รีเซต

รวมอาหาร 4 ประเภท ที่คนลดน้ำหนักควรกิน ไม่ทำให้อ้วน ดีต่อสุขภาพ

รวมอาหาร 4 ประเภท ที่คนลดน้ำหนักควรกิน ไม่ทำให้อ้วน ดีต่อสุขภาพ
pommypom
13 พฤษภาคม 2565 ( 10:00 )
13.1K

     ในช่วงลดน้ำหนัก เราไม่จำเป็นที่จะต้องอดอาหารเสมอไปนะคะ! เพราะเราสามารถสร้างสมดุลอาหารในแต่ละมื้อของเราได้ โดยในช่วงลดน้ำหนักนี้ แนะนำให้กินอาหาร 4 ประเภทนี้เลยค่ะ ซึ่งอาหารเหล่านี้ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีน ผัก และไขมันดีนั่นเอง เรียกได้ว่ากินแล้วช่วยลดน้ำหนักได้ผลดีขึ้น ไม่ทำให้อ้วน แถมยังมีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

 

 

1. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

     ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำให้ลดการกินคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีลง แล้วหันมากินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างเช่นพวกธัญพืชแทนจะดีกว่าค่ะ เพราะธัญพืชเหล่านี้มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่สูง อีกทั้งยังใช้เวลาย่อยนาน จึงทำให้เราอิ่มท้องนานขึ้น ลดความอยากอาหารได้ และไม่ทำให้หิวบ่อยนั่นเอง

2. โปรตีน

     สำหรับโปรตีน อาหารประเภทนี้จะช่วยรักษาสุขภาพและมวลกล้ามเนื้อของเราในขณะลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้อิ่มท้องและลดความอยากอาหารลงได้อีกด้วย โดยแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเล รวมถึงโปรตีนจากพืชอย่างพวกถั่วต่างๆ อีกด้วยค่ะ

3. ผัก

     สำหรับผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถกินได้ในปริมาณมากๆ โดยไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตเลยค่ะ เรียกได้ว่ามีแคลอรี่ต่ำแต่สารอาหารสูงสุดๆ เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม ผักบางชนิด เช่น มันฝรั่ง มันเทศ หรือข้าวโพด ถือเป็นผักที่มีคารืโบไฮเดรตสูงกว่าผักใบเขียวต่างๆ ค่ะ แต่ก็ยังถือเป็นคาร์โฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์และดีกว่าคาร์โบไฮเดรตขัดสี ดังนั้นเราจึงควรกินแต่พอดีเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและการลดน้ำหนักค่ะ

4. ไขมันดี

     อย่าเพิ่งกลัวไขมันในช่วงลดน้ำหนักค่ะ หากอาหารเหล่านั้นอุดมไปด้วยไขมันดี ก็จะถือเป็นอาหารที่ควรกินเลยล่ะค่ะ! เรียกได้ว่ากินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวลงได้ โดยแหล่งอาหารที่มีไขมันดี เช่น มะกอก อะโวคาโด ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ ค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง