รีเซต

6 อาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เพิ่มภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยบ่อย

6 อาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เพิ่มภูมิต้านทานโรค ไม่ป่วยบ่อย
Beau_Monde
18 พฤศจิกายน 2564 ( 16:50 )
6.2K
1

     การเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายในช่วงนี้ก็ถือว่ายังมีความสำคัญอยู่ค่ะ เพราะในช่วงการระบาดของเชื้อโรคโควิดแบบนี้ต่อให้เราได้รับวัคซีนไปแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้อยู่ดี รวมถึงในบางคนก็ใกล้จะได้เวลาต้องฉีดเข็มที่ 3 หรือเข็มบูสเตอร์แล้ว ก็เพื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กลับมาสูงเหมือนเดิม

     การช่วยเสริมภูมิคุ้มกันจากภายในร่างกายเองก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ค่ะ โดยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันจากภายในของเราก็สามารถทำได้ด้วยการกินอาหารนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 6 อาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูได้เลย !!

 

 

6 อาหารช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

 

1. บร็อคโคลี่

 

 

    บร็อคโคลี่ผัดกุ้งหรือผัดหมู ถือเป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดีค่ะ เพราะในบร็อคโคลี่นั้นมีวิตามินซีสูง สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันหวัด อย่างไรตามการจะกินบร็อคโคลี่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จะต้องระวังไม่ใช้ความร้อนมากจนเกินไปและต้องไม่ปรุงนานจนเกินไปค่ะ

 

2. ฝรั่ง

 

 

     ผลไม้อย่างฝรั่งก็ถือได้ว่ามีวิตามินซีสูงค่ะ สามารถช่วยเสริมภูมิคุมกันในร่างกายและช่วยป้องกันหวัดได้ดี ที่สำคัญฝรั่งนั้นยังมีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับการกินเพื่อลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ 

 

3. พริกหวาน

 

 

     พริกหวานโดยเฉพาะสีเหลืองนั้นมีวิตามินซีสูงค่ะ ตามมาด้วยสีแดง แต่ไม่ว่าจะสีไหน พริกหวานก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยป้องกันหวัดได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ และช่วยลดน้ำมูกได้ด้วยค่ะ

 

4. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ที่เรียกว่าเบตากลูแคน (beta-glucan) และยังมีพรีไบโอติกส์สูง ซึ่งสามารถช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยรักษาระดับนํ้าตาลในเลือดและช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็ง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งค่ะ

 

5. ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

     ถั่วเปลือกแข็งมีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอยู่มากค่ะ ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์และสังกะสี แต่การกินถั่วนั้นจำเป็นต้องระวังในเรื่องปริมาณในการกินค่ะ เพราะถึงแม้จะเป็นอาหารสุขภาพแต่ก็มีไขมันสูง ดังนั้นจึงไม่ควรกินมากเกินไป

 

6. อาหารทะเล

 

 

     อาหารทะเลอย่าง กุ้ง ปู หอยและปลาต่าง ๆ จัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง มีเกลือแร่และวิตามินที่ร่างกายต้องการในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายค่ะ ซึ่งนอกจากจะกินอาหารทะเลแล้วเราก็ยังควรกินเนื้อสัตว์เพื่อเป็นการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง