รีเซต

5 อาหารโฟเลตสูง วิตามินบี 9 บำรุงครรภ์ ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด!

5 อาหารโฟเลตสูง วิตามินบี 9 บำรุงครรภ์ ลดเสี่ยงโรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด!
pommypom
14 ธันวาคม 2564 ( 16:40 )
7.6K

     โฟเลต หรือ วิตามินบี 9 ถือเป็นหนึ่งในวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากค่ะ โดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากโฟเลตมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะพิการแต่กำเนิดได้อีกด้วย และนอกจากจะดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว คนทั่วไปก็ควรได้รับโฟเลทด้วยเช่นกันนะคะ เนื่องจากโฟเลตยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อีกด้วย!

 

 

1. อาหารโฟเลตสูง : พืชตระกูลถั่ว

     ปริมาณโฟเลตในพืชตระกูลถั่วแต่ละชนิดอาจมีความแตกต่างกันไป โดยเฉพาะถั่วแระญี่ปุ่น ที่ถือว่ามีโฟเลตสูง โดยถั่วแระญี่ปุ่น 100 กรัม จะมีโฟเลตประมาณ 311 ไมโครกรัมเลยทีเดียว รวมถึงถั่วเลนทิลด้วยเช่นกันค่ะ โดยถั่วเลนทิล 100 กรัม จะมีโฟเลตประมาณ 181 กรัม ซึ่งพืชตระกูลถั่วนอกจากจะมีโฟเลตที่สูงแล้ว ยังถือเป็นแหล่งของโปรตีน, ไฟเบอร์, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, ธาตุเหล็ก และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

 

2. อาหารโฟเลตสูง : หน่อไม้ฝรั่ง

     หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม มีโฟเลตประมาณ 149 ไมโครกรัม เรียกได้ว่าใครที่อยากเติมโฟเลตให้ร่างกาย หน่อไม้ฝรั่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกไปจากโฟเลตแล้ว หน่อไม้ฝรั่งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

 

 

3. อาหารโฟเลตสูง : ผักใบเขียว

     ผักใบเขียว โดยเฉพาะปวยเล้งและผักกาดหอม ถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยโฟเลตสูงค่ะ โดยปวยเล้ง 100 กรัม มีโฟเลตประมาณ 146 ไมโครกรัม ส่วนผักกาดหอม100 กรัม จะมีโฟเลตประมาณ 136 ไมโครกรัมค่ะ ซึ่งนอกไปจากโฟเลตแล้ว ผักใบเขียวยังมีไฟเบอร์, วิตามินเค และวิตามินเออีกด้วย รวมถึงยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

4. อาหารโฟเลตสูง : บรอกโคลี

     บรอกโคลี 100 กรัม อุดมไฟด้วยโฟเลตประมาณ 108 ไมโครกรัม และถ้าหากอยากให้ร่างกายได้รับโฟเลตมากขึ้นอีก แนะนำให้กินบรอกโคลีแบบปรุงสุกค่ะ นอกจากนั้นบรอกโคลียังถือเป็นแหล่งของแมงกานีส, วิตามินซี, วิตามินเค และวิตามินเออีกด้วย รวมถึงบรอกโคลียังมีสารชัลโฟราเฟน ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็งได้ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

5. อาหารโฟเลตสูง : อะโวคาโด

     อะโวคาโด 100 กรัม มีโฟเลตอยู่ประมาณ 81 ไมโครกรัมค่ะ สำหรับใครที่อยากกินผลไม้เพื่อเติมโฟเลตให้ร่างกาย แนะนำให้กินเป็นอะโวคาโดเลย ซึ่งนอกไปจากโฟเลตแล้ว อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม, วิตามินเค, วิตามินซี และวิตามินบี 6 รวมถึงอะโวคาโดยังถือเป็นแหล่งของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง