รีเซต

7 ผลไม้มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้ไม่แพ้ดื่มนม

7 ผลไม้มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงได้ไม่แพ้ดื่มนม
pommypom
13 มกราคม 2565 ( 13:35 )
77.6K

     เมื่อคิดจะเสริมแคลแซียมให้ร่างกาย ไม่ว่าจะวัยเด็กที่อยากสูงหรือวัยผู้ใหญ่ที่กลัวกระดูกพรุน หลายๆ คนก็มักจะเลือกดื่มนมเป็นอันดับแรกๆ เพราะนมถือเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดี แต่ทราบไหมคะว่า นอกไปจากนมแล้ว ก็ยังมีอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูงไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ไม่ชอบดื่มนม หรืออยากกินอาหารอื่นๆ นอกไปจากนมบ้าง แต่ก็อยากให้ร่างกายได้รับแคลเซียมด้วย ขอแนะนำผลไม้มีแคลเซียม 7 ชนิดนี้เลยค่ะ กินแล้วดีสุดๆ !

 

 

1. ผลไม้มีแคลเซียม : มะเดื่อ

     มะเดื่อแห้ง 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 65 มิลลิกรัม กินแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง รักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยให้หัวใจเต้นคงที่อีกด้วย ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว มะเดื่อ 149 กรัม ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ 52% ธาตุเหล็ก 17% และโพแทสเซียม 22% รวมถึงยังมีแคลรี่ที่ 371 แคลอรี่อีกด้วยค่ะ

 

 

2. ผลไม้มีแคลเซียม : ส้ม

     ส้ม 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 40 มิลลิกรัม เรียกได้ว่านอกจากส้มจะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของวิตามินซีแล้ว ส้มยังถือเป็นแหล่งของแคลเซียมอีกด้วยค่ะ กินแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พร้อมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง รวมถึงส้ม 180 กรัม ยังมีไฟเบอร์ 15% และแคลอรี่ที่ต่ำเพียง 85 แคลอรี่อีกด้วย กินแล้วดีต่อร่างกายสุดๆ

 

 

3. ผลไม้มีแคลเซียม : มัลเบอร์รี่

     มัลเบอร์รี่ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 39 มิลลิกรัม สำหรับใครที่ชอบกินผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แนะนำให้กินมัลเบอร์รี่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมแล้ว มัลเบอร์รี่ 140 กรัม ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีถึง 57% ธาตุเหล็ก 14% และแคลอรี่ที่ต่ำเพียง 60 แคลอรี่อีกด้วย กินแล้วจึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากกว่าแคลเซียมนั่นเอง

 

 

4. ผลไม้มีแคลเซียม : กีวี่

     กีวี่ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 34 มิลลิกรัม ใครที่อยากเสริมแคลเซียมให้ร่างกาย ผลไม้อย่างกีวี่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว กีวี่ 180 กรัม ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ 19% โพแทสเซียม 12% และวิตามินซีที่สูงถึง 185% นอกจากนั้นยังมีแคลอรี่ 100 แคลอรี่อีกด้วย เรียกได้ว่ากินแล้วทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพียบเลยล่ะค่ะ

 

 

5. ผลไม้มีแคลเซียม : แบล็คเบอร์รี่

     แบล็คเบอร์รี่ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 29 มิลลิกรัม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อีกหนึ่งชนิดที่ก็อุดมไปด้วยแคลเซียมไม่แพ้กันก็คือ แบล็คเบอร์รี่ นั่นเอง แนะนำให้กินเลยค่ะ เพราะดีต่อร่างกายสุดๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมแล้ว ในแบล็คเบอร์รี่ 144 กรัม ยังมีไฟเบอร์ 27% และวิตามินซี 34% ในขณะที่มีแคลอรี่ต่ำเพียง 62 แคลอรี่เท่านั้นเอง ดีแบบนี้ต้องกินเลยค่ะ

 

 

6. ผลไม้มีแคลเซียม : มะละกอ

     มะละกอ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 20 มิลลิกรัม ใครที่ชอบกินมะละกออยู่แล้ว บอกเลยว่าเราเลือกกินถูกแล้วค่ะ เพราะมะละกอนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว ในมะละกอ 145 กรัม ยังมีวิตามินซีสูงภึง 98% โพแทสเซียม 6% และแคลอรี่ที่ต่ำสุดๆ เพียง 62 แคลอรี่เท่านั้น ดีแบบนี้ ใครไม่ชอบมะละกอ ต้องหันมาหัดกินมะละกอกันแล้วล่ะค่ะ

 

 

7. ผลไม้มีแคลเซียม : ฝรั่ง

     ฝรั่ง 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 18 มิลลิกรัม ผลไม้อีกหนึ่งชนิดอย่างฝรั่งก็อุดมไปด้วยแคลเซียมเช่นกันค่ะ ใครที่อยากเพิ่มแคลเซียม นอกไปจากการดื่มนมแล้ว การกินฝรั่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกไปจากแคลเซียมแล้ว ฝรั่ง 165 กรัม ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ 32% โพแทสเซียม 15% และวิตามินซีที่สูงถึง 419% บวกกับแคลอรี่เพียง 112 แคลอรี่เท่านั้น บอกเลยว่ากินฝรั่งแล้วดีต่อร่างกายสุดๆ ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง