รีเซต

5 วิตามินชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันปัญหาสุขภาพเมื่ออายุมาก

5 วิตามินชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันปัญหาสุขภาพเมื่ออายุมาก
pommypom
25 พฤษภาคม 2565 ( 17:00 )
3.8K

     เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพต่างๆ มักจะถามหา ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายแรง หรือปัญหาสุขภาพผิว อย่างสัญญาณแห่งวัยที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัย! สำหรับใครที่อยากชะลอวัย มีอายุยืน แนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสรและช่วยชะลอวัย อย่างเช่นอาหารที่มีวิตามิน 5 ตัวนี้เลยค่ะ!

 

 

1. วิตามินซี (Vitamin C)

     วิตามินซี มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการอักเสบ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเมื่ออายุมากขึ้น นอกจากนั้นวิตามินซียังมีส่วนช่วยเพิ่มโฟกัส ความจำ การตัดสินใจ และการรับรู้ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ส่วนในเรื่องของสุขภาพผิว วิตามินซียังมีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และป้องกันการเกิดริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยก่อนวัยอันเนื่องมาจากแสงแดดด้วยเช่นกันค่ะ

 

2. วิตามินอี (Vitamin E)

     วิตามินอี มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการอักเสบ ช่วยผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติของร่างกาย รวมถึงยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับอายุ ซึ่งในผู้สูงอายุนั้นจะต้องการวิตามินอีมากกว่าคนอายุน้อยเพื่อรักษาสุขภาพในช่วงวัยนี้ให้ดีค่ะ อีกทั้งวิตามินอียังดีต่อสุขภาพผิว ช่วยลดริ้วรอย จุดด่างดำ และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้ดีทีเดียวค่ะ

 

3. โคคิวเท็น (CoQ10)

     CoQ10 หรือ Coenzyme Q10 ก็มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระเช่นกันค่ะ อีกทั้งยังช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ ป้องกันปัญหาสุขภาพในผู้สูงอายุ รวมถึงโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอายุ ซึ่งระดับ CoQ10 นั้นจะลดลงเมื่ออายุของเรามากขึ้นค่ะ นอกจากนั้น CoQ10 ยังอาจดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยการช่วยลดความแข็งของหลอดเลือด (Arterial stiffness) ลดความดันโลหิต และยังช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วยค่ะ

 

4. เรสเวอราทรอล (Resveratrol)

     เรสเวอราทรอล (Resveratrol) คือ สารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม โพลีฟีนอล (Polyphenol) มักจะพบมากในองุ่น ไวน์แดง และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ค่ะ อีกทั้งเรสเวอราทรอลยังมีส่วนช่วยกระตุ้น เซอทูอิน (Sirtuins) หรือเอนไซม์ที่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการความชราและการมีชีวิตที่ยืนยาว นอกจากนั้นเรสเวอราทรอลยังดีต่อสุขภาพผิว ช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัยต่างๆ อันเนื่องมาจากรังสียูวีและอนุมูลอิสระค่ะ

 

5. เคอร์คิวมิน (Curcumin)

     เคอร์คิวมิน (Curcumin) ถือเป็นสารสำคัญในขมิ้นชัน ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นโปรตีนบางชนิดที่มีส่วนช่วยชะลอความชราของเซลล์และช่วยเพิ่มอายุขัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันและบรรเทาโรคต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับอายุได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง