รีเซต

5 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเร่งเผาผลาญไขมัน เหมาะกับคนลดน้ำหนัก

5 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเร่งเผาผลาญไขมัน เหมาะกับคนลดน้ำหนัก
BeauMonde
26 กรกฎาคม 2565 ( 11:17 )
750

     สิ่งที่สามารถช่วยให้เราลดไขมันได้รวดเร็วทันใจ สิ่งแรกที่ควรทำนั่นก็คือการที่เราเน้นรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพราะอาหารเหล่านี้มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญที่ช่วยในการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญให้เพิ่มมากขึ้นได้ 

     การลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีนั้นทำให้น้ำหนักเราเริ่มลดลงได้ก็จริง แต่ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญของเราพัง เสี่ยงที่จะโยโย่ ผมร่วง การลดไขมันด้วยวิธีธรรมชาตินั้นอาจจะยากกว่าและใช้เวลานานกว่า การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารจะช่วยทำให้เราสามารถลดไขมันได้ ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเร่งการทำงานของระบบเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น เรามาดูกันว่าถ้าอยากจะเร่งการเผาผลาญไขมัน เราควรเน้นกินอาหารที่มีวิตามินอะไรบ้าง

 

 

5 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเร่งเผาผลาญไขมัน

 

1. วิตามินบีรวม

 

 

     วิตามินบีรวมหรือว่า B Complex โดยเฉพาะวิตามินบี 9 วิตามินบี 6 หรือโฟเลตและวิตามินบี 12 หรือโคบาลามิน วิตามินบีเหล่านี้มีส่วนสำคัญมากต่อการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกาย เพราะสามารถเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันมากขึ้น การที่ร่างกายเราได้รับวิตามินบีน้อยเกินไปจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญอาจทำงานช้าลงและเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นได้ค่ะ

 

2. วิตามินดี

 

 

     วิตามินดีมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพกระดูกและภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่นอกจากนี้วิตามินดียังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายจะสามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้จากแสงแดดอ่อน ๆ ตอนเช้าและเย็น แต่นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถรับวิตามินดีผ่านทางอาหารที่เรากินได้ด้วย 

 

3. ธาตุเหล็ก

 

 

     ธาตุเหล็กมีความจำเป็นอย่างมากต่อการทำงานของระบบเผาผลาญ เพราะมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนอาหารให้เป็นพลังงาน และที่สำคัญธาตุเหล็กยังเป็นตัวลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่าง ๆ ซึ่งปริมาณธาตุเหล็กที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อการดึงไขมันมาใช้และลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ ถ้าร่างกายเราขาดธาตุเหล็กก็อาจจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและไม่มีแรงออกกำลัง

 

4. แมกนีเซียม

 

 

     แมกนีเซียมมีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบเผาผลาญ โดยเฉพาะการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด การปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงและช่วยในการทำงานของสมอง หากร่างกายเราขาดธาตุอาหารชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อทำให้ความยืดหยุ่นน้อยลง เกิดอาการเหน็บชาและเป็นตะคริวได้ นอกจากนี้แมกนีเซียมยังมีส่วนทำให้เราหลับง่ายและหลับลึกมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อการลดไขมันในร่างกายด้วย

 

5. โพแทสเซียม

 

 

     โพเทสเซียมสามารถควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย รวมถึงยังส่งผลกับระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ด้วย หากร่างกายของเราขาดโพแทสเซียม ก็จะทำให้เกิดการเสียสมดุล ทำให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อในร่างกายเสียไป

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง