รีเซต

6 อาหารมีวิตามินบี 6 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลฮอร์โมน ลดเสี่ยงโรคหัวใจ

6 อาหารมีวิตามินบี 6 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปรับสมดุลฮอร์โมน ลดเสี่ยงโรคหัวใจ
pommypom
2 มีนาคม 2565 ( 14:15 )
11.2K

     วิตามินบี 6 หรือ ไพริด็อกซีน (Pyridoxine) ถือเป็นหนึ่งในวิตามินจำเป็นที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ โดยวิตามินบี 6 จะมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพโดยรวมของเราได้เป็นอย่างดี หลายๆ คนที่ร่างกายขาดวิตามินบี 6 ก็อาจจะเลือกกินเป็นอาหารเสริมวิตามินบี 6 แต่นอกไปจากอาหารเสริมแล้ว เรายังสามารถเติมวิตามินบี 6 ให้กับร่างกายด้วยกินอาหารที่มีวิตามินบี 6 ได้อีกด้วยนะคะ แต่จะมีอาหารอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย!

 

ประโยชน์ของวิตามินบี 6

  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค
  • ผลิตโปรตีนชนิดต่างๆ และสารสื่อนำประสาทในสมอง รวมถึงระบบประสาท
  • ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดีขึ้น
  • จำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน
  • ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • ลดความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น
  • ช่วยลดอาการตะคริว มือและเท้าชา
  • ช่วยขับปัสสาวะตามธรรมชาติ

 

 

1. แซลมอน

     แซลมอน 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.9 ไมโครกรัม หรือ 56% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งวิตามินบี 6 นั้นดีต่อสุขภาพต่อมหมวกไต โดยต่อมหมวกไตจะผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ ได้แก่ คอร์ติซอล (Cortisol) อะดรีนาลีน (Adrenalin) และแอลโดสเตอโรน (Aldosterone) ซึ่งฮอร์โมนที่ผลิตในต่อมหมวกไตจะมีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี นอกจากนั้นแซลมอนยังเป็นแหล่งของโปรตีนไขมันต่ำและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

 

 

2. อกไก่ / ตับไก่

     อกไก่ลีน 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.9 ไมโครกรัม หรือ 54% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากอกไก่แล้ว ตับไก่ก็อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 เช่นกันค่ะ อีกทั้งตับไก่ยังถือเป็นแหล่งของโปรตีน โฟเลต วิตามินเอ และวิตามินบี 12 ด้วยค่ะ

 

 

3. เนื้อวัว

     เนื้อวัว แบบสเต็กกระโปรง (Skirt Steak) 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.5 ไมโครกรัม หรือ 28% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) แม้ว่าเนื้อวัวจะถือเป็นแหล่งของวิตามินบี 6 โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกายแล้ว แต่เนื้อวัวก็ยังถือว่ามีไขมันที่สูงค่ะ ดังนั้นต้องจำกัดปริมาณการกินไม่ให้มากจนเกินไปด้วยนะคะ โดยแนะนำให้เลือกเนื้อวัวลีนหรือวัวที่เลี้ยงด้วยการกินหญ้าค่ะ 

 

 

4. กล้วย

     กล้วย 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.4 ไมโครกรัม หรือ 22% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) โดยวิตามินบี 6 นั้นจะช่วยในการผลิตเซโรโทนิน (Serotonin) และนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ซึ่งถือเป็นสารเคมีที่มีส่วนช่วยในด้านการทำงานของเส้นประสาทและการส่งสัญญาณภายในสมองของเราค่ะ

 

 

5. อะโวคาโด

     อะโวคาโด 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.3 ไมโครกรัม หรือ 15% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากวิตามินบี 6 ในอะโวคาโดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์ รวมถึงไขมันดีที่ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ใครอยากลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี อะโวคาโดถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

6. มันเทศ

     มันเทศ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ประมาณ 0.2 ไมโครกรัม หรือ 14% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) โดยวิตามินบี 6 นั้นจะช่วยให้ร่างกายควบคุมไกลโคเจน (Glycogen) ซึ่งถือเป็นพลังงานที่สะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อของเรานั่นเอง อีกทั้งมันเทศยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอ และแมกนีเซียมด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง