รีเซต

3 อาหารที่ผู้หญิงควรกิน เมื่ออายุมาก 50+ แล้วยังสุขภาพดี ลดเสี่ยงโรค

3 อาหารที่ผู้หญิงควรกิน เมื่ออายุมาก 50+ แล้วยังสุขภาพดี ลดเสี่ยงโรค
pommypom
29 มิถุนายน 2565 ( 14:40 )
245

     เมื่ออายุมากขึ้น เข้าสู่วัย 50+ ร่างกายของเราเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะความสามารถในการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ที่ลดน้อยลง ส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะสารอาหาร 3 กลุ่มนี้ที่เรียกได้ว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับวัยสูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน โปรตีนมาช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย หรือวิตามินบี 12 มาช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง เป็นต้น

 

 

1. อาหารที่มีแคลเซียม

     ผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชายในวัยเดียวกัน เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง ดังนั้นเราจึงควรเติมแคลเซียมให้กับร่างกายเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยอาจจะเลือกดื่มนมหรือกินอาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่างไรก็ตามผู้หญิงในวัยนี้บางคนอาจพบว่าร่างกายของเราย่อยนมได้ยากขึ้นหรือมีอาการแพ้แลคโตสในนม ซึ่งนมถือเป็นแหล่งของแคลเซียมเลยก็ว่าได้ค่ะ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงแทนนมจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่สำหรับใครที่อยากกินอาหารเสริมแคลเซียม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาด้วยนะคะ

 

 

2. อาหารที่มีโปรตีน

     ผู้หญิงในวัย 50 ปีขึ้นไป ยังอาจเสี่ยงต่อภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย ซึ่งส่วนใหญ่พฤติกรรมของผู้หญิงในวัยนี้มักจะออกกำลังกายน้อยและนั่งเป็นเวลานาน ดังนั้นโปรตีนเรียกได้ว่ามีส่วนช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี โดยแนะนำให้เลือกกินเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ซึ่งส่วนมากจะเป็นเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่กินมังสวิรัติหรือลดการกินเนื้อ เราสามารถรับโปรตีนจากพืชได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

3. อาหารที่มีวิตามินบี 12

     เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง ซึ่งหนึ่งในสารอาหารจำเป็นสำหรับร่างกายเลยก็คือวิตามินบี 12 เพราะมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของสมอง รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดแดง ดังนั้นการกินอาหารที่มีวิตามินบี 12 จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ช่วยป้องกันสมองเสื่อมหรือปัญหาทางสมองอื่นๆ ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่ออายุมากค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากกินอาหารเสริมวิตามินบี 12 แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาด้วยนะคะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง