รีเซต

5 วิธีรักษากลิ่นตัว แบบไม่ใช้โรลออน หมดกังวลไม่ต้องกลัวเหม็นเต่า

5 วิธีรักษากลิ่นตัว แบบไม่ใช้โรลออน หมดกังวลไม่ต้องกลัวเหม็นเต่า
Beau_Monde
4 กันยายน 2563 ( 08:05 )
5.3K

     กลิ่นตัว คือกลิ่นที่ร่างกายขับออกมาจากต่อมกลิ่น ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังย่อยสลายเหงื่อจนเกิดเป็นกรดไขมันและอาจจะมีเชื้อราร่วมด้วยก็เป็นได้ โดยส่วนมากกลิ่นตัวจะมาจากบริเวณรักแร้ ศีรษะ ขาหนีบ รวมไปถึงอวัยวะเพศก็อาจจะทำให้มีกลิ่นขึ้นได้ค่ะ ซึ่งกลิ่นตัวนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง เพียงแต่เพศชายอาจจะมีโอกาสที่มีกลิ่นแรงกว่าเนื่องจากเหงื่อออกเยอะกว่าค่ะ ซึ่ง วิธีรักษากลิ่นตัว ที่ทำได้ง่ายๆ ในเบื้องต้นคือรักษาความสะอาดนั่นเองค่ะ


     แต่นอกเหนือจากความสะอาดแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้อีก ทั้งเรื่องของเชื้อชาติ อาหารที่กินเป็นประจำ ฮอร์โมนและสภาพอากาศแวดล้อมก็มีส่วนค่ะ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ถึงอย่างไรเราก็สามารถที่จะดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้มีกลิ่นตัวได้ โดย วิธีรักษากลิ่นตัว ทำได้คร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

 

5 วิธีรักษากลิ่นตัว แบบไม่ใช้โรลออน หมดกังวลไม่ต้องกลัวเหม็นเต่า

1. เลือกอาหารให้เหมาะสม

     อาหารประเภทที่มีกลิ่นแรง เช่น หัวหอม กระเทียม สะตอ หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ก็เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวได้ค่ะ เราจึงความลดการกินอาหารและพฤติกรรมสูบบุหรี่ลงเพื่อไม่ให้กลิ่นตัวเพิ่มขึ้น

 

2. ลองใช้เบคกิ้งโซดา

     อาบน้ำให้สะอาด แล้วลองใช้เบคกิ้งโซดานำมาผสมน้ำให้พอข้นเป็นเนื้อครีม จากนั้นทาไปตามจุดต่างๆ เช่น รักแร้ ข้อพับแขนและขา ซอกคอ ซอกนิ้วเท้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำ 2-3 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

 

3. อย่าขัดผิวบ่อย

     การขัดผิวนั้นถือเป็นการทำความสะอาดผิวอย่างหนึ่งก็จริง แต่ก็ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปค่ะ เพราะการขัดผิวนั้นจะทำให้แบคทีเรียดีในผิวของเราถูกทำลาย และอาจจะทำให้กลิ่นตัวเพิ่มขึ้นมาได้ค่ะ หากเราเป็นคนชอบขัดตัวก็ให้ระวังอย่าทำบ่อย ทำแค่เพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ

 

4. พยายามอย่าให้เกิดความเครียด

     ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวและทำให้เหงื่อออกมากได้ หากรู้สึกว่าตนเองมีกลิ่นตัวจากสาเหตุนี้ก็ลองหาทางลดความเครียดด้วยการหากิจกรรมเพื่อพักผ่อน เช่น ดูหนัง อ่อนหนังสือ ฟังเพลง หรือหากรู้สึกว่าตนเองไม่สามารถลดความเครียดด้วยวิธีดังกล่าวได้แล้ว อาจลองปรึกาาแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาต่อไปค่ะ

 

5. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ

     วิธีรักษากลิ่นตัว วิธีสุดท้าย คือลองเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีความโปร่งสบาย และมีการระบายอากาศดีค่ะ ยิ่งหากเราเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือมีกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกง่าย การเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีการระบายอากาศที่ดีจะช่วยให้เหงื่อของเราแห้งเรา ไม่หมักหมมอยู่บนผิว หรือหากทำกิจกรรมที่มีเหงื่ออกเสร็จ ให้เรารีบอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันทีค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 


บทความที่คุณอาจสนใจ


2 ขั้นตอน ง่ายๆ บอกลาเท้าเหม็น ทำได้ที่บ้าน ทำแล้วกลิ่นเท้าหายเกลี้ยง!


3 วิธีฉีดน้ำหอมให้ถูกจุด กลิ่นหอมพอดี ไม่ฉุนเกิน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง