รีเซต

6 ผักช่วยบำรุงเลือด มีธาตุเหล็กสูง ป้องกันโลหิตจาง แก้อาการอ่อนเพลีย

6 ผักช่วยบำรุงเลือด มีธาตุเหล็กสูง ป้องกันโลหิตจาง แก้อาการอ่อนเพลีย
Beau_Monde
24 มีนาคม 2565 ( 16:16 )
64.1K
1

     ใครที่มีภาวะโลหิตจางและอยากจะบำรุงเลือด สารอาหารที่เราควรได้รับอย่างเพียงพอก็คือธาตุเหล็กค่ะ และอย่างที่เรารู้กันว่าธาตุเหล็กนั้นมีมากในอาหารจำพวกเครื่องในโดยเฉพาะตับ ซึ่งมีหลายคนทีเดียวที่ไม่ชอบกินค่ะ เพราะบางคนก็ไม่ชอบที่ตับมีรสขม บางคนไม่ชอบเนื้อสัมผัสและบางคนก็อาจจะรู้สึกว่าอาหารจำพวกเครื่องในนี้มีกลิ่นคาวมากเกินไป แต่หากเราไม่กินอาหารเหล่านี้แล้วก็อาจจะทำให้เราไม่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอและอาจจะส่งผลให้เรามีภาวะโลหิตจางค่ะ

     แต่ต้องบอกว่าอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงนั้นไม่ได้มีอยู่ในแค่พวกเครื่องในสัตว์อย่างเดียวค่ะ เพราะในผักหลายชนิดก็มีธาตุเหล็กอยู่เช่นเดียวกัน หนำซ้ำผักบางชนิดนั้นให้ธาตุเหล็กสูงกว่าการกินเนื้อสัตว์เสียอีก และหากใครที่ไม่ชอบกินอาหารจำพวกเครื่องในก็ยังกินผักเหล่านี้ทดแทนได้ค่ะ ซึ่งผักที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางและช่วยลดอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด ก็มีดังนี้ค่ะ

 

 

6 ผักช่วยบำรุงเลือด มีธาตุเหล็กสูง

 

1. ถั่วฝักยาว

 

 

     มีผลดีต่อการบำรุงเลือดนะเพราะว่าในถั่วฝักยาว 100 กรัมมีธาตุเหล็กอยู่ถึง 26 มิลลิกรัม ซึ่งถั่วฝักยาวก็เป็นผักที่หาง่ายและยังเป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลายอย่าง สามารถกินดิบหรือกินสุกก็ได้ ราคาไม่แพง ดังนั้นจึงเหมาะกับใครก็ตามที่อยากจะเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย ก็สามารถรับประทานถั่วฝักยาวได้ค่ะ

 

2. เห็ดฟาง

 

 

     เห็ดฟางที่หลายคนมักนำมาเป็นส่วนประกอบในต้มยำ ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้ว เห็ดฟางก็ยังถือว่าเป็นผักอีกประเภทหนึ่งที่ช่วยบำรุงเลือดได้ เพราะในเห็ดฟาง 100 กรัม จะให้ธาตุเหล็กสูงถึง 22 มิลลิกรัมเลยทีเดียวค่ะ

 

3. คะน้า

 

 

     ผักคะน้าและผักใบเขียวเข้มอื่น ๆ เช่น ปวยเล้ง ผักเคล ก็มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดได้เช่นกันค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะผักคะน้ายิ่งมีธาตุเหล็กอยู่เยอะ โดยใน 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กประมาณ 1.5 มิลลิกรัม และนอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินซีและวิตามินเคด้วย ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ด้วยค่ะ

 

4. มะเขือพวง

 

 

     มะเขือพวงที่เรามักพบในแกงและผัดเผ็ดต่าง ๆ ซึ่งบางคนก็รู้สึกว่าไม่อร่อยและไม่ค่อยชอบรับประทาน แต่จริง ๆ แล้วในมะเขือพวง 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กอยู่สูงถึงประมาณ 43 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครที่อยากจะเติมธาตุเหล็กให้กับร่างกายเพื่อช่วยบำรุงเลือดให้แข็งแรงก็อย่าเขี่ยมะเขือพวงทิ้งเลยค่ะ เพราะเป็นผักที่มีประโยชน์มากจริง ๆ

 

5. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองเป็นธัญพืชที่มีธาตุเหล็กเช่นกันค่ะ โดยในเมล็ดฟักทอง 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กประมาณ 8.82 มิลลิกรัม และนอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่น ๆ เช่น สังกะสี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี โปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายค่ะ 

 

6. ผักกระเฉด

 

 

     ผักกระเฉดมีธาตุเหล็กซึ่งช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ช่วยลดโรคโลหิตจางและป้องกันการเกิดโรคเกี่ยวกับตับได้ด้วย ซึ่งในผักกระเฉด 100 กรัมจะมีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 5.3 มิลลิกรัม และนอกจากนี้ยังมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ เบตาแคโรทีน วิตามินบี 3 วิตามินซี และเส้นใยซึ่งช่วยในการขับถ่ายค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง