รีเซต

8 อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง เพิ่มฮีโมโกลบิน

8 อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง เพิ่มฮีโมโกลบิน
BeauMonde
12 กันยายน 2565 ( 10:10 )
24.6K

     ฮีโมโกลบิน มีบทบาทสำคัญในการทำงานของร่างกายเรา เพราะฮีโมโกลบินเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในเซลล์เม็ดเลือดแดง หน้าที่สำคัญก็คือการขนส่งออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์อื่น ๆ ในร่างกาย และทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างปกติและมีประสิทธิภาพ

     ระดับฮีโมโกลบินต่ำส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี และอาการที่พบบ่อยที่สุดของการมีฮีโมโกลบินต่ำก็คือ เหนื่อยล้า หายใจลำบาก เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ และเจ็บหน้าอก รวมถึงยังส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของเราไ้ด้วย การที่ร่างกายจะผลิตฮีโมโกลบินได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้สารอาหารอย่างเช่นธาตุเหล็ก ทองแดง และวิตามิน B12, B9 (โฟเลต) และวิตามิน C แร่ธาตุและวิตามินเหล่านี้มีบทบาทสำคัญที่ร่างกายต้องใช้ในการผลิตฮีโมโกลบิน วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่เหมาะสมเพื่อรักษาระดับฮีโมโกลบิน เป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มเลือด ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามเราไปดูได้เลยค่ะ 

 

 

8 อาหารบำรุงเลือด

 

1. ตับ

 

 

     ตับถือเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และนอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินบี 12 และโฟเลต หากเทียบปริมาณตับ 100 กรัม จะมีวิตามินบี 12 ประมาณ 85.7 ไมโครกรัม โฟเลต 400 ไมโครกรัม ธาตุเหล็ก 10.2 ไมโครกรัม และ วิตามินซี 13 ไมโครกรัม ตามลำดับ

 

2. โฮลเกรน

 

 

     ธัญพืชไม่ขัดสี อย่างเช่น ข้าวบาร์เลย์ คีนัว และข้าวโอ๊ต ก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเช่นกัน และนอกจากนี้เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ก็มีธาตุเหล็กด้วย โดยโฮลเกรนประมาณ 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กประมาณ 2.5 มิลลิกรัม

 

3. ผลไม้อบแห้ง

 

 

     แอปริคอตแห้ง ลูกเกด และอินทผาลัม เป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ร่างกายสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ อันที่จริงผลไม้แห้งประมาณ 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กประมาณ 0.8 มิลลิกรัม และนอกจากธาตุเหล็กแล้ว ผลไม้แห้งเหล่านี้ยังมีเส้นใยและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

 

4. ทับทิม

 

 

     ทับทิมจัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายชนิด หากเราอยากจะบำรุงเลือด หรือเราเป็นผู้ที่มีระดับฮีโมโกลบินต่ำก็สามารถรับประทานทับทิมเพื่อบำรุงร่างกายได้ค่ะ

 

5. ลูกหม่อน

 

 

     นอกจากจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและรสชาติอร่อยแล้ว สำหรับผู้ป่วยแล้วมัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อนยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีระดับฮีโมโกลบินต่ำอีกด้วย เพราะลูกหม่อนปริมาณ 100 กรัมนี้ จะมีธาตุเหล็กอยู่ประมาณ 1.8 มิลลิกรัม

 

6. แตงโม

 

 

     ผลไม้ที่ให้ความสดชื่นและช่วยแก้กระหายน้ำ แต่นอกจากนี้แตงโมยังช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินได้อีกด้วย เพราะว่ามีธาตุเหล็กอยู่ในระดับสูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งทำให้กระบวนการดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้นและเร็วขึ้น

 

7. เมล็ดฟักทอง

 

 

     ถือเป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเมล็ดฟักทอง 100 กรัม มีธาตุเหล็กประมาณ 15 มิลลิกรัม ซึ่งค่อนข้างเพียงพอต่อปริมาณธาตุเหล็กที่ควรรับต่อวัน และนอกจากนี้เมล็ดฟักทองยังมีกรดไขมันที่จำเป็น ซึ่งสามารถช่วยทำให้ผิวของเราเนียนสวยและสุขภาพดี

 

8. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ข่าวดีสำหรับคนรักดาร์กช็อกโกแลตค่ะ เพราะดาร์กช็อกโกแลตสามารถช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในร่างกายได้ เนื่องจากดาร์กช็อกโกแลต 80% ปริมาณ 100 กรัม สามารถให้ธาตุเหล็กได้ถึง 17 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอกับปริมาณธาตุเหล็กที่แนะนำในแต่ละวัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง