รีเซต

5 ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง โอเมก้า 3 สูง เพิ่มไขมันดีได้มากกว่าเนื้อสัตว์อื่น

5 ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง โอเมก้า 3 สูง เพิ่มไขมันดีได้มากกว่าเนื้อสัตว์อื่น
pommypom
11 มกราคม 2565 ( 13:00 )
62.7K

     ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “กรดไขมันจำเป็น” ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเลยค่ะว่าเมื่อกินเข้าไปแล้วปลาเหล่านี้จะทำให้ร่างกายได้รับไขมันไม่ดี ซึ่งจริงๆ แล้วเรากลับได้รับไขมันดีเสียมากกว่าค่ะ โดยปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นเหล่านี้ถือเป็นปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กินแล้วดีต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ภาวะสมองเสื่อม รวมถึงโรคซึมเศร้าด้วยค่ะ เรียกได้ว่าถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ หากใครที่ต้องการเพิ่มไขมันดีให้ร่างกายค่ะ

 

 

1. ปลาแมกเคอเรล

     ปลาแมกเคอเรล 100 กรัม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 5,134 มิลลิกรัม ซึ่งนอกไปจากกรดไขมันโอเมก้า 3 แล้ว ปลาแมกเคอเรลยังถือเป็นแหล่งของวิตามินบี 12 และซีลีเนียมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ใครที่อยากเติมโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และซีลีเนียม แนะนำให้เลือกกินปลาแมกเคอเรลเลยค่ะ

 

 

2. ปลาแซลมอน

     ปลาแซลมอน 100 กรัม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 2,260 มิลลิกรัม เรียกได้ว่าเป็นปลายอดฮิตที่หลายๆ คนชอบกิน และก็เป็นเรื่องที่ดีที่เราชอบกินแซลมอนค่ะ เนื่องจากประโยชน์เพียบ! ซึ่งนอกไปจากโอเมก้า 3 แล้ว แซลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามินดี วิตามินบี และซีลีเนียม ที่สำคัญยังถือเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี โดยมีงานศึกษาพบว่า แซลมอนมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ภาวะสมองเสื่อม และโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

 

3. ปลาแฮร์ริ่ง

     ปลาแฮร์ริ่ง 100 กรัม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 2,366 มิลลิกรัม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ สำหรับใครที่อยากเติมโอเมก้า 3 ให้ร่างกายเลยล่ะค่ะ แถมปลาแฮร์ริ่งยังถือเป็นแหล่งของวิตามินดี วิตามินบี 12 และซีลีเนียมอีกด้วย กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ ค่ะ

 

 

4. ปลาซาร์ดีน

     ปลาซาร์ดีน 100 กรัม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 1,480 มิลลิกรัม ซึ่งปลาซาร์ดีนถือเป็นปลาที่มีประโยชน์แทบจะทั้งตัวเลยก็ว่าได้ ดังนั้นแนะนำให้กินทั้งตัวเลยจะดีกว่าค่ะ นอกจากนั้นปลาซาร์ดีนยังอุดมไปด้วยวิตามินดี วิตามินบี 12 และซีลีเนียม เช่นเดียวกับปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นปลาอีกหนึ่งตัวเลือกที่อร่อยและมีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

 

 

5. ปลาแอนโชวี่

     ปลาแอนโชวี่ 100 กรัม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 2,113 มิลลิกรัม รวมไปถึงส่วนก้างของแอนโชวี่ยังมีแคลเซียมที่สูงอีกด้วย นอกจากนั้นในแอนโชวี่ยังถือเป็นแหล่งของไนอะซินและซีลีเนียม กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ ได้ทั้งโอเมก้า 3 แคลเซียม ไนอะซิน ซีลีเนียม และสารอาหารอื่นๆ อีกเพียบเลยล่ะค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง