รีเซต

6 ผักผลไม้ที่ให้โปรตีนเยอะ ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ไม่ขาดสารอาหาร

6 ผักผลไม้ที่ให้โปรตีนเยอะ ทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ไม่ขาดสารอาหาร
Beau_Monde
25 สิงหาคม 2564 ( 10:21 )
19.6K
1

     โปรตีนถือเป็นสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการค่ะ เพราะโปรตีนมีส่วนในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ออกกำลังกายและลดน้ำหนักจำเป็นที่จะต้องรับโปรตีนให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันค่ะว่าถ้าอยากจะให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เราก็ควรจะต้องกินเนื้อสัตว์และไข่ค่ะ แต่ถ้าในบางคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์หรือในช่วงการถือศีลกินเจที่หลายๆ คนละเว้นเนื้อสัตว์ เราควรจะต้องกินอะไรดี เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหาร 

     วันนี้เราได้รวบรวมผักและผลไม้ที่มีโปรตีนสูง มาฝากสาวๆ ที่กำลังเบื่อการกินเนื้อสัตว์และคนที่กำลังจะเข้าร่วมเทศกาลกินเจค่ะ ทั้งผักและผลไม้ที่เรารวบรวมมาให้สามารถกินเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ทำให้เราไม่ขาดสารอาหารอย่างแน่นอนค่ะ  

 

 

6 ผักผลไม้ที่ให้โปรตีนสูง

 

1. ผักโขม

 

 

     ผักโขมมีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินเค วิตามินเอ วิตามินบี  สามารถที่จะช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟัน ลดความชรา และนอกจากนี้ผักโขมยังมีโปรตีนสูงถึง 5.2 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม ทำให้ผักโขมเหมาะที่จะกินเพื่อลดน้ำหนักและกินเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ได้ค่ะ 

 

2. บร็อคโคลี่  

 

 

     บร็อคโคลี่ถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและยังมีแคลอรี่ต่ำด้วยค่ะ โดยในบร็อคโคลี่ 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 34 กิโลแคลอรี่ และยังมีโปรตีนสูงถึง 2.8 กรัมอีกด้วย โดยบร็อคโคลี่สามารถที่จะช่วยลดไขมัน ช่วยลดน้ำหนัก บำรุงผิว ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้ค่ะ

 

3. เห็ด

 

 

     นอกจากความอร่อยแล้ว เห็ดยังถือเป็นอาหารที่มีสรรพคุณที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ เพราะเห็นนั้นไม่มีไขมัน มีน้ำตาลน้อยและถือเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ โดยในเห็ด 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 3.1 กรัมเลยค่ะ นอกจากนี้ในเห็ดยังมีแร่ธาตุและวิตามินมากกว่า 15 ชนิด ยกตัวอย่างเช่น โฟเลต แมกนีเซียม โพแทสเซียม วิตามินบีและวิตามินดี

 

4. กีวี

 

 

     จัดเป็นผลไม้ที่ให้แคลอรี่น้อยและเหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนักค่ะ สารอาหารที่สำคัญในกีวีคือวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเคและโปรตีน โดยใน 100 กรัม กีวีจะมีโปรตีนที่อยู่ที่ประมาณ 1.1 กรัมค่ะ ซึ่งหากเรากินกีวีเป็นประจำ ก็จะช่วยบำรุงผิวได้ ช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือดและสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือดได้ด้วยค่ะ

 

5. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งจัดเป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาถูกและมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายเยอะค่ะ เพราะมีทั้งวิตามินซี ไลโคปีน โพรแทสเซียมและมีไฟเบอร์สูง สามารถที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยลดไขมันในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง รวมถึงยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง โดยฝรั่ง 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 2.6 กรัมเลยค่ะ

 

6. เสาวรส

 

 

     ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนักและลดอาการท้องผูก ผลไม้ชนิดนี้ให้ปริมาณโปรตีนถึง 2.2 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัมค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีโปรตีนสูง เสาวรสยังสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังสามารถช่วยขับสารพิษในลำไส้และช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง