รีเซต

5 ผลไม้มีวิตามินเอ กินแล้วผิวสวย ลดริ้วรอย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการมองเห็น

5 ผลไม้มีวิตามินเอ กินแล้วผิวสวย ลดริ้วรอย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการมองเห็น
pommypom
11 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:40 )
45K
1

     อยากเติมวิตามินเอให้ร่างกาย แนะนำให้กินผลไม้มีวิตามินเอสูง 5 ชนิดนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่นอกจากจะมีวิตามินเอแล้ว ยังถือเป็นแหล่งของวิตามินและสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญยังอร่อยอีกด้วย ใครอยากได้รับวิตามินเอ ต้องไม่พลาดผลไม้เหล่านี้เลยค่ะ!

 

ประโยชน์ของวิตามินเอ

  • มีส่วนช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตของร่างกาย
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรค
  • ช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ดีขึ้น
  • บำรุงสายตา ลดอาการตาแห้ง อาการมองเห็นไม่ชัดเจนในเวลากลางคืน (Night blindness) ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาสายตาเมื่ออายุมาก ปกป้องกระจกตา และป้องกันการเสื่อมของเรตินา
  • ต้านอนุมูลอิสระ
  • บำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย 
  • ลดผมร่วง
  • กระดูกและฟันแข็งแรง
  • ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง 

โทษของวิตามินเอ

     แม้ว่าวิตามินเอจะได้ชื่อว่าดีต่อร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลข้างเคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะตัวเหลือง (Jaundice) อาการวิงเวียนคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร และหงุดหงิดง่ายค่ะ

 

 

1. ผลไม้มีวิตามินเอ : แคนตาลูป

     แคนตาลูป 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 169 ไมโครกรัม หรือ 19% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งแคนตาลูปนั้นเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ กินแล้วช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ร่างกาย แถมยังสดชื่นอีกด้วย และนอกจากวิตามินเอแล้ว แคนตาลูปยังถือเป็นแหล่งของวิตามินซี, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 

 

 

2. ผลไม้มีวิตามินเอ : แอปริคอต

     แอปริคอต 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 96 ไมโครกรัม หรือ 11% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งหากอยากให้ได้รับวิตามินเอสูง แนะนำให้กินแบบสดจะดีกว่ามากค่ะ เรียกได้ว่ากินแอปริคอตแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการมองเห็น ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาสายตาเมื่ออายุมาก รวมถึงยังช่วยบำรุงผิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

3. ผลไม้มีวิตามินเอ : เกรปฟรุต

     เกรปฟรุต 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 58 ไมโครกรัม หรือ 6% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากวิตามินเอแล้ว เกรปฟรุตยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เข้ามาช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง หรือปัญหาเกี่ยวกับดวงตา นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วยค่ะ

 

 

4. ผลไม้มีวิตามินเอ : มะม่วง

     มะม่วง 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 54 ไมโครกรัม หรือ 6% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งมะม่วงยังถือเป็นแหล่งของวิตามินซี, ไฟเบอร์ และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน รวมถึงกินแล้วยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดและโรคที่สำคัญอื่นๆ อีกมากมายค่ะ

 

 

5. ผลไม้มีวิตามินเอ : มะละกอ

     มะละกอ 100 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินเอ 47 ไมโครกรัม หรือ 5% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ใครอยากเติมวิตามินเอให้ร่างกาย มะละกอถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งกินแล้วก็จะมีส่วนช่วยบำรุงผิวและสายตา ช่วยปกป้องกระจกตาและป้องกันการเสื่อมของเรตินาได้ดีค่ะ

 

 

 


บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง