รีเซต

4 สารอาหารช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน วิตามินบำรุงผิว ผม เล็บ

4 สารอาหารช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน วิตามินบำรุงผิว ผม เล็บ
pommypom
16 สิงหาคม 2565 ( 17:25 )
9.8K

     วันนี้เรามี 4 สารอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเคราตินมาแนะนำค่ะ ซึ่งเคราตินนั้นเรียกได้ว่าดีต่อเส้นผม ผิวหนัง และเล็บเป็นอย่างมาก ใครอยากสวยสุขภาพดีครบทั้งสามส่วนนี้ มาเช็คกันว่าแร่ธาตุและวิตามินบำรุงผิว ผม เล็บ มีอะไรบ้าง!

 

 

วิตามินบำรุงผิว ผม เล็บ

1. วิตามินบี 7 หรือ ไบโอติน 

     วิตามินบี 7 หรือ ไบโอติน เป็นวิตามินที่ดีต่อเส้นผม ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดผมร่วง ช่วยฟื้นฟูผิวให้เปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย และทำให้เล็บแข็งแรง ลดอาการเล็บเปราะ เนื่องจากไบโอตินมีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตเคราติน อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการทำงานของสมองได้ดีอีกด้วย

 

2. ซิงค์ หรือ สังกะสี

     ซิงค์ หรือ สังกะสี หลายๆ คนอาจจะรู้กันดีว่ามีส่วนช่วยลดสิวได้ ซึ่งนอกไปจากลดสิวแล้ว ซิงค์ก็ยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม รวมถึงยังช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนและช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ซึ่งร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับซิงค์เพื่อการผลิตเคราติน โดยหากร่างกายขาดซิงค์ก็อาจส่งผลให้ผมร่วง ผิวแห้ง เล็บเปราะ และมีอาการเมื่อยล้าได้

 

3. กรดไขมันโอเมก้า 3

     กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการผลิตเคราติน ช่วยบำรุงผิวให้แลดูอ่อนกว่าวัย ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ป้องกันผมร่วง ฟื้นฟูสุขภาพหนังศีรษะและลดการอักเสบ อีกทั้งยังถือเป็นแหล่งพลังงานและช่วยในการสร้างเซลล์ นอกจากนั้นก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

 

4. โปรตีน

     อาหารที่มีโปรตีนสูง มีส่วนช่วยเพิ่มการสังเคราะห์เคราติน ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วงของเส้นผม รวมถึงยังช่วยบำรุงผิวหนังและเล็บของเราได้ดีอีกด้วย เนื่องจากผม ผิวหนัง และเล็บของเราส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยโปรตีนนั่นเอง ซึ่งแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติที่ดี เช่น ปลา อาหารทะเล และสาหร่าย เป็นต้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง