รีเซต

วิตามินอะไรที่ทำให้ผมยาวเร็ว? 5 วิตามินเร่งผมยาว อาหารผม รากผมแข็งแรง

วิตามินอะไรที่ทำให้ผมยาวเร็ว? 5 วิตามินเร่งผมยาว อาหารผม รากผมแข็งแรง
pommypom
4 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:00 )
7.5K

ใครอยากผมยาวเร็ว มีรากผมที่แข็งแรง ผมไม่ขาดหลุดร่วงง่ายจนผมบาง ผมน้อย แนะนำให้เติมสารอาหารให้ผมด้วย 5 วิตามินเร่งผมยาวตามนี้เลย กินแล้วดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะ!

 

 

วิตามินเร่งผมยาว

 

1. ไบโอติน

     ไบโอติน (Biotin ) หรือ วิตามินบี 7 เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม มีส่วนช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่นำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงหนังศีรษะและรูขุมขน อีกทั้งยังมีบทบาทในการสร้างเคราตินซึ่งถือเป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมอีกด้วย

 

2. สังกะสี

     สังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc) มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ไปจนถึงการสร้าง DNA และหากร่างกายขาดซิงค์ ก็อาจจะส่งผลให้ผมหลุดร่วง รวมถึงแผลหายช้าอีกด้วย นอกจากนั้นซิงค์ก็ยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างโปรตีนในเส้นผมและเซลล์อื่นๆ อีกด้วย

 

3. ธาตุเหล็ก

     ธาตุเหล็ก (Iron) ก็มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผมเช่นกัน อีกทั้งธาตุเหล็กยังมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียน ช่วยนำออกซิเจนไปยังเซลล์ ทำให้สามารถช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ซึ่งหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถผลิตฮีโมโกลบินได้เพียงพอ ซึ่งจะทำให้การส่งออกซิเจนไปยังหนังศีรษะของเราช้าลง จนทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด

 

4. วิตามินซี

     วิตามินซี นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย อีกทั้งวิตามินซียังจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปทั่วร่างกาย โดยรวมไปถึงหนังศีรษะของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อมีการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะมากขึ้น ก็จะทำให้มีการกระตุ้นรูขุมขนมากขึ้น ทำให้สามารถช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้นั่นเอง

 

5. วิตามินดี

     หากร่างกายขาดวิตามินดี ก็อาจส่งผลให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นวิตามินดีจึงถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่สำคัญต่อเส้นผมของเรา โดยวิตามินดีจะถูกเผาผลาญในผิวหนังโดยเซลล์เคราติโนไซต์ (Keratinocytes) ซึ่งเป็นเซลล์ผิวหนังที่จะสร้างเคราติน แต่ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ เซลล์เคราติโนไซต์ในรูขุมขนบนศีรษะจะทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมมีปัญหา และส่งผลให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ตามมา

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง