อยากลดน้ำหนักควรอ่าน..เทคนิคคำนวนแคลอรี่ด้วยฝ่ามือ กะปริมาณอาหารได้ ไม่ทำให้อ้วนเพิ่ม

อยากลดน้ำหนักควรอ่าน..เทคนิคคำนวนแคลอรี่ด้วยฝ่ามือ กะปริมาณอาหารได้ ไม่ทำให้อ้วนเพิ่ม
Beau_Monde
11 มิถุนายน 2562 ( 15:06 )
1.7K
2

     หลายๆ คนที่กำลังเป็นมือใหม่ในการ ลดน้ำหนัก อาจมีปัญหาเรื่องของปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันที่ควรได้รับ เนื่องจากไม่รู้ว่าอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละมื้อนั้นมีปริมาณแคลอรี่เท่าไหร่ มากเกินไปหรือน้อยเกินไปหรือไม่ วันนี้เรามีเทคนิคการนับแคลอรี่ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

     หากสาวๆ ไม่มีเครื่องชั่ง จะคำนวณปริมาณแคลอรี่ของอาหารได้อย่างไร? วิธีการนี้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะเราสามารถใช้มือของเรานั้นกะปริมาณอาหารและคำนวณแคลอรี่ได้ง่าย แต่ก่อนอื่นสำหรับสาวๆ ที่ตั้งใจจะ ลดน้ำหนัก แต่ยังไม่รู้ว่าร่างกายของตัวเองจะต้องรับแคลอรี่เท่าไหร่ในแต่ละวัน ต้องไปคำนวณค่า BMR และ TDEE ตามนี้ก่อนค่ะ >> เทคนิคการลดน้ำหนักด้วย การนับแคลอรี่ การคำนวณค่า BMR และ TDEE << เมื่อได้ค่ะ TDEE เรียบร้อยแล้ว สาวๆ ก็จะรู้แล้วล่ะค่ะว่าในแต่ละวันนั้นจะต้องรับแคลอรี่เท่าไหร่จึงจะสามารถลดน้ำหนักได้ ต่อมาก็ได้เวลามาคำนวณแคลอรี่ในอาหารกันแล้วล่ะค่ะ

1 ฝ่ามือ = 85 กรัม (3 ออนส์)

เป็นปริมาณที่เหมาะแก่การกินโปรตีน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันอื่นๆ ค่ะ

1 กำมือ = 1 ถ้วย

เป็นปริมาณที่เหมาะแก่การกินอาหารประเภทคาร์บโบไฮเดรต เช่น ก๋วยเตี๋ยว พาสต้า ข้าว หรือแม้แต่ผักผลไม้ก็สามารถกินในปริมาณนี้ได้เช่นกัน

1 อุ้งมือ = 1 ออนส์

อาหารที่ควรกินในปริมาณ 1 อุ้งมือต่อวัน เช่น ถั่ว ลูกเกด หรือของกินเล่นยามบ่ายที่ไม่มีไขมันและน้ำตาลมากจนเกินไปค่ะ

1 หัวแม่มือ = 28 กรัม

เนย เนยถั่วหรืออาหารประเภทไขมันต่างๆ ควรกินในปริมาณแค่ 1 หัวแม่มือต่อวันค่ะ

1 ข้อนิ้วหัวแม่มือ = 1 ช้อนชา

อาหารที่ควรกินในปริมาณ 1 ข้อนิ้วหัวแม่มือได้แก่ น้ำมันพืช เนยเทียมและน้ำตาลค่ะ ควรระวังอย่ากินมากเกินไปเพราะจะส่งผลต่อสุขภาพได้ค่ะ


     หากสาวๆ สามารถคำนวณแคลอรี่ได้จากฝ่ามือ ก็จะช่วยให้สาวๆ สามารถกะปริมาณอาหารที่ควรจะกินในแต่มื้อได้ค่ะ ซึ่งแบบนี้ก็จะทำให้สาวๆ รับแคลอรี่ไม่เกินกับที่ร่างกายต้องการและสามารถ ลดน้ำหนัก ได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก ควรทำคู่กันทั้งการออกกำลังและการควบคุมอาหารนะคะ จะช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


7 อันดับ ปริมาณแคลอรี่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด กินบ่อยๆ ต้องระวัง

คิดก่อนกิน! 10 ของหวานยอดฮิต แคลอรีสูง กินแล้วน้ำหนักพุ่งปรี๊ด!


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง