รีเซต

3 ผักผลไม้ที่มีวิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียม เป็นแหล่งวิตามินดีจากพืช

3 ผักผลไม้ที่มีวิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียม เป็นแหล่งวิตามินดีจากพืช
pommypom
29 มิถุนายน 2565 ( 16:00 )
15.7K

     ร่างกายจะได้รับวิตามินดีได้ก็ต่อเมื่อเราสัมผัสกับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือยามเย็น รวมถึงเรายังได้รับวิตามินดีจากการกินอาหารเข้าไปได้อีกด้วย โดยเฉพาะเนื้อปลาหรือไข่ แต่สำหรับใครที่ไม่กินเนื้อสัตว์ เรายังสามารถได้รับวิตามินดีจากพืชได้ด้วยเช่นกันนะคะ ซึ่งวิตามินดีนั้นมีส่วนช่วยดูดซึมแคลเซียม ส่งผลให้กระดูกแข็งแรง ไม่เป็นโรคกระดูกบางหรือกระดูกพรุน รวมถึงวิตามินดียังมีส่วนช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

 

1. เห็ด

     พืชที่ถือเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินดีเลยก็คือ “เห็ด” ค่ะ โดยในเห็ดนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินดี 2 ในขณะที่วิตามินดีที่ได้รับจากสัตว์จะเป็นวิตามินดี 3 ค่ะ แม้ว่าประโยชน์ของวิตามินดี 2 จะน้อยกว่าวิตามินดี 3 แต่การกินเห็ดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่จะไม่ทำให้ร่างกายขาดวิตามินดีไป อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เลือกกินเป็นเห็ดที่ปลูกตามธรรมชาติและได้สัมผัสกับแสงแดดจะดีกว่าเห็ดจากฟาร์มเพื่อการค้าค่ะ เนื่องจากปริมาณของวิตามินดีในเห็ดจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการสังเคราะห์วิตามินดีเมื่อเห็ดสัมผัสกับ UV นั่นเอง

 

 

2. น้ำส้มที่เติมวิตามินดี

     แม้ว่าแหล่งอาหารจากพืชที่มีวิตามินดีนั้นจะน้อย เรายังสามารถเลือกเป็นอาหารประเภท Fortified Food หรือ อาหารที่มีการเติมสารอาหารเพิ่มเติมลงไปได้ด้วยเช่นกันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น น้ำส้มที่มีการเติมวิตามินดีเข้าไป แต่ก็ใช่ว่าทุกแบรนด์จะมีวิตามินดีนะคะ ดังนั้นแนะนำให้เช็คจากฉลากข้างกล่องก่อนซื้อ รวมถึงยังควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อยก็จะดีต่อสุขภาพกว่ามากค่ะ

 

 

3. ข้าวโอ๊ตหรือซีเรียลที่เติมวิตามินดี

     นอกจากน้ำส้มที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น อาหารเช้า ซีเรียล ข้าวโอ๊ตต่างๆ ก็ถือเป็นอาหารที่มักจะมีการเติมสารอาหารเพิ่มเติมลงไป หรือ Fortified Food เช่นกันค่ะ ซึ่งบางแบรนด์ก็มีการเติมวิตามินดีเข้าไป ดังนั้นเราอาจจะต้องเช็คฉลากข้างกล่องก่อนซื้อทุกครั้งนะคะ อย่างไรก็ตามแม้ว่าการเติมวิตามินดีลงไปในอาหารเหล่านี้จะมีปริมาณที่น้อยกว่าอาหารที่มีวิตามินดีตามธรรมชาติ แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากกินอาหารที่มีวิตามินดีแต่ไม่อยากกินเนื้อสัตว์ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง