รีเซต

6 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันสะสม ลดน้ำหนัก ลดพุง

6 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันสะสม ลดน้ำหนัก ลดพุง
BeauMonde
24 พฤษภาคม 2565 ( 15:13 )
6.2K

     ปัจจุบันหากเราอยากจะลดน้ำหนัก สิ่งที่เราควรต้องใส่ใจให้มากนั่นก็คือการควบคุมอาหารค่ะ เพราะอาหารถือเป็นตัวการที่จะทำให้เราน้ำหนักเพิ่มก็ได้หรือน้ำหนักลดก็ได้ อย่างที่เราจะเห็นได้ชัดว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอรับประทานอาหารหวาน ๆ หรืออาหารไขมันสูง เราก็จะอ้วนได้ง่ายขึ้น

     การที่เราอยากจะลดน้ำหนักโดยการลดไขมันออกจากร่างกาย เพื่อให้ไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ หายไปไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าท้อง ต้นแขนต้นขา เราจำเป็นที่จะต้องเลือกกินอาหารที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ เพราะเมื่อเรามีระบบเผาผลาญที่ทำงานได้ดีแล้วเราก็จะสามารถลดไขมันได้ง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญ ช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักได้ มีดังนี้

 

 

6 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันสะสม ลดน้ำหนัก

 

1. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     กรีกโยเกิร์ตมีสารอาหารที่สำคัญนั่นก็คือโปรตีนค่ะ ซึ่งเมื่อเทียบระหว่างโยเกิร์ตธรรมดาและกรีกโยเกิร์ต สัดส่วนของโปรตีนในกรีกโยเกิร์ตจะมีมากกว่า ส่งผลให้เมื่อเรารับประทานเข้าไปร่างกายก็จะนำไปสร้างกล้ามเนื้อ และเมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงก็จะช่วยลดไขมันโดยเฉพาะบริเวณที่มีไขมันสะสมทั้งหน้าท้องและต้นแขนต้นขา รวมถึงยังสามารถช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกายให้มากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. ไข่

 

 

     สำหรับคนที่ต้องการจะลดไขมันและลดความอ้วน ไข่ถือเป็นอาหารที่เราแนะนำให้รับประทานเป็นประจำค่ะ โดยเฉพาะการรับประทานไข่ทั้งฟอง ทั้งไข่ขาวและไข่แดงค่ะ เพราะในปัจจุบันมีการวิจัยออกมาแล้วว่าไข่แดงไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลโดยรวมเพิ่มสูงขึ้นมากมายแต่อย่างใด กลับกันในไข่แดงยังมีสารอาหารสำคัญอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดได้ค่ะ และนอกจากนี้ไข่ยังมีโปรตีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเผาผลาญไขมัน แถมการกินไข่ยังทำให้เราอิ่มท้องได้นานและช่วยลดการกินขนมจุกจิกระหว่างมื้อได้ค่ะ

 

3. เนื้อปลา

 

 

     เนื้อปลาโดยเฉพาะปลาทะเลที่มีไขมันเยอะ สามารถช่วยลดหน้าท้อง ลดไขมันสะสมในร่างกายได้ค่ะ เนื่องจากไขมันในปลาทะเลนั้นเป็นไขมันดี ซึ่งเมื่อร่างกายมีไขมันดีเยอะ ไขมันเลวและคอเลสเตอรอลก็จะลดลงได้ค่ะ รวมถึงในเนื้อปลายังมีโปรตีนที่ดีซึ่งสามารถช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญได้ ทำให้การกินปลาเป็นประจำจึงสามารถที่จะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมันที่สะสมตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ค่ะ

 

4. กาแฟ

 

 

     กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักค่ะ เพราะสามารถที่จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้ เนื่องจากในกาแฟมีสารสำคัญคือคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนสามารถทำหน้าที่ในการเร่งการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกายได้ อย่างไรก็ตามเราก็แนะนำให้ดื่มเป็นกาแฟดำที่ไม่เติมน้ำตาลและสารให้ความหวานใด ๆ ค่ะ รวมถึงไม่ควรดื่มเกิน 2 แก้วต่อวันและพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงบ่ายและเย็น เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟสามารถทำให้เรานอนไม่หลับได้ และหากดื่มมากเกินก็อาจส่งผลให้เราใจสั่น มือสั่นและปวดหัวได้อีกด้วยค่ะ

 

5. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีสารที่ชื่อว่าคาเทชิน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ในการช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนักรวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย การดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เรามีผิวสวยหน้าใส และทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิศูงขึ้น ซึ่งเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น การเผาผลาญก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

 

6. ชาอู่หลง

 

 

     เช่นเดียวกับกาแฟค่ะ ชาอู่หลงก็มีคาเฟอีนเหมือนกัน ซึ่งคาเฟอีนในชาอู่หลงก็ให้สรรพคุณเดียวกับกาแฟนั่นก็คือ ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ ช่วยลดไขมัน ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกาย ทำให้เมื่อเราออกกำลังร่างกายก็จะเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และนอกจากนี้ในชาอู่หลงยังมีสารที่ชื่อว่าคาเทชินเช่นเดียวกับชาเขียวและสามารถช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมันได้อีกทางหนึ่งค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง