รีเซต

6 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ช่วยเผาผลาญ หลับง่าย ไม่อ่อนเพลีย ลดซึมเศร้า ไมเกรน

6 อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ช่วยเผาผลาญ หลับง่าย ไม่อ่อนเพลีย ลดซึมเศร้า ไมเกรน
pommypom
12 มีนาคม 2565 ( 14:30 )
100.3K

     แมกนีเซียม (Magnesium) คือ แร่ธาตุสำคัญที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย หากร่างกายขาดแมกนีเซียม ก็อาจจะส่งผลเสียต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า กล้ามเนื้อชาหรือหดเกร็งผิดปกติ หัวใจเต้นผิดปกติ มีอาการวิตกกังวล เครียด ปวดไมเกรน รวมถึงยังทำให้คุณภาพการนอนต่ำอีกด้วยค่ะ ดังนั้นเราจึงควรกินอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมเสริมเข้าไป เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายไม่ขาดแมกนีเซียมแล้ว แมกนีเซียมยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยควบคุมสมดุลแคลเซียม กระดูกและฟันแข็งแรง ควบคุมระดับคอเรสเตอรอล ลดอาการอาหารไม่ย่อย ป้องกันการคลอดบุตรก่อนกำหนด ลดอาการซึมเศร้า รวมถึงยังช่วยทำให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรงอีกด้วย

 

 

1. เมล็ดฟักทอง

     เมล็ดฟักทอง เรียกได้ว่าเป็นแหล่งของแมกนีเซียมที่สูงมากๆ โดยเมล็ดฟักทอง 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 550 มิลลิกรัม หรือ 131% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากจะมีแมกนีเซียมที่สูงแล้ว เมล็ดฟักทองยังอุดมไปด้วยแมงกานีส ฟอสฟอรัส ซิงค์ ทองแดง และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย

 

 

2. อัลมอนด์

     ถั่วต่างๆ ถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์และไขมันดีที่มีส่วนช่วยในเรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยเบาหวานได้ดี อีกทั้งยังช่วยต้านการอักเสบ ดีต่อสุขภาพหัวใจ และสามารถกินเป็นของว่างได้ ช่วยลดความอยากอาหาร ไม่ให้เรากินอาหารแต่ละมื้อเยอะเกินไป โดยเฉพาะอัลมอนด์ ที่ยังถือเป็นแหล่งของแมกนีเซียมที่สูงอีกด้วย โดยอัลมอนด์ 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 270 มิลลิกรัม หรือ 64% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) 

 

 

3. ดาร์กช็อกโกแลต

     ดาร์กช็อกโกแลต 85% ประมาณ 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 228 มิลลิกรัม หรือ 54% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากแมกนีเซียมแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังอุดมไปด้วยแมงกานีส ธาตุเหล็ก ทองแดง และพรีไบโอติกที่ดีต่อลำไส้ รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยลดเสี่ยงโรคต่างๆ อีกทั้งดาร์กช็อกโกแลตยังมีฟลาโวนอยด์ ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ แถมยังช่วยป้องกันไขมันเลวได้อีกด้วย

 

 

4. ปวยเล้ง

     ผักใบเขียวต่างๆ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค ธาตุเหล็ก แมงกานีส และแมกนีเซียม โดยเฉพาะปวยเล้ง 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 87 มิลลิกรัม หรือ 21% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) กินแล้วมีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ปกป้องเซลล์จากความเสียหาย และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ค่ะ

 

 

5. ถั่วลิมา

     ถั่วลิมา 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 74 มิลลิกรัม หรือ 18% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) และนอกไปจากแมกนีเซียมแล้ว ถั่วลิมายังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินซี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

6. ทูน่า

     ปลาทูน่า 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 64 มิลลิกรัม หรือ 15% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งการกินทูน่านอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับแมกนีเซียมแล้ว เรายังได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ที่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง