รวม 5 ผักที่มีโปรตีนสูง กินแทนเนื้อสัตว์ได้ แต่แคลน้อยกว่า

รวม 5 ผักที่มีโปรตีนสูง กินแทนเนื้อสัตว์ได้ แต่แคลน้อยกว่า
Beau_Monde
26 เมษายน 2564 ( 15:05 )
1.4K

     เวลาพูดถึงโปรตีน สำหรับคนที่ออกกำลังกายและลดน้ำหนัก การกินโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากเลยค่ะ ซึ่งโปรตีนส่วนมากที่เราจะนึกถึงก็จะมาจากเนื้อสัตว์เป็นหลัก แต่สำหรับสายสุขภาพที่อยากจะลดแคลอรี่ การกินเนื้อสัตว์มากๆ ก็อาจจะให้แคลเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ถ้าอย่างนั้นก็ลองเปลี่ยนเป็นการกินผักที่มีโปรตีนดีกว่า ร่างกายจะได้ไม่ขาดสารอาหารที่จำเป็น แถมยังเป็นการช่วยลดแคลในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5 ผักที่มีโปรตีนสูง กินแทนเนื้อสัตว์ได้

 

1. ถั่วงอก

 

 

     ในถั่วงอก 100 กรัม จะมีปริมาณโปรตีนถึง 13 กรัมเลยค่ะ และให้พลังงานอยู่ที่ 30 กิโลแคลอรีเท่านั้นเอง นอกจากจะเป็นผักที่มีโปรตีนสูงและแคลต่ำ ถั่วงอกยังมีวิตามินบี9 หรือโฟเลตสูง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเลือดจางและเหมาะกับคนท้องที่ต้องการกินอาหารเพื่อบำรุงครรภ์ค่ะ


2. ถั่วพู

 

 

     ถั่วพู 100 กรัม มีแคลอรี่ 23 กรัม และมีโปรตีน 30 กรัมค่ะ ถั่วพูถือเป็นผักที่หาได้ง่ายในตลาด และสามารถกินได้ทั้งแบบดิบและแบบสุก ในถั่วพูมีสารอาหารหลายชนิด ทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี และไฟเบอร์ ช่วยในเรื่องการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รวมถึงช่วยบำรุงกล้ามเนื้อได้อีกด้วยค่ะ


3. ปวยเล้ง

 

 

     ผักปวยเล้ง ถือเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงมาก แต่นอกจากนี้ก็ยังถือเป็นผักที่มีโปรตีนด้วยเช่นกันค่ะ โดยปวยเล้ง 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ที่ 2.9 กรัม และมีพลังงาน 23 กิโลแคลอรี่ค่ะ ผักปวยเล้งช่วยบำรุงสมอง บำรุงให้ความจำดี ช่วยบำรุงสายตาได้ด้วย เพราะมีทั้งวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี9 และโพแทสเซียมค่ะ


4. เห็ด

 

 

     เห็ดรวมๆ หลายชนิด 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 2.2-3.6 กรัมค่ะ โดยเห็ดที่มีปริมาณโปรตีนมากที่สุดคือเห็ดแชมปิญองและรองลงมาคือเห็ดนางฟ้าค่ะ ในเห็ดนั้นมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด มีแคลเซียม มีวิตามินบี2 วิตามินบี3 ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นกับร่างกายอีกด้วยค่ะ


5. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 2.4 กรัมค่ะ ซึ่งหน่อไม้ฝรั่งเหมาะที่จะเป็นผักสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะมีพลังงานเพียงแค่ 27 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเองค่ะ หน่อไม้ฝรั่งมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ ช่วยลดกรดในลำไส้ ช่วยลดไขมันเลว (LDL) และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง