รีเซต

5 อาหารลดผมร่วง ผมบาง มีวิตามินที่สำคัญ ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามแข็งแรง

5 อาหารลดผมร่วง ผมบาง มีวิตามินที่สำคัญ ช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามแข็งแรง
BeauMonde
14 กรกฎาคม 2565 ( 15:44 )
26.3K

     ปัญหาผมร่วงนั้นเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจไม่น้อย ไม่ว่าจะร่วงจนผมบาง หรือเส้นผมไม่แข็งแรง หักขาดง่าย ผมแตกปลาย รวมถึงผมหงอกก่อนวัยไม่ดกดำเงางาม ปัญหาเส้นผมเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์และการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี แต่อีกสาเหตุที่อาจทำให้เส้นผมเกิดปัญหาได้ นั่นก็คือการขาดวิตามินบางอย่างที่สำคัญกับการบำรุงเส้นผมค่ะ

     อาหารบางประเภทก็มีวิตามินที่สำคัญซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง รวมถึงปัญหาผมหงอกก่อนวัยและเส้นผมไม่แข็งแรงค่ะ วันนี้เราก็เลยนำอาหารลดผมร่วง ที่มีวิตามินสำคัญมาฝากกันค่ะ อาหารเหล่านี้สามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้แต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

 

5 อาหารลดผมร่วง มีวิตามินที่สำคัญ

 

1. วิตามินเอ

 

 

     วิตามินเอเป็นวิตามินที่มีความสำคัญในการบำรุงผิวหนัง ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาเสริมการมองเห็นให้ดีขึ้น รวมึงวิตามินเอยังมีส่วนในการช่วยบำรุงให้ผมและเล็บแข็งแรง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ชะลอความแก่ บำรุงหนังศรีษะให้แข็งแรง ทำให้สามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งเราสามารถรับวิตามินเอผ่านทางการกินอาหารจำพวกผักสีเหลืองแดง ไข่แดง มะเขือเทศ แครอท มะละกอและผักบุ้ง 

 

2. วิตามินบีรวม

 

 

     วิตามินบีรวมมีส่วนช่วยอย่างมากในการบำรุงผมและเล็บให้แข็งแรง และยังมีส่วนช่วยให้รางกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีมากขึ้นด้วย ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมไม่แข็งแรง เปราะหักง่าย ซึ่งอาหารที่มีวิตามินบีสูงก็อย่างเช่นผักใบเขียว โยเกิร์ต ปลา ถั่วและไข่

 

3. ไบโอติน

 

 

     ไบโอตินหรือวิตามิน H เป็นวิตามินที่เรามักได้ยินชื่ออยู่บ่อย ๆ หากพูดถึงการบำรุงเส้นผมค่ะ เพราะมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมหลายอย่างที่ใส่ไบอตินเป็นส่วนผสม ซึ่งวิตามินตัวนี้ก็มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัยและที่สำคัญไบโอตินยังมีส่วนช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมอีกด้วย อาหารที่มีไบโอตินสูงก็อย่างเช่น ตับ ไข่แดงและถั่วต่าง ๆ ค่ะ

 

4. ธาตุเหล็ก

 

 

     ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นได้เองค่ะ ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนสำคัญในการช่วยร่างกายผลิตเฮโมโกลบินและเอนไซม์บางชนิด และหากร่างกายขาดธาตุเหล็กไปก็มักจะมีอาการผมร่วงค่ะ ซึ่งเราก็ควรจะต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้มากขึ้นเพื่อจะได้ช่วยป้องกันอาการผมร่วงผมบาง โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงก็อย่างเช่น เช่น ตับ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ไข่แดง ตำลึง ผักโขมและถั่วแดง

 

5. สังกะสี

 

 

     หากร่างกายขาดธาตุซิงค์หรือสังกะสีก็ทำให้ผมร่วงได้ค่ะ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีธาตุสังกะสีจึงมีส่วนช่วยในการช่วยลดปัญหาผมร่วงและผมไม่แข็งแรง รวมถึงยังช่วยให้เส้นผมดกดำเงางามได้ด้วย ซึ่งอาหารที่มีซิงค์หรือสังกะสี ก็ได้แก่ หอยนางรม เห็ด ข้าวกล้องและเมล็ดทานตะวัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง