปประมาณ 24 ชั่วโมง
 • ถ้าไข่ไม่ได้รับการปฏิสนธิ เซลไข่ใบนั้นจะเสื่อมสภาพ
 • ไข่ใบใหม่จะถูกปล่อยออกมาในช่วงระหว่างประจำเดือนครั้งต่อไป
 • วันที่ตกไข่ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับลักษณะของรอบประจำเดือน
 • พอไข่ตกมาแล้วนั้น ไข่จะรอมาผสมกับอสุจิอยู่ที่ท่อนำไข่ได้ 12-24 ชั่งโมง ถ้าอสุจิไม่มาผสมหรือผสมไม่สำเร็จ อีก 14 วันหลังจากนั้นก็จะมีประจำเดือน
 • เราก็ควรจะทราบว่าเมื่ออสุจิเข้าไปแล้ว ถ้าไข่ยังไม่ตก อสุจิจะสามารถอยู่ในมดลูกได้อีก 48-72 ชั่วโมง ดังนั้นแม้ว่าจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันวันไข่ตก
 • มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันไข่ตก 1-2 วันก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้
 • ถ้าไปมีหลังวันไข่ตกไปแล้วโอกาสตั้งครรภ์จะน้อยกว่าเพราะไข่มีอายุสั้นกว่า

ดังนั้น การคำนวณวันไข่ตกจะช่วยให้เราเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยการหาวันไข่ตกสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

รู้จักกับ การนับวันไข่ตก

วันไข่ตก คือโดยปกติแล้วในแต่ละเดือนนั้นจะมีช่วงเวลาเหมาะสมที่ฝ่ายหญิงสามารถตั้งครรภ์ได้คือช่วงเวลาไข่ตก ซึ่งจะอยู่ได้ประมาณ 48 ชั่วโมง การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้นถึงจะสามารถทําให้ตั้งครรภ์ได้ หากไปมีเพศสัมพันธ์กันช่วงอื่นก็ไม่สามารถทําให้ตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นการรู้ช่วงวันที่ตกไข่จะสําคัญมากสําหรับคนที่อยากมีลูก

การนับวันไข่ตกให้ได้ผล ฝ่ายหญิงต้องมีรอบประจําเดือนสม่ำเสมอ คือ ทุก 21-35 วัน หากรอบประจําเดือนมาก หรือน้อยกว่านี้จะไม่เหมาะกับวิธีการนับวันไข่ตก

สังเกตอาการตกไข่

คนท้องต้องรู้ การตกไข่

ถ้าอยากมีลูกให้สมใจ ต้องหัดสังเกตอาการตกไข่ เพื่อจะได้มีเพศสัมพันธ์ให้ตรงกับช่วงไข่ตก

 • ร่างกายจะเปลี่ยนแปลง แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน บางคนอาจไม่มีอาการ เพราะสมดุลในร่างกายของคนเราแตกต่างกัน
 • อาการที่บ่งบอกว่ากำลังตกไข่ เช่น การเปลี่ยนแปลงของมูกบริเวณช่องคลอด ลักษณะเป็นมูกใสคล้ายไข่ขาวดิบ ซึ่งมูกบริเวณช่องคลอด บางคนอาจมีเลือดปนเล็กน้อย
 • หากไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ระคายเคืองอวัยะเพศ หรือมีกลิ่นที่รุนแรงก็ไม่มีอะไรผิดปกติ อาการนี้จะหายไปเอง
 • อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยน ใกล้วันตกไข่อาจมีอุณหภูมิร่างกายลดลง และมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นอย่างฉับพลันหลังไข่ตกแล้ว ทั้งนี้ การจดบันทึกอุณหภูมิร่างกายติดต่อกัน 2-3 เดือนจะช่วยให้กะช่วงระยะเวลาการตกไข่ได้
 • ช่องคลอดเปลี่ยนแปลง นุ่ม อูมขึ้น เปียกชื้นและเผยอออกหน่อยๆ
 • พบเลือดออกเปื้อนกางเกงในเล็กน้อย
 • ปวดท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง ท้องอืด
 • หน้าอกคัดตึง เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลง
 • บางคนรู้สึกว่ามีการรับรู้กลิ่น รับรสได้ไวขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

เข้าใจวงจรการตกไข่

โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อไข่ของเพศหญิงมีการปฏิสนธิในช่วงที่ตกไข่ ซึ่งใน 1 เดือน จะมีการตกไข่เพียง 1 ครั้ง และช่วงที่ไข่จะพร้อมรอการผสมจะมีช่วงเวลาอยู่แค่ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้นในแต่ละเดือน ถ้าหากมีการปฏิสนธิหรือมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลานี้ไข่ก็จะไปฝังตัวกับเยื่อบุผนังมดลูกกลายเป็นตัวอ่อน เกิดเป็นการตั้งครรภ์ขึ้น แต่ถ้าไข่ไม่ถูกปฏิสนธิหรือผสมไม่สำเร็จ อีก 14 วันหลังจากนั้นก็จะกลายเป็นประจำเดือนปกตินั่นเอง

สังเกตรอบประจำเดือนตัวเอง

โดยปรกติแล้วไข่ตกจะในช่วงวันที่ 14 นับจากวันแรกของการมีประจำเดือน แต่รอบประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนแตกต่างกันไป ช่วงเวลาไข่ตกอาจเกิดได้ระหว่าง 11-21 วัน นับจากวันที่หมดประจำเดือนวันแรก หรือไข่อาจตกเร็วกว่านี้ ขึ้นอยู่กับระยะเวลามีประจำเดือนของแต่ละคน แต่โดยทั่วไปผู้หญิงที่มีสุขภาพดีจะมีประจำเดือนหลังจากไข่ตกภายใน 12-14 วัน

ใช้เครื่องช่วยนับวันไข่ตก

เริ่มจดบันทึกเมื่อประจำเดือนมาในวันแรก และทำซ้ำไปหลายๆเดือนแล้วคุณจะเริ่มจับทิศทางได้ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไร และประมาณช่วงเวลาไข่ตกได้ว่าคือวันไหน ภาวะเจริญพันธุ์จะอยู่ในช่วง 5 วันก่อนไข่ตก และ 24 ชั่วโมงหลังไข่ตก ร่างเครื่องช่วยนับวันไข่ตกจะช่วยคำนวนหาระยะเวลาไข่ตกได้อย่างดายจากแค่ใส่วันสุดท้ายที่มีประจำเดือนและจำนวนวันที่ประจำเดือนมา เครื่องก็จะคำนวนและกำหนดวันไข่ตกให้คุณเผด็จศึกและมีโอกาสท้องได้เร็วสมใจ

เพิ่มโอกาสด้วยชุดทดสอบการตกไข่

ชุดทดสอบไข่ตกทำได้โดยการวัดระดับความเข้มข้นของฮอร์โมน LH(Luteinizing hormone) ในปัสสาวะปรกติต่อมใต้สมองจะผลิตฮอร์โมน LH ในระดับที่สม่ำเสมอ แต่จะผลิตในปริมาณเพิ่มขึ้นประมาณ 24-48 ในช่วงเวลาไข่ตก เพื่อให้ได้ความแม่นยำควรทำการทดสอบล่วงหน้าในเวลาเดิมซ้ำกันหลายวัน งดดื่มน้ำและกลั้นปัสสาวะ 2 ชั่วโมงก่อนการทดสอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ เมื่อได้ผลที่ชัดเจนแล้วก็ต้องรีบสะกิดสามีให้เร็วที่สุดค่ะ

ตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย 

ช่วงเตรียมตัวมีลูกควรวัดอุณหภูมิของตัวเองแล้วจดสถิติไว้ หากรู้สึกว่ามีอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุในช่วงระหว่างที่คาดว่าเป็นช่วงไข่ตก หลังจากนับวันที่มีประจำเดือนครั้งล่าสุดแล้วก็อาจคาดได้ว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงไข่ตกแล้วล่ะค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

ประโยชน์ของแก้วมังกรกับคนท้อง ดีขนาดนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้มั้ย เนื้อมะพร้าว มะพร้าวปั่นนม อะไรที่กินได้บ้าง

500 ชื่อเล่นลูกสาวไทย ชื่อเล่นลูกสาวน่ารักๆ เพราะๆ ใช้ได้ทุกยุค มาดูกัน!

บทความที่เกี่ยวข้อง