รีเซต

10 อาหารช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นตัวหอมธรรมชาติไม่ต้องพึ่งโรลออน

10 อาหารช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นตัวหอมธรรมชาติไม่ต้องพึ่งโรลออน
Beau_Monde
25 กันยายน 2563 ( 12:48 )
20.3K

     กลิ่นตัว กลิ่นปาก เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดกับตัวเองค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลกับบุคลิกของเราโดยตรง การมีลิ่นตัวแรงนั้นสามารถเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ก็ได้หรือเกิดจากการกินอาหารก็ได้ โดยเฉพาะอาหารที่เราเลือกกินในแต่ละวันนั้นมีส่วนอย่างมากในการจะทำให้เราเกิดกลิ่นตัว อย่างเช่น กระเทียม หอม อาหารพวกกะหล่ำ ก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นกันค่ะ แต่ถึงแม้ว่าอาหารจะมีส่วนในการเกิดกลิ่นตัว แต่ก็ยังมีอาหารบางชนิดที่ช่วยลดกลิ่นตัวได้ และช่วยให้เรามีกลิ่นตัวหอมแบบธรรมชาติได้ด้วย

     อาหารที่ช่วยลดกลิ่นตัว นั้นส่วนมากจะเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากและย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซึ่งนอกเหนือจากอาหารเหล่านี้แล้ว เราก็ยังมีอาหารที่ช่วยลดกลิ่นตัวได้อีก ดังนี้ค่ะ

 

 

10 อาหารช่วยลดกลิ่นตัว กลิ่นตัวหอมธรรมชาติ

1. เนื้อปลา

     ปลาย่าง ปลานึ่ง ปลาเนื้อขาวต่างๆ ถือเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและช่วยให้เราไม่เกิดกลิ่นตัวค่ะ ยิ่งเมื้อเทียบกับการกินเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เนื้อปลาถือว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไปใช้ได้ง่าย ถึงแม้ว่าการกินปลาเนื้อขาวจะไม่ได้ทำให้เราตัวหอม แต่ก็เป็นการทำให้เราไม่มีกลิ่นตัวเพิ่มค่ะ


2. ผลไม้ประเภทส้ม

     กลุ่มผลไม้ตระกูลส้ม ไม่ว่าจะเป็นส้มเขียวหวาน ส้มโชกุน หรือส้มโอ ผลไม้ตระกูลนี้ถือว่ามีไฟเบอร์เยอะและช่วยในการขับถ่ายได้ดีค่ะ ซึ่งการช่วยในเรื่องขับถ่ายนี้เองที่ทำให้เราสามารถลดกลิ่นตัวและกลิ่นปากได้ เนื่องจากไม่เกิดการหมักหมมของเสียไว้ในร่างกายโดยเฉพาะในลำไส้ ทำให้ไม่เกิดกลิ่นจากภายในออกมา ร่างกายของเราก็เลยไม่มีกลิ่นตัวค่ะ


3. ผลไม้ประเภทเบอร์รี่

     เช่นเดียวกับกลุ่มผลไม้ประเภทส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ทั้ง สตรอเบอร์รี่ เรดเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ หรือแม้แต่สับปะรด ก็สามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้ เพราะผลไม้ประเภทนี้มีวิตามินซีอยู่มาก สามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ รวมถึงยังสามารถช่วยย่อยอาหาร มีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย สามารถช่วยขับของเสียที่เป็นก่อเกิดของกลิ่นตัวให้ออกมาจากร่างกายได้ค่ะ


4. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ตถือเป็นตัวช่วยของคนท้องผูกค่ะ ช่วยระบายของเสียในร่างกายได้ดี รวมถึงยังมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์กับลำไส้ของเราด้วย การกินโยเกิร์ตจึงสามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้และยังช่วยลดกลิ่นปากได้ด้วย สำหรับใครที่กินอาหารที่มีส่วนประกอบของกระเทียม แล้วกลัวว่ากลิ่นกระเทียมนั้นจะไปรบกวนคนข้างๆ ลองกินโยเกิร์ตตาม ก็จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปจากลมหายใจของเราได้ค่ะ


5. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวจัดเป็นอาหารสารพัดประโยชน์ค่ะ เพราะนอกจากเกลือแร่และวิตามินในผักจะช่วยให้เรามีร่างกายแข็งแรงแล้ว ไฟเบอร์ในผักใบเขียวนั้นก็ช่วยลดกลิ่นตัวได้เช่นกัน เพราะไฟเบอร์ในผักจะทำหน้าที่เสมือนการดีท็อกซ์ลำไส้ ช่วยขับของเสียออกไปจากร่างกายของเราได้อย่างหมดจดเลยล่ะค่ะ


6. แตงโม

     ผลไม้ฉ่ำน้ำรสหวานสดชื่นอย่างแตงโมนั้น ก็จัดเป็น อาหารที่ช่วยลดกลิ่นตัว ได้ เพราะแตงโมมีน้ำเยอะ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยขับถ่ายและย่อยอาหาร รวมถึงยังสามารถช่วยลดความตึงเครียดได้ เพราะสารโพแทสเซียมในแตงโมจะเข้าไปช่วยควบคุมความดันโลหิตให้กลับมาปกติ เพราะความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นเดียวกัน การกินแตงโมจึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และอารมณ์ดีมากขึ้น

 

7. แตงกวา

     เช่นเดียวกับแตงโมค่ะ แตงกวาถือเป็นผักที่มีน้ำเยอะและสามารถช่วยขับปัสสาวะรวมถึงช่วยขับถ่าย ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย ซึ่งถือเป็นบ่อเกิดของกลิ่นตัวและกลิ่นปาก การกินแตงกวาเพื่อช่วยขับของเสียจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดกลิ่นตัวได้ค่ะ


8. ชาเขียว

     ชาเขียว จัดเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยล้างพิษในลำไส้ได้ รวมถึงยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวค่ะ ด้วยเหตุนี้เองการดื่มชาเขียวบ่อยๆ จึงช่วยลดกลิ่นตัวได้และยังสามารถลดน้ำหนักได้ด้วย

 

9. มะละกอ

     สำหรับคนที่มีกลิ่นตัวจากการกินอาหารประเภทเนื้อแดงมากจนเกินไปจนเกิดอาหารไม่ย่อย กลิ่นตัวและกลิ่นปากจากอาการท้องผูก ลองกินมะละกอเข้าไปช่วยย่อยได้ค่ะ เพราะเอนไซม์ปาเปนในมะละกอนั้นสามารถช่วยย่อยอาหารประเภทโปรตีนได้ดี และยังช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้ด้วย

 

10. แอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ลจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สูงมากและยังถือเป็น อาหารที่ช่วยลดกลิ่นตัว ได้ด้วย แอปเปิ้ลช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย นอกจากนี้สารเพคตินในแอปเปิ้ลยังช่วยป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้บูดเน่าซึ่งเป็นบ่อเกิดของกลิ่นตัวและกลิ่นปากค่ะ ในขณะเดียวกันแอปเปิ้ลก็ยังมีไฟเบอร์สูงช่วยทำความสะอาดสิ่งตกค้างในลำไส้ และช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้นค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กลิ่นตัวแรง! 5 อาหารทำให้มีกลิ่นตัว เต่าเหม็น หมดเสน่ห์

5 เคล็ดลับ ทำให้ตัวหอมตลอดทั้งวัน โดยไม่ใช้น้ำหอม

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง