รีเซต

5 วิตามินช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เสริมภูมิให้แข็งแรง ป้องกันโควิด ลดอาการหนัก

5 วิตามินช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เสริมภูมิให้แข็งแรง ป้องกันโควิด ลดอาการหนัก
BeauMonde
3 พฤษภาคม 2565 ( 13:39 )
519

     ในสถานการณ์ปัจจุบันเรยังพบการระบาดของไวรัสโควิด-19 กันอยุ๋เรื่อย ๆ ค่ะ รวมถึงความรุนแรงก็ค่อนข้างที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ ยังไม่นับว่าไวรัสชนิดนี้มีการกลายพันธุ์ ทำให้เกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ถ้าเราไม่ทันระวังแล้วติดเชื้อก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาวหรือที่เรียกว่า Long Covid ได้ด้วยค่ะ

     แต่ถ้าเราสามารถดูแลให้ตัวเองมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็จะช่วยให้รอดพ้นจากการติดเชื้อโควิดได้ รวมถึงหากเราได้รับเชื้อแล้ว อาการก็จะทุเลาลงได้ด้วยค่ะ ซึ่งวิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น มีวิธีดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 

1. วิตามินซี

 

 

     วิตามินซีเป็นวิตามินที่ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงได้ ช่วยในการรักษาระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงอยู่เสมอ โดยปกติร่างกายควรรับวิตามินซีให้ได้ประมาณ 500 - 1000 มิลลิกรัม ซึ่งแนะนำให้รับประทานหลังอาหารเช้า เพราะว่ากรดแอสคอร์บิกมีโอกาสที่จะกัดกระเพาะได้และทำให้เกิดการระคายเคือง แต่ถ้าทานหลังอาหารเช้าทันที อาการระคายเคืองกระเพาะอาหารจะลดน้อยลง รวมถึงถ้ารับประทานวิตามินซีทานตอนเช้า การขับวิตามินส่วนเกินออกก็จะดีขึ้นทำให้ลดโอการการสะสมที่ไตและช่วยลดโอกาสในการเกิดนิ่วค่ะ

 

 

2. วิตามินดี

 

 

     การได้รับวิตามินดีทุกวันก็เป็นการช่วยเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันได้ โดยเราสามารถรับวิตามินดีผ่านทางการรับแสงแดดอ่อน ๆ ในช่วงเช้าก่อน 9:00 น. หรือหลังจาก 16:00 น. ตอนเย็นไปแล้วก็ได้ หรือถ้าหากต้องการรับประทานวิตามินดีแบบอาหารเสริม ก็แนะนำให้เลือกรับประทานแบบวิตามินดี3 ขนาดประมาณ 3,000 - 5,000 IU

 

 

3. ธาตุเหล็ก

 

 

     Zinc หรือธาตุเหล็กก็เป็นสารอาหารอีกชนิดที่มีส่วนในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันโควิดได้ โดยธาตุเหล็กจะช่วยให้ไวรัสโควิดจับกับเซลล์ในร่างกายของเรายากมากขึ้น รวมถึงธาตุเหล็กยังสามารถช่วยลดอาการไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของโรคโควิดค่ะ

 

 

4. พรีไบโอติกส์

 

 

     แบคทีเรียในลำไส้ก็มีส่วนในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งแบคทีเรียนในลำไส้จำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารที่ดีนั่นก็คือพรีไบโอติกส์ หากในช่วงนี้เราสามารถรับประทานผักผลไม้เพิ่มมากขึ้นได้ ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มอาหารที่ดีให้กับแบคทีเรียในลำไส้ของเราได้ รวมถึงอาหารจำพวกผักและผลไม้ยังช่วยให้ร่างกายของเราเป็นด่าง ซึ่งส่งผลให้ไวรัสโควิดอยู่อาศัยได้ยากมากขึ้นค่ะ

 

 

5. โอเมก้า 3 

 

 

     การอักเสบทำให้มีการติดไวรัสโควิดได้มากขึ้น ซึ่งอาหารที่ควรต้องหลีกเลี่ยงในช่วงนี้คืออาหารประเภทไขมัน อาหารทอด อาหารปิ้งย่าง เพราะเหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบของร่างกายได้มาก แต่หากเราต้องการที่จะลดการอักเสบในร่างกายด้วยการรับประทานวิตามินเสริม ก็ให้เลือกรับประทานน้ำมันปลา เพราะว่าในน้ำมันปลาจะมีโอเมก้า 3 โดยให้เรามองหาคำว่า EPA/DHA หากเลขของทั้ง 2 ตัวนี้รวมกันแล้วใกล้เคียง 1,000 แปลได้ว่าประสิทธิภาพของน้ำมันปลาค่อนข้างที่จะสูงค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง