รีเซต

6 วิตามินที่ควรกินเมื่ออายุมาก วิตามินสําหรับผู้สูงอายุ ร่างกายไม่ควรขาด

6 วิตามินที่ควรกินเมื่ออายุมาก วิตามินสําหรับผู้สูงอายุ  ร่างกายไม่ควรขาด
pommypom
9 มิถุนายน 2565 ( 15:45 )
310

     เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะเสี่ยงขาดวิตามินและแร่ธาตุหลายๆ ชนิด ซึ่งหากได้รับวิตามินบางชนิดไม่เพียงพอ ก็อาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคที่มักจะพบได้ในผู้สูงอายุ ดังนั้นเราจึงควรเติมวิตามินให้ร่างกายอยู่เสมอ โดยเฉพาะวิตามิน 6 ตัวนี้ที่ถือได้ว่าดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเราอาจจะเลือกกินจากอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเหล่านี้ หรือจะกินเป็นอาหารเสริมก็ได้ค่ะ

 

 

1. วิตามินดี

     วิตามินดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี หรือผู้ที่ไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ มีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินดีได้มากกว่า อีกทั้งวิตามินดียังมีส่วนช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินอื่นๆ อย่าง แคลเซียม ที่ก็ถือเป็นแร่ธาตุจำเป็นเมื่ออายุมากขึ้นเช่นกันค่ะ 

 

2. แคลเซียม

     ผู้สูงอายุจำนวนมากมักจะขาดแคลเซียมที่อาจนำไปสู่ภาวะกระดูกเปราะ กระดูกหัก หรือโรคกระดูกอื่นๆ อย่างเช่น โรคกระดูกพรุนได้ โดยเฉพาะผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือนที่ร่างกายจะขาดแคลเซียมและสูญเสียกระดูกไป ซึ่งแคลเซียมนั้นถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อ รวมถึงการเต้นของหัวใจ และช่วยให้เลือดจับตัวเป็นก้อนได้ตามปกติ

 

3. วิตามินบี 12

     วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยให้เส้นประสาทและเซลล์เม็ดเลือดของร่างกายมีความแข็งแรง ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น วิตามินบี 12 ก็จะดูดซึมได้ยาก โดยเฉพาะผู้ที่ทานมังสวิรัติ หรือกินผักมากกว่าเนื้อสัตว์ เนื่องจากแหล่งของวิตามินบี 12 ส่วนมากแล้วจะได้รับมาจากเนื้อสัตว์นั่นเองค่ะ

 

4. วิตามินบี 6

     วิตามินบี 6 มีความจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยรักษาสุขภาพสมองและเซลล์ประสาท รวมถึงยังอาจมีส่วนช่วยรักษาโรคเบาหวาน โรคข้ออักเสบ และการสูญเสียความจำ ซึ่งมักจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากนั่นเอง

 

5. วิตามินบี 9

     วิตามินบี 9 หรือ กรดโฟลิค หรือ โฟเลต อาจมีส่วนช่วยชะลอและป้องกันการสูญเสียความทรงจำในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีได้ รวมถึงยังช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ไม่ควรขาดเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ

 

6. วิตามินซี

     ไม่ว่าจะอายุไหนก็ควรได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ รวมไปถึงผู้สูงวัยค่ะ เพราะวิตามินซีมีบทบาทที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและการเผาผลาญ ช่วยป้องกันต้อกระจก ลดการสูญเสียการมองเห็นที่เกี่ยวข้องกับจอประสาทตาที่เสื่อมตามวัย อีกทั้งวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง