รีเซต

5 ผลไม้สำหรับโรคโลหิตจาง ผลไม้บํารุงเลือด ช่วยป้องกันเลือดจาง

5 ผลไม้สำหรับโรคโลหิตจาง ผลไม้บํารุงเลือด ช่วยป้องกันเลือดจาง
pommypom
5 ตุลาคม 2565 ( 15:40 )
319

ใครไม่อยากเสี่ยงเลือดจางหรือโลหิตจาง แนะนำผลไม้สำหรับโรคโลหิตจาง 5 ชนิดนี้เลย ถือเป็นผลไม้ช่วยบํารุงเลือด และช่วยเพิ่มฮีโมโกลบินได้ดีทีเดียว

 

 

ผลไม้บํารุงเลือด

     การบำรุงเลือดในร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจาง เราสามารถทำได้หลายๆ วิธี ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ การออกกำลังกาย เล่นโยคะ หรือเปลี่ยนอาหารการกินใหม่ให้ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเลือกกินผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหรือสารอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงเลือด เพิ่มฮีโมโกลบิน และป้องกันโรคโลหิตจางได้ อย่างเช่น ผลไม้ 5 ชนิดนี้นั่นเอง!

 

ผลไม้สำหรับโรคโลหิตจาง

 

1. ทับทิม

 

 

     ทับทิม มีส่วนช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีส่วนช่วยดูดซึมธาตุเหล็กให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นกรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) ในทับทิม ยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในร่างกาย พร้อมช่วยควบคุมจำนวนเม็ดเลือด แถมทับทิมยังช่วยเพิ่มฮีโมโกลบินได้อีกด้วย

 

2. กล้วย

 

 

     กล้วย เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และนอกไปจากธาตุเหล็กแล้ว กล้วยก็ยังเป็นแหล่งของกรดโฟลิก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิตามินบีรวม ที่มีความจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงนั่นเองค่ะ

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ล เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการช่วยกระตุ้นจำนวนฮีโมโกลบินในร่างกายนั่นเอง ดังนั้นแอปเปิ้ลจึงถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงเลือด และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคโลหิตจางได้ค่ะ

 

4. ส้ม

 

 

     ส้ม เป็นแหล่งของวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ดังนั้นใครอยากให้ธาตุเหล็กที่เราได้รับไปนั้นเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อช่วยบำรุงเลือด และป้องกันโรคโลหิตจาง ส้มถือเป็นผลไม้แนะนำเลยค่ะ

 

5. ลูกพีช

 

 

     ลูกพีช ก็เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเช่นกันค่ะ อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าวิตามินซีนั้นช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและป้องกันการซ้ำซ้อนของเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ผิดพลาดได้ แถมลูกพีชก็ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กเองอีกด้วย นอกจากนั้นลูกพีชก็ยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก แถมช่วยบำรุงผิวและสายตาได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง