รีเซต

7 ผลไม้คาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะกับคนกินโลว์คาร์บและคนลดน้ำหนัก

7 ผลไม้คาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะกับคนกินโลว์คาร์บและคนลดน้ำหนัก
Beau_Monde
26 ตุลาคม 2564 ( 15:00 )
4.3K

     อย่างที่รู้กันว่าคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้นต้องระวังอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง โดยเฉพาะคนที่เลือกลดน้ำหนักด้วยการกินแบบโลว์คาร์บซึ่งต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับเข้าไปต่อวันไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

     แต่หากเราอยากกินอาหารหวานๆ บ้าง การกินผลไม้ก็ถือเป็นทางออกที่ดีค่ะ แต่เราเองก็ควรเลือกกินผลไม้ด้วยเช่นกัน โดยเราควรกินผลไม้คาร์บต่ำซึ่งทำให้เราไม่อ้วนขึ้นแถมยังช่วยให้เราลดไขมันรวมถึงยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราก็มี 7 ผลไม้คาร์โบไฮเดรตต่ำ ที่เหมาะกับคนกินโลว์คาร์บและคนลดน้ำหนักมาให้ค่ะ จะมีผลไม้ชนิดไหนที่เรากินได้บ้าง มาดูกันเลย !!

 

 

7 ผลไม้คาร์โบไฮเดรตต่ำ

 

1. ชมพู่

 

 

     ชมพู่แช่เย็นยิ่งกินยิ่งสดชื่น ซึ่งในชมพู่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียมและแมกนีเซียม โดยในชมพู่ 100 กรัม จะให้พลังงานทั้งหมด 21 แคลอรี่ และให้คาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 4.8 กรัมค่ะ

 

2. สาลี่

 

 

     สาลี่อุดมไปด้วยวิตามินซีและโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยรักษาความเป็นกรดด่างของเลือด ช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้ปกติและสามารถช่วยเร่งการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น สาลี่ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานแค่ 42 แคลอรี่เท่านั้นและให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 11 กรัมค่ะ

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยและยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเส้นใยอาหาร วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเราสามารถกินแอปเปิ้ลพันธุ์ไหนและสีไหนก็ได้ค่ะ โดยแอปเปิ้ล 100 กรัมจะให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี และมีคาร์โบไฮเดรตแค่ 13 กรัมเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่าแอปเปิ้ลให้พลังงานแคลอรี่น้อยมากและเหมาะที่จะกินเป็นผลไม้หลังมื้ออาหาร

 

4. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปและเมล่อนถือเป็นผลไม้คาร์บต่ำทั้งคู่ค่ะ และนอกจากนี้ยังให้พลังงานแคลอรี่น้อยรวมถึงยังให้ปริมาณน้ำตาลฟรุกโตสน้อยด้วยเช่นกัน แคนตาลูป 100 กรัมจะให้พลังงานแค่ 34 แคลอรี่และปริมาณคาร์โบไฮเดรตแค่ 8 กรัมเท่านั้นค่ะ

 

5. แตงโม

 

 

     แตงโมในปริมาณ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 8 กรัมและมีพลังงานแคลอรี่แค่ 30 แคลอรีเท่านั้นเอง และนอกจากนี้แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็นด้วยค่ะ 

 

6. สตรอเบอร์รี่

 

 

     ในบรรดาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ก็ถือว่ามีคาร์โบไฮเดรตน้อยค่ะ และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะโพแทสเซียมและวิตามินซี ซึ่งสารอาหาร 2 ชนิดนี้มีส่วนช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันด้วย โดยสตรอเบอร์รี่ปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานแค่ 33 แคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตแค่ 8 กรัมเท่านั้นค่ะ

 

7. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้ค่ะ ถึงแม้อะโวคาโดจะให้ไขมันชนิดดีสูงแต่อย่างไรก็ตามอะโวคาโด 100 กรัมจะให้พลังงานมากถึง 160 แคลอรี่ โดยแคลอรี่จะมาจากไขมัน 15 กรัมและคาร์โบไฮเดรตอีก 9 กรัมค่ะ และเพราะมีแคลอรี่สูงเราจึงต้องจำกัดการกินผลไม้ชนิดนี้ให้ไม่เกินครึ่งลูก - 1 ลูกต่อวันค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง