รีเซต

5 โปรตีนจากพืช Plant Based Protein เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก

5 โปรตีนจากพืช Plant Based Protein เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก
BeauMonde
27 มิถุนายน 2565 ( 16:23 )
507

     การเลือกกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักและลดไขมันที่ดีที่สุดนั้น เราควรจะกินอาหารที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติให้มากที่สุด อย่างการกินพืชหรือว่า Plant Based Diet เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สามารถช่วยลดไขมันออกจากร่างกายได้ อย่างไรก็ตามการกินพืชอาจจะทำให้เราขาดสารอาหารที่จำเป็นได้โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ ต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อและลดไขมัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 อาหารจากพืชที่มีโปรตีนสูง สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดไขมันและลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้การกินเนื้อสัตว์เลยค่ะ 

 

 

5 โปรตีนจากพืช ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก

 

1. เต้าหู้

 

 

     เต้าหู้ถั่วเหลืองถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพค่ะ เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกตัว และเต้าหู้ 100 กรัมจะให้พลังงานแค่ 70 แคลอรี่เท่านั้นเอง โดยจะมีโปรตีนมากถึง 8 กรัม ในขณะที่มีคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 2 กรัมเท่านั้น เต้าหู้นอกจากจะมีโปรตีนสูงและให้พลังงานแคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีสารไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเหมาะกับกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและสามารถช่วยให้ลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์หรือมีความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินเต้าหู้เพิ่มมากขึ้นค่ะ

 

2. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นพืชที่มีโปรตีนสูงและยังมีรสชาติอร่อย ถั่วแระญี่ปุ่นในปริมาณ 1 ถ้วยตวง ให้โปรตีนมากถึง 18.46 กรัม ให้คาร์โบไฮเดรต 13.81 กรัม และมีเส้นใยอาหารสูงถึง 8.1 กรัม แต่นอกจากนี้ในถั่วแระญี่ปุ่นยังมีแคลเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก แม็กนีเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซีและกรดโฟลิกอีกด้วย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงกล้ามเนื้อในร่างกาย ช่วยรักษาความสมดุลของฮอร์โมน ช่วยบำรุงกระดูก ดีต่อหัวใจและยังช่วยลดอาการต่าง ๆ ของภาวะวัยทองได้อีกด้วยค่ะ

 

3. ควินัว

 

 

     ควินัวเรียกได้ว่าเป็น Super Food เลยก็ได้ค่ะ ในควินัว 1 ถ้วยจะมีโปรตีนสูงถึง 8 กรัม มีไขมันต่ำ แถมยังมีกากใยสูงมากวิตามินสูงมาก ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยเพิ่มสารแอนตี้ออกซิแดนท์ต่าง ๆ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และสามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วยค่ะ

 

4. อัลมอนด์

 

 

     ถั่วอัลมอนด์ 100 กรัม มีโปรตีนประมาณ 21.25 กรัม อัลมอนด์สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายได้ ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ดีมากขึ้น รวมถึงยังช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น รวมถึงในอัลมอนด์ยังมีไขมันดีที่ช่วยลดไขมันเลว ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงและสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ค่ะ

 

5. บร็อคโคลี่

 

 

    บร็อคโคลี่ปริมาณ 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 3 กรัม แต่นอกจากนี้ยังมีวิตามิน โพแทสเซียม สารแอนตี้ออกซิแดนท์ต่าง ๆ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง ลดไขมัน ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยชะลอวัยและยังช่วยทำให้การอักเสบบริเวณข้อเข่าดีขึ้นได้ด้วย 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง