รีเซต

6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คนลดน้ำหนักกินแทนอกไก่ได้

6 อาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คนลดน้ำหนักกินแทนอกไก่ได้
faiinatnista
7 มีนาคม 2565 ( 16:00 )
60.5K

     กำลังลดน้ำหนักอยู่ จะหา อาหารโปรตีนสูง มากินทั้งที อย่าลืมเลือกที่ ไขมันต่ำ ด้วย! งานนี้สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อยากจะควบคุมน้ำหนักเป็นหลัก ไม่ได้เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อมากนัก จะกำลังมองหาอย่างอื่นมากินทดแทนอกไก่ อาหารที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ก็สามารถกินแทนอกไก่ได้ดีเลยล่ะ เพราะนอกจากจะไขมันต่ำแล้ว ยังมีโปรตีนสูงอีกด้วย

     โดยอกไก่ 100 กรัมจะให้โปรตีนประมาณ 31 กรัม ซึ่งอาหารตามลิสต์ด้านล่างนี้ ในขนาด 100 กรัมเท่าๆ กันแม้จะไม่ได้ให้โปรตีนสูงเทียบเท่าอกไก่ แต่ก็ถือว่ามีโปรตีนสูงกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เลยทีเดียว! จะหยิบมาปรุงอาหารแทนอกไก่ก็ช่วยลดความเบื่ออาหารไปได้เยอะเลยล่ะค่า

 

 

กินอะไรแทนอกไก่ดี ?

 

1. สันในไก่

 

 

     รู้ไหมคะ ว่าเนื้อไก่ที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักนั้นไม่ได้มีแค่ส่วนอกส่วนเดียวเท่านั้นที่ให้โปรตีนสูง แต่สันไนไก่ก็มีโปรตีนสูง และในขณะเดียวกันก็ไขมันต่ำไม่แพ้กับอกไก่เลย! โดยสันในไก่ 100 กรัม จะให้พลังงาน 98 แคลอรี่ ให้โปรตีน 23 กรัม และมีไขมันเพียง 0.7  กรัมเท่านั้น!

 

2. ไข่ขาว

 

 

     ใครที่เบื่ออกไก่ ไข่ขาวก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนชั้นดีที่หากินได้ง่ายๆ ค่ะ โดยไข่ไก่ 1 ฟอง จะให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี ให้โปรตีน 7 กรัม แต่หากกินไข่ทั้งฟองก็อาจจะทำให้คอเลสเตอรอลสูงจากไข่แดงไปด้วย ฉะนั้นจึงควรเลือกกินไข่ขาวให้มากกว่าไข่แดง เพื่อให้ได้โปรตีน แต่ก็ไม่เพิ่มไขมันและคอเลสเตอรอลค่ะ

 

3. ปลาแซลมอน

 

 

     สาวกปลาส้มต้องแฮปปี้ค่ะ เพราะปลาแซลมอนจัดว่าเป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนสูงไม่น้อยเลยทีเดียว ที่สำคัญปลาแซลมอนยังเป็นแหล่งของไขมันดี อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยปลาแซลมอนปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานทั้งหมด 136 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 21.3 กรัม

 

4. ปลาทู

 

 

     เห็นเป็นปลาตัวเล็กๆ แต่โปรตีนไม่เล็กเลยทีเดียวค่ะ เพราะในเนื้อปลาทูอุดไปด้วยโปรตีนไม่น้อยเลย โดยปลาทู 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 140 แคลอรี่ มีไขมัน 6.7 กรัม และมีโปรตีนอยู่ถึง 24.9 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งไขมันในปลาทูก็ถือเป็นไขมันดี ทั้งนี้กรดไขมัน EPA ในปลาทูยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

 

5. เต้าหู้ขาวแข็ง

 

 

     เต้าหู้เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนที่น่าสนใจค่ะ โดยเฉพาะเต้าหู้ขาวแข็ง ซึ่งเป็นอาหารที่ทำมาจากถั่ว 100% โดยเต้าหู้ขาวแข็ง 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 145 แคลอรี่ และให้โปรตีนสูงถึง 16 กรัม ซึ่งเต้าหู้นั้นถือเป็นอาหารที่นำมาทำเมนูได้หลากหลาย เหมาะกับคนลดน้ำหนักสุดๆ ที่สำคัญราคาไม่แพงและหาซื้อง่ายอีกด้วย

 

6. โปรตีนเกษตร

 

 

    เรียกว่าเป็นอาหารโปรตีนสูงที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ สำหรับโปรตีนเกษตร ซึ่งเป็นอาหารที่ผลิตจากแป้งถั่วเหลืองพร่องไขมัน 100% มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีโปรตีนจากพืชถึง 50% และไขมันยังต่ำอีกด้วย โดยโปรตีนเกษตร 100 กรัม จะให้พลังงาน 366 แคลอรี่ และให้ไขมัน 49.76 กรัม แต่ทั้งนี้โปรตีนเกษตรก็ยังถือว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงค่ะ ฉะนั้นคนลดน้ำหนักไม่ควรกินเกิน 100-150 กรัม ต่อวัน เพื่อให้ได้โปรตีนแต่ก็ไม่เพิ่มน้ำหนักด้วย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง