รีเซต

5 ผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด เพิ่มฮีโมโกลบิน ป้องกันโรคโลหิตจาง

5 ผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง บำรุงเลือด เพิ่มฮีโมโกลบิน ป้องกันโรคโลหิตจาง
pommypom
7 พฤษภาคม 2565 ( 14:25 )
29.8K

     ธาตุเหล็ก (Iron) เรียกได้ว่าเป็นธาตุสำคัญในการผลิตฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) เลยล่ะค่ะ ซึ่งฮีโมโกลบินนั้นก็ถือเป็นโมเลกุลโปรตีนภายในเซลล์เม็ดเลือดแดง เป็นส่วนประกอบสำคัญของเลือด ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังส่วนต่างๆ ในร่างกาย อย่างไรก็ตาม เมื่อเรามีระดับฮีโมโกลบินที่ต่ำ และจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ต่ำ ก็จะเกิดภาวะโลหิตจาง หรือ เลือดน้อย โดยจะมีอาการเหลือง ซีด อ่อนเพลีย มึนงง หน้ามืด เป็นลม จนอาจนำไปสู่หัวใจทำงานหนักจนวายได้เลยล่ะค่ะ! ดังนั้นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยบำรุงเลือดได้อย่างง่ายๆ เลยก็คือ การกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก อย่างเช่น ผลไม้ 5 ชนิดนี้นั่นเอง!

 

 

1. แอปริคอตแห้ง

     ผลไม้แห้ง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง โดยเฉพาะแอปริคอตแห้งค่ะ โดยแอปริคอตแห้ง ประมาณ 119 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ที่ 42% ซึ่งนอกไปจากธาตุเหล็กแล้ว แอปริคอตแห้งยังอุดมไปด้วย วิตามินซี 13% โพแทสเซียม 47% ฟอสฟอรัส 15% และแคลเซียม 6% อีกด้วยค่ะ

 

 

2. ลูกเกด

     ผลไม้แห้งชนิดต่อมาคือ องุ่นแห้งหรือลูกเกดค่ะ ซึ่งลูกเกดจะมีธาตุเหล็กอยู่ที่ประมาณ 2.59 - 3.1 มิลลิกรัม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยในการผลิตฮีโมโกลบิน ซึ่งการเพิ่มของฮีโมโกลบิน ก็มีส่วนช่วยบำรุงเลือดได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

3. ลูกพรุน

     ผลไม้แห้งอีกหนึ่งชนิดที่มีธาตุเหล็กก็คือ ลูกพรุน ค่ะ ซึ่งลูกพรุนก็คือการนำลูกพลัมมาตากแห้งนั่นเอง โดยลูกพรุ่นนั้นได้ชื่อว่าเป็นยาระบายอ่อนๆ ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โดยเฉพาะน้ำลูกพรุนที่ถือว่ามีธาตุเหล็กสูงกว่าลูกพรุนทั่วไปค่ะ โดยน้ำลูกพรุน 237 มิลลิลิตร จะมีธาตุเหล็กประมาณ 3 มิลลิกรัมค่ะ

 

 

4. สตรอว์เบอร์รี่

     มาทางด้านผลไม้ที่โดดเด่นทางด้านวิตามินซีอย่างสตรอว์เบอร์รี่กันบ้าง ซึ่งนอกไปจากวิตามินซีแล้ว สตรอว์เบอร์รี่ก็ยังมีธาตุเหล็กเช่นกันค่ะ เรียกได้ว่าการมีวิตามินซีนั้นจะยิ่งช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และหากร่างกายของเราไม่มีวิตามินซีเพียงพอ การได้รับธาตุเหล็กเพียงอย่างเดียวก็ไม่สามารถช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินได้นะคะ ดังนั้นสตรอว์เบอร์รี่ถือว่าครบจบในผลเดียวเลยล่ะค่ะ

 

 

5. ราสเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีวิตามินซีและธาตุเหล็กอีกหนึ่งชนิดก็คือ ราสเบอร์รี่ ค่ะ โดยราสเบอร์รี่ประมาณ 123 กรัม จะมีธาตุเหล็กอยู่ที่ 5% และวิตามินซี 36% อีกทั้งราสเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ 29% โพเทสเซียม 4% ฟอสฟอรัส 3% และแคลเซียม 2% อีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง