รีเซต

5 ผลไม้วิตามินซีสูง มากกว่าส้ม เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ผิวสวยใส

5 ผลไม้วิตามินซีสูง มากกว่าส้ม เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค ผิวสวยใส
pommypom
15 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
38.1K

     ในช่วงนี้หลายๆ คนคงได้ยินข่าวการตรวจพบสารพิษตกค้างใน “ส้ม” รวมถึงน้ำส้ม จนทำให้เกิดความกลัวที่จะซื้อมารับประทาน ซึ่งส้มนั้นเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูง โดยเฉพาะวิตามินซี ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรค ป้องกันหวัด แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ดี อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับสารพิษปนเปื้อนจากการกินส้มเข้าไป ก็อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้ ซึ่งจากข่าวพบว่า ส้มไทยตรวจพบสารพิษเยอะกว่าส้มนำเข้า และส่วนใหญ่สารพิษจะอยู่บริเวณเปลือกส้ม ดังนั้นก่อนซื้อส้มมารับประทาน อย่าลืมเช็คแหล่งที่มาและล้างทำความสะอาดก่อนรับประทานด้วยนะคะ

     ถ้าหากใครยังไม่สบายใจที่จะซื้อส้มหรือน้ำส้มมาบริโภค แต่ก็อยากเติมวิตามินซีให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะในช่วงของโรคระบาดแบบนี้ เราก็ยังมีผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีให้เลือกกินนะคะ โดยส้ม 100 กรัม จะมีวิตามินซีอยู่ที่ประมาณ 53 มิลลิกรัม แต่ผลไม้ 5 ชนิดนี้ มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม จึงเหมาะสำหรับกินเพื่อเพิ่มวิตามินซีสำหรับใครที่ยังไม่กล้ากินส้มค่ะ

 

 

1. ผลไม้วิตามินซีสูง : มะขามป้อม

     มะขามป้อม 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 445 มิลลิกรัม ใครอยากเติมวิตามินซีให้ร่างกาย มะขามป้อมถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ และนอกไปจากวิตามินซีแล้ว มะขามป้อมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ กินแล้วมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสมอง ป้องกันมะเร็ง และดีต่อสุขภาพหัวใจด้วยค่ะ

 

 

2. ผลไม้วิตามินซีสูง : ฝรั่ง

     ฝรั่ง 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 228 มิลลิกรัม โดยเฉพาะฝรั่งไส้แดง ถือเป็นพันธุ์ที่มีวิตามินซีสูงสุดๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ และนอกไปจากวิตามินซีแล้ว ฝรั่งยังอุดมไปด้วยไลโคปีนที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงยังช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

 

 

3. ผลไม้วิตามินซีสูง : กีวี่

     กีวี่ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 93 มิลลิกรัม ซึ่งนอกไปจากวิตามินซีแล้ว กีวี่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดภาวะเลือดข้น เลือดหนืด และลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งส่งผลให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดและโรคหลอดเลือดสมองได้ นอกจากนั้นกีวี่ยังมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

4. ผลไม้วิตามินซีสูง : มะละกอ

     มะละกอ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 61 มิลลิกรัม ซึ่งการกินมะละกอนอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่สูงแล้ว มะละกอยังมีส่วนช่วยในด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ และยังช่วยทำให้ความจำดีขึ้นด้วยค่ะ

 

 

5. ผลไม้วิตามินซีสูง : สตรอว์เบอร์รี่

     สตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 59 มิลลิกรัม พร้อมด้วยแมงกานีส, ฟลาโวนอยด์, โฟเลท และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ซึ่งกินแล้วมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ป้องกันสมองเสื่อม และยังช่วยในเรื่องของเบาหวานได้อีกด้วย นอกจากนั้นสตรอว์เบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง