รีเซต

6 วิธีลดน้ำหนักที่ควรทำในปี 2023 ลดความอ้วนแบบธรรมชาติ ผอมได้แถมสุขภาพดี

6 วิธีลดน้ำหนักที่ควรทำในปี 2023 ลดความอ้วนแบบธรรมชาติ ผอมได้แถมสุขภาพดี
BeauMonde
4 ธันวาคม 2565 ( 14:19 )
1.6K

     ใกล้จะปีใหม่แล้วนะสาว ๆ  !! เรากำลังจะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความฝันใหม่ ความหวังใหม่ และด้วยแรงกระตุ้นที่เต็มเปี่ยม และแน่นอนว่าก็ถึงเวลาสร้างความมุ่งมั่นใหม่ในการลดน้ำหนักและฟิตหุ่นในปี 2023 ที่จะถึงนี้ หลายคนตั้งคำมั่นสัญญาว่าจะลดน้ำหนักส่วนเกินให้หมดไปภายในเดือนมกราให้ได้ เราเชื่อว่าหากสาว ๆ จริงจังกับการฟิตหุ่นจะต้องทำได้แน่นอนค่ะ และเราเองก็พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อย่างวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีที่ได้ผลแน่นอนในการลดน้ำหนักและฟิตหุ่นในปี 2023 นี้ หากสาว ๆ มีแพลนว่าจะลดน้ำหนัก แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ลองเอาวิธีที่เรารวบรวมมาให้ไปทำตามกันได้เลย !!

 

 

6 วิธีลดน้ำหนักที่ควรทำในปี 2023

 

1. ลดแคลอรี่

     การไดเอทด้วยการควบคุมอาหาร มีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนักและฟิตร่างกาย แต่สิ่งสำคัญคือเราจำเป็นที่จะต้องควบคุมแคลอรี่เพื่อให้ร่างกายได้ดึงพลังงานที่สะสมไว้ออกมาใช้ อย่างไรก็ตามการคุมแคลอรี่ไม่ได้หมายความว่าให้เราอดอาหาร โภชนาการที่เหมาะสมจะทำให้การลดน้ำหนักของคุณเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง การคุมแคลอรี่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องอดอาหารหรือกินแตงกวาและสลัดทั้งวัน เราสามารถกินอาหารได้ตามความเหมาะสมและในปริมาณที่ทำให้อิ่มก็สามารถลดน้ำหนักได้

 

 

2. เลี่ยงคาร์โบไฮเดรตขัดสี

     ไม่ใช่ว่าคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดจะเป็นศัตรูต่อการลดความอ้วนของเราค่ะ แต่คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีและแปรรูปต่างหากที่เป็นศัตรู! อาหารจำพวกแป้งเช่น ขนมปังขาว พิซซ่า โดนัท คุกกี้ เบอร์เกอร์ ฯลฯ ล้วนมีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตขัดสีที่เพิ่มระดับอินซูลินและมีแคลอรีสูง ซึ่งสามารถสะสมในร่างกายได้อย่างอย่างรวดเร็ว รวมถึงยังสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมได้ถึงระดับในเซลล์ ในทางกลับกันคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจำพวกถั่วและธัญพืช โฮลเกรน ผักประเภทหัวบางชนิด ก็มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า ย่อยช้า มีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุสูง และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้

 

 

3. เพิ่มโปรตีน

     โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดหากสาว ๆ กำลังพยายามลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเทรนเนอร์ที่สอนออกกำลังกาย ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และนักโภชนาการหลายคน ก็มักแนะนำให้รับประทานโปรตีนให้มากขึ้นเพื่อช่วยลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรากินโปรตีน จะเพิ่มระดับฮอร์โมนความอิ่ม ควบคุมความอยากอาหาร เผาผลาญแคลอรีมากขึ้น และยังช่วยสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย 

 

 

4. เพิ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้

     เมื่อเราพยายามที่จะลดไขมันเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพดี การกินอาหารจำพวกโปรตีน ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตามเราต้องไม่ลืมกินอาหารจำพวกไฟเบอร์ด้วย เพราะไฟเบอร์เป็นสารอาหารที่จำเป็นและช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น พยายามกินอาหารที่จะเพิ่มกากใยให้มากขึ้นในแต่ละวัน

 

 

5. เคลื่อนไหวให้มากขึ้น 

     การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น เมื่อเราขยับร่างกายเป็นเวลาส่วนใหญ่ของวัน เรากำลังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีอย่างต่อเนื่อง หาเวลาเคลื่อนไหวให้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังแบบไหนก็ย่อมดีกว่าการนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่เฉย ๆ ค่ะ

 

 

6. นอนหลับให้สนิทและเพียงพอ

     การนอนไม่เต็มอิ่มมีผลอย่างมากต่อกาารลดน้ำหนักและสุขภาพ การอดนอนจะลดระดับเลปติน (ฮอร์โมนความอิ่ม) เพิ่มการผลิตคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) ทำให้ระบบเผาผลาญช้าลง ลดเอนไซม์ที่เผาผลาญไขมัน เพิ่มระดับของฮอร์โมนความหิวอย่าง “เกรลิน” และนอกจากนี้การนอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพยังกระตุ้นให้เราหิวง่ายแต่อิ่มยากได้ด้วย และยังส่งผลต่อลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานไม่สมดุล ส่งผลต่อกระบวนการลดน้ำหนักได้ แต่วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีและราบลื่น นั่นก็คือเมื่อถึงเวลานอน ก็อย่าทำอะไรอีก เข้านอนให้ตรงเวลา และหลับให้สนิท แค่นี้ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้แล้ว

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง