รีเซต

8 อาหารที่ทำให้มีกลิ่นตัว อากาศร้อน เหงื่อออกง่าย ไม่อยากมีกลิ่นตัวต้องเลี่ยง!

8 อาหารที่ทำให้มีกลิ่นตัว อากาศร้อน เหงื่อออกง่าย ไม่อยากมีกลิ่นตัวต้องเลี่ยง!
pommypom
18 มีนาคม 2565 ( 17:45 )
31K

     ช่วงอากาศร้อนๆ เหงื่อออกง่ายแบบนี้ ระวังกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นตัว รวมไปถึงกลิ่นลมหายใจ กลิ่นปาก หรือกลิ่นปัสสาวะด้วยนะคะ ซึ่งหนึ่งในตัวการที่ทำให้เรามีกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ ก็คืออาหารที่เรากินเข้าไปนั่นเอง นอกจากจะอากาศร้อน เหงื่อออกง่ายแล้ว ใครที่กินอาหารเหล่านี้เข้าไปอีก บอกเลยว่าอาจทำให้เรามีกลิ่นตัวจนสูญเสียความมั่นใจได้นะคะ

 

 

1. กระเทียม

     ในกระเทียมมีแอลลิซิน (allicin) ที่ถือเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีกำมะถัน (sulfur) เป็นองค์ประกอบ ซึ่งสามารถขับกลิ่นเหม็นออกมาทางรูขุมขน กระแสเลือด และปัสสาวะ เมื่อรวมกับแบคทีเรียในเหงื่อก็จะทำให้เรามีกลิ่นตัว รวมถึงยังมีกลิ่นปากอีกด้วย

 

 

2. หอมหัวใหญ่

     เช่นเดียวกับกระเทียม หอมหัวใหญ่ก็ขับกลิ่นเหม็นออกจากตัวได้เหมือนกัน โดยหลังจากที่หอมหัวใหญ่ถูกย่อยแล้ว น้ำมันที่มีกลิ่นฉุนของหอมหัวใหญ่จะซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึมเข้าสู่ปอด และผ่านออกมาทางลมหายใจ ทำให้เรามีกลิ่นลมหายใจและกลิ่นตัวที่เหม็น เรียกได้ว่ายิ่งเรากินหอมหัวใหญ่มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์มากเท่านั้นค่ะ

 

 

3. หน่อไม้ฝรั่ง

     หน่อไม้ฝรั่ง มีส่วนช่วยขับปัสสาวะตามธรรมชาติ แต่ปัสสาวะที่ถูกขับออกมาจะมีกลิ่นเหม็น เนื่องจากร่างกายจะสลายสารประกอบกำมะถันหรือซัลเฟอร์ที่อยู่ในหน่อไม้ฝรั่ง ส่งผลให้ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น รวมถึงสารเคมีธรรมชาติในหน่อไม้ฝรั่งอย่าง methanethiol และ S-methyl thioester เมื่อผ่านกระบวนการย่อย ก็จะขับออกมาเป็นปัสสาวะที่มีกลิ่นเหม็น

 

 

4. ผักตระกูลกะหล่ำ

     ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว บรอกโคลี ก็มีส่วนทำให้กลิ่นตัวเหม็น รวมถึงกลิ่นผายลมและกลิ่นอึก็เหม็นเช่นกันค่ะ เนื่องจากผักเหล่านี้มีซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะถูกย่อย ดูดซึมสู่ร่างกาย และขับออกมาทางเหงื่อ กลายเป็นกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง

 

 

5. เครื่องเทศ

     เมื่อกินเครื่องเทศที่มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เราเหงื่อออกได้ง่ายขึ้น และเมื่อเหงื่อออกมากขึ้น ก็ส่งผลให้เรามีกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ตามมา โดยเฉพาะผงยี่หร่าและลูกซัด (Fenugreek) ซึ่งกลิ่นเครื่องเทศเหล่านี้จะติดอยู่บริเวณรูขุมขน ทำให้เหงื่อที่หลั่งออกมาจากรูขุมขนของเรามีกลิ่นของเครื่องเทศเหล่านี้นั่นเอง

 

 

6. เนื้อสัตว์

     เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง อย่างเนื้อวัว มีการศึกษาเปรียบเทียบในผู้ที่กินมังสวิรัติกับผู้ที่กินเนื้อแดง พบว่าผู้ที่กินเนื้อจะมีกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์มากกว่าผู้ที่กินผัก เรียกได้ว่าการกินเนื้อสัตว์สามารถส่งผลต่อกลิ่นของเหงื่อที่ถูกขับออกมาได้นั่นเอง

 

 

7. ปลา

     เนื้อปลา รวมถึงน้ำมันปลา มีสารเคมีบางชนิดที่เชื่อมโยงกับกลิ่นตัวของเราอยู่ค่ะ นั่นก็คือโคลีน (choline) ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม มีส่วนส่งผลให้เกิดกลิ่นคาวปลา โดยกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้จะถูกปล่อยออกมาทางลมหายใจ เหงื่อ และปัสสาวะ รวมถึงในผู้ที่มีภาวะการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติ หรือ โรคกลิ่นตัวเหม็น (Trimethylaminuria) ซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา เมื่อผู้ป่วยเหล่านี้กินปลาเข้าไป ก็จะทำให้ไม่สามารถย่อยโปรตีนบางชนิดในปลาได้ค่ะ

 

 

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     แอลกอฮอล์ สามารถตรวจพบได้ทางลมหายใจ รวมถึงยังถูกขับออกมาทางผิวหนังได้ โดยแอลกอฮอล์จะถูกเผาผลาญในตับ และแตกตัวเป็นแอซีทาลดีไฮด์ (acetaldehyde) ที่ผ่านไปยังปอด เข้าสู่ลมหายใจ ไปจนถึงรูขุมขนของเรา ทำให้เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์ เราจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ผ่านออกมาทางลมหายใจ รูขุมขน กลายเป็นกลิ่นตัว รวมถึงยังมีกลิ่นปัสสาวะอีกด้วย 

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง