รีเซต

5 วิธีลดเหงื่อใต้วงแขน ลดปัญหากลิ่นตัว ลดกลิ่นรักแร้ ในช่วงหน้าร้อน

5 วิธีลดเหงื่อใต้วงแขน ลดปัญหากลิ่นตัว ลดกลิ่นรักแร้ ในช่วงหน้าร้อน
BeauMonde
28 มีนาคม 2566 ( 14:20 )
254

     เคยหลีกเลี่ยงการยกมือหรือกอดทักทายใครสักคน เพียงเพราะไม่อยากให้ใครเห็นรักแร้ที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อของเราหรือไม่คะ? ถึงแม้ว่าการที่เราจะมีเหงื่อ แต่ถ้ามีเพียงเล็กน้อยก็ยังเป็นเรื่องปกติ แต่หากเหงื่อออกรักแร้มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดปัญหา ทั้งการมีกลิ่นตัวและเสียบุคลิกได้

 

เหงื่อออกรักแร้เกิดจากอะไร

     อากาศร้อนอาจทำให้เรามีเหงื่อออกใต้วงแขนได้แต่ก็ไม่ควรมากเกินไป เพราะเกิดจากการที่ร่างกายคลายความร้อนส่วนเกิน แต่หากเมื่อไหร่ที่รักแร้มีเหงื่อออกมากเกินไป อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุอื่น

  • ภาวะทางสุขภาพบางอย่างที่ทำให้มีเหงื่อออกมากบริเวณรักแร้
  • สภาพอากาศที่ร้อนเกินไป
  • รูปแบบการใช้ชีวิต (การรับประทานอาหาร ระดับความเครียด น้ำหนัก)
  • ความไม่สมดุลของฮอร์โมน
  • ผลข้างเคียงของยา
  • โรคประจำตัว (เช่น โรคเบาหวาน)

 

     อย่างไรก็ตาม หากคุณมีภาวะเหงื่อออกมากที่บริเวณใต้วงแขนโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ สามารถขอรับคำปรึกษาเพื่อหาวิธีรักษาอย่างเหมาะสมพร้อมรับส่วนลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับส่วนลด ผ่านแอปพลิเคชัน MorDee

 

 

5 วิธีลดเหงื่อใต้วงแขน 

 

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

     ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อมักจะเป็นสิ่งแรก ๆ เมื่อเราต้องการลดเหงื่อใต้วงแขนที่มากเกินไป ซึ่งส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อที่เราควรมองหาคืออะลูมิเนียมคลอไรด์ ซึ่งช่วยหยุดเหงื่อไม่ให้ออกมากเกินไป เพราะเมื่ออลูมิเนียมคลอไรด์สัมผัสกับน้ำ สารชนิดนี้จะดูดซับและทำให้น้ำมีความข้นขึ้น เมื่อเรานำมาทาลงบนผิวที่มีเหงื่อ น้ำที่มาสัมผัสกับสารชนิดนี้ส่วนหนึ่งจะถูกดูดซับและอีกส่วนจะมีความข้นขึ้นเหมือนเจล และจะทำหน้าที่ปิดกั้นไว้ และทำให้ปริมาณเหงื่อลดลงหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้

 

2. แต่งกายเพื่อช่วยลดเหงื่อ

     การเลือกเสื้อผ้าที่เบาและระบายอากาศได้ดี สามารถช่วยความอับชื้อใต้วงแขน และช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเท ซึ่งจะทำให้เราไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป ในขณะเดียวกันการเลือกใช้แผ่นซับเหงื่อใต้วงแขน ก็สามารถช่วยปกปิดและดูดซับเหงื่อส่วนเกินได้ ซึ่งลักษณะของแผ่นซับเหงื่อมักจะเป็นแผ่นสำลีบาง ๆ ที่ติดกับเสื้อผ้าหรือผิวหนัง สามารถที่จะช่วยซับเหงื่อและลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 

3. ป้องกันเหงื่อจากอาหาร

     อาหารบางชนิดก็กระตุ้นการขับเหงื่อ แต่อาหารบางชนิดก็สามารถลดการขับเหงื่อได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์ อาหารรสเผ็ด อาหารแปรรูปที่มีไขมัน และคาเฟอีน  สามารถกระตุ้นให้เหงื่อออกได้ ในขณะที่การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารโดยเฉพาะแคลเซียม รวมถึงการดื่มน้ำปริมาณมาก สามารถช่วยลดการผลิตเหงื่อได้ 

 

4. ลดความเครียด

     เหงื่อสามารถเกิดจากความเครียดได้เช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณต่อม Apocrine (หรือต่อมเหงื่อที่บริเวณรักแร้และขาหนีบ เมื่อเราเครียด ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราขับเหงื่อและทำให้รักแร้มีเหงื่อออก เหงื่อจากความเครียดต่างจากเหงื่อประเภทอื่นตรงที่เหงื่อจากความเครียดจะมีโปรตีนและไขมันมากเป็นพิเศษ ซึ่งเหงื่อประเภทนี้จะทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียและทำให้เกิดกลิ่นตามมา

 

5. ออกกำลังกาย

     ถึงแม้การออกกำลังกายจะทำให้เราเหงื่อออก แต่เมื่อเวลาผ่านไป การออกกำลังกายอยย่างต่อเนื่องกลับสามารถช่วยลดเหงื่อของเราได้ เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เหงื่อออกใต้วงแขนได้ การออกกำลังยังช่วยควบคุมน้ำหนักซึ่งจะช่วยลดเหงื่อให้ผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกินและโรคอ้วน และการมีสมรรถภาพทางกายที่ดีสามารถช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการควบคุมอุณหภูมิและช่วยลดเหงื่อได้ในที่สุด

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง