รีเซต

5 ผักกากใยสูง ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล แถมขับถ่ายสะดวก ช่วยแก้ท้องผูก

5 ผักกากใยสูง ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล แถมขับถ่ายสะดวก ช่วยแก้ท้องผูก
BeauMonde
23 พฤษภาคม 2565 ( 15:40 )
29K

     คนที่มีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ การรับประทานผักเป็นประจำก็สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ค่ะ แต่นอกจากการรับประทานผักเพื่อช่วยแก้ท้องผูกแล้ว ผักบางชนิดยังมีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

     เนื่องมาจากผักบางชนิดนั้นมีไฟเบอร์ที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้งไฟเบอร์แบบที่ไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fiber) และไฟเบอร์แบบที่ละลายน้ำ (Soluble Fiber)  ซึ่งไฟเบอร์ทั้ง 2 ประเภทนี้สามารถช่วยได้ทั้งการลดไขมันและช่วยแก้ท้องผูกค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมผักที่มีกากใยสูงมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันได้เลยค่ะ

 

 

5 ผักกากใยสูง ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ช่วยแก้ท้องผูก

 

1. แครอท

 

 

     แครอทอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ สามารถที่จะช่วยบำรุงสายตา บำรุงดวงตาให้แข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคตาต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้แครอทยังมีไฟเบอร์แบบละลายน้ำ ซึ่งไฟเบอร์ของแครอทสามารถที่จะช่วยลดไขมัน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ รวมถึงแครอทยังถือเป็นผักที่ดีต่อระบบขับถ่ายและช่วยปัญหาท้องผูกได้อีกด้วยค่ะ

 

2. ถั่วลันเตา

 

 

     ถั่วลันเตามีทั้งไฟเบอร์แบบที่ไม่ละลายน้ำและละลายน้ำค่ะ ซึ่งทำให้ถั่วลันเตามีสรรพคุณทั้งการช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ และก็ยังสามารถช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ได้ ทำให้ขับถ่ายสะดวกและช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ค่ะ 

 

3. เทอร์นิพ

 

 

     เทอร์นิพ (Turnip) ผักที่มีลักษณะคล้ายหัวผักกาดซึ่งเทอร์นิพนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียมและโพแทสเซียม และนอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์อยู่มาก โดยมีทั้งแบบไม่ละลายน้ำและลายน้ำ ซึ่งไฟเบอร์ในเทอร์นิพสามารถช่วยได้ทั้งการลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล และยังสามารถช่วยขับถ่าย ช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ค่ะ

 

4. กระหล่ำดาว

 

 

     กระหล่ำดาวเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายค่ะ ทั้งวิตามินเค วิตามินบี รวมถึงยังมีไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อการช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ นอกจากนี้ไฟเบอร์ในกะหล่ำดาวยังเปลี่ยนเป็นเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นและปัญหาท้องผูกลดลงค่ะ

 

5. บล็อคโคลี่

 

 

     บล็อคโคลี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเค และยังถือเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ กรดโฟเลต โพแทสเซียมและโปรตีน และนอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูง สามารถช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล รวมถึงยังดีต่อระบบขับถ่าย เพราะไฟเบอร์สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ได้และถือเป็นการเพิ่มโปรไบโอติกส์ ทำให้ระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเราดีขึ้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง