รีเซต

5 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ไม่ขาดธาตุเหล็ก!

5 อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ไม่ขาดธาตุเหล็ก!
pommypom
16 ตุลาคม 2564 ( 17:30 )
5.4K

     สำหรับใครที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเราที่ต้องสูญเสียเลือดในช่วงเป็นประจำเดือนไปมาก จึงเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กได้ง่าย ดังนั้นขอแนะนำอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง 5 อย่างนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ลดอาการหน้ามืด เป็นลมง่าย แถมยังช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ผิวสวยเหมือนมีเลือดฝาดเลยทีเดียว

 

 

1. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง :  ดาร์กช็อกโกแลต

     ในดาร์กช็อกโกแลตประมาณ 28 กรัม มีธาตุเหล็กสูงถึง 3.4 มก. ซึ่งนอกจากธาตุเหล็กแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังมีทองแดงและแมกนีเซียม รวมถึงไฟเบอร์พรีไบโอติกที่ดีต่อแบคทีเรียในลำไส้ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูอิสระ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง แต่จะต้องเป็นดาร์กช็อกโกแลต 70% นะคะ จึงจะถือว่าดีต่อร่างกาย

 

2. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง : เมล็ดฟักทอง

     ในเมล็ดฟักทองประมาณ 28 กรัม มีธาตุเหล็กสูง 2.5 มก. อีกทั้งยังมีวิตามินเค, ซิงค์ และแมงกานีสอีกด้วย ที่สำคัญในเมล็ดฟักทองยังถือว่าเป็นแหล่งแมกนีเซียมสูง โดยจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลิน, ช่วยในเรื่องของโรคเบาหวาน และยังช่วยในเรื่องของภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

3. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง : ตับและเครื่องในสัตว์อื่นๆ

     เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับ เรียกได้ว่ามีธาตุเหล็กสูง โดยในตับวัวประมาณ 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กสูงถึง 6.5 มก. เลยล่ะค่ะ ซึ่งนอกไปจากธาตุเหล็ก ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน, วิตามินบี, วิตามินเอ, ทองแดง และซีลีเนียมอีกด้วย

 

4. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง : ถั่ว

     ในถั่วประมาณ 198 กรัม จะมีธาตุเหล็กอยู่ 6.6 มก. ไม่ว่าจะเป็นถั่วเลนทิล ถั่วชิกพี หรือถั่วเหลือง ล้วนมีธาตุเหล็ก รวมไปถึงยังมีโฟเลท, แมกนีเซียม และโพแทสเซียมอีกด้วย นอกจากนั้นถั่วยังสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและลดอาการอักเสบในผู้ป่วยเบาหวานได้อีก ที่สำคัญยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีทีเดียวค่ะ เพราะถั่วมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องนานและลดปริมาณแคลอรีนั่นเอง

 

5. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง : หอยกาบ

     หอยกาบ เรียกได้ว่ามีธาตุเหล็กสูงค่ะ ซึ่งหอยกาบประมาณ 100 กรัม มีธาตุเหล็กสูง 3 มก. เลยทีเดียว โดยธาตุเหล็กในหอยนั้นจะมี heme iron ที่ร่างกายจะดูดซึมได้ง่ายกว่าธาตุเหล็ก non-heme iron ที่พบในพืช นอกจากนั้นหอยกาบยังมีโปรตีน, วิตามินซี และวิตามินบี 12 อีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มระดับ HDL หรือไขมันดีในร่างกายได้อีกค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง