รีเซต

5 สารอาหารบำรุงผม ลดผมร่วง ผมบาง...ผมกลับมาดกดำ แข็งแรง

5 สารอาหารบำรุงผม ลดผมร่วง ผมบาง...ผมกลับมาดกดำ แข็งแรง
Beau_Monde
30 ธันวาคม 2563 ( 13:22 )
3.7K

     ไม่ว่าสาวๆ คนไหนก็ต้องอยากมีเส้นผมดำเงางามกันทั้งนั้น หรือแม้แต่ผู้ชายก็ไม่มีใครที่อยากหัวล้าน การจะดูแลเส้นผมให้ดกดำอยู่นั้นไม่ใช่แค่ว่าจะเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเพียงอย่างเดียว การเลือกกินอาหารที่มีสารอาหาร ทั้งวิตามินและแร่ธาตุเพื่อบำรุงเส้นผมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้เช่นเดียวกัน

     ปัจจัยที่ทำให้เส้นผมของเราถูกทำร้ายนั้นมีเยอะมาก ทั้งการเป็นโรคจากภายใน โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคไขมัน เพราะโรคแบบนี้จะทำให้การไหลเวียนโลหิตไม่ดี และเกิดภาวะผมร่วงมากกว่าปกติได้ การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์นอกจากร่างกายจะได้รับสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมแล้ว ยังช่วยลดโรคเหล่านี้ได้ด้วย ซึ่งสารอาหารที่เราควรได้รับเพื่อให้มีเส้นผมแข็งแรง ช่วยลดผมร่วงและผมบางมีทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิตามินและแร่ธาตุบำรุงผม ลดผมร่วง ผมบาง

1. ไบโอติน

     วิตามินตัวแรกก็คือไบโอตินค่ะ เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มตระกูลของวิตามินบี ซึ่งก็มีอีกชื่อว่าวิตามินบี 7 บางครั้งก็เรียกว่าวิตามินเอค่ะ ไบโอตินมีส่วนสำคัญในการเพิ่มความแข็งแรงของผม ผิวหนังและเล็บ ซึ่งไบโอตินมีส่วนช่วยในการทำงานของเคราติน โดยมีผลการวิจัยออกมาว่า มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมอย่างมีนัยยะสำคัญ และมีผลการวิจัยในคนที่รับประทานวิตามินไบโอติน 2 ครั้งต่อวัน ผลการวิจัยออกมาว่าสามารถทำให้หนังศีรษะบริเวณที่ผมร่วงไปกลับมามีผมขึ้นได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

     ซึ่งระดับไบโอตินที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จะอยู่ประมาณ 30 ไมโครกรัมต่อวัน แต่หากใครที่อยากจะรับประทานอาหารเสริมไบโอติน เนื่องจากมีภาวะผมร่วง ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ ส่วนหากใครที่ไม่อยากทานอาหารเสริม ก็สามารถทานอาหารที่มีไบโอตินได้เช่นกัน เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา กล้วยไข่ กล้วยหอม ซึ่งไบโอตินนอกจากจะช่วยบำรุงผมและเล็บได้แล้ว ยังช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาท เพิ่มไขมันดีและลดไขมันไม่ดี แต่ถ้าหากร่างกายได้รับไบโอตินมากเกินไปก็อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและท้องเสียได้ค่ะ

 

2. สังกะสี

     สำหรับสารอาหารที่สำคัญตัวต่อมาก็คือสังกะสีค่ะ ตัวนี้มีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างและซ่อมแซมเส้นผมรวมถึงเล็บด้วย โดยการทำหน้าที่ช่วยให้ต่อมไขมันบริเวณเส้นผมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สังกะสีจัดเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการทำงานของเอนไซม์ น้ำย่อยต่างๆ ในร่างกายของเรามีสังกะสีเป็นองค์ประกอบสำคัญ และเป็นสารอาหารที่ต้องได้รับจากภายนอกเท่านั้นเพราะว่าร่างกายผลิตเองไม่ได้ค่ะ อาหารที่มีสังกะสีสูง สามารถช่วยบำรุงเส้นผมเราได้ ได้แก่ หอยนางรม อาหารทะเล เมล็ดทานตะวัน ถั่วต่างๆ ผักกาดและมันฝรั่ง ซึ่งสังกะสีก็ยังช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ ทำให้สารอนุมูลอิสระไม่สามารถทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้ 

 

3. วิตามินซี

     วิตามินซีสามารถช่วยลดการอักเสบและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายเราได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถบำรุงผมได้ด้วย โดยวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งสามารถบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ช่วยชะลอให้เส้นผมหงอกช้าลง ลดผมร่วง และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวได้ด้วย ซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีเยอะ ก็คือผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม สตอเบอรี่ ฝรั่ง แอปเปิ้ล ส้มและมะนาว

 

4. ธาตุเหล็ก

     ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยสำคัญในการขนส่งเม็ดเลือดแดง ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย และส่งผลให้สามารถลดอาการผมร่วงและผมบางได้มากกว่าปกติ ซึ่งผลการวิจัยได้บอกว่า ผู้ที่มีการขาดธาตุเหล็ก จะทำให้ผมร่วงและผมบางได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในร่างกายแต่ก็ต้องระวังอย่าให้มีมากเกินไปเพราะจะส่งผลเสียต่อตับได้ แต่หากน้อยเกิดไปก็จะส่งผลกับเลือดและเส้นผมได้เช่นเดียวกัน ส่วนอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะก็อย่างเช่น ผักใบเขียว คะน้า เครื่องในสัตว์ ตับ อาหารทะเล ไข่แดงและธัญพืชค่ะ

 

5. กรดโฟลิก

     โฟลิกหรือวิตามินบี 9 ทำหน้าที่ในการสร้างเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งรวมถึงเส้นผมด้วย ทั้งเซลล์เม็ดเลือด เซลล์ต่างๆ การขาดโฟลิกจะส่งผลให้เกิดผมหงอก ผมร่วงและผมบางได้ นอกจากนี้โฟลิกยังสำคัญต่อหญิงตั้งครรภ์ เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งอาหารที่มีโฟลิกสูง ได้แก่ ถั่วนานาชนิด ธัญพืช บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า กะหล่ำดอก ส้ม มะนาว มะละกอ กล้วย เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แนะนำ 5 ไบโอติน วิตามิน บำรุงเส้นผม ให้หนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วง!!

6 อาหารแก้ผมร่วง บำรุงผมให้ดกดำ เร่งผมให้ยาวเร็ว

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง