รีเซต

8 เครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรค ชะลอวัย ไม่แก่เร็ว

8 เครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรค ชะลอวัย ไม่แก่เร็ว
pommypom
27 เมษายน 2565 ( 15:15 )
34.4K

     ไม่อยากแก่เร็ว เป็นโรคร้าย ต้องต้านอนุมูลอิสระด้วย 8 เครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระนี้เลย! เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี ดื่มแล้วช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ใครอยากชะลอวัยต้องเติมสารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกายนะคะ!

 

 

1. ชาเขียว

     ชาเขียว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG (Epigallocatechin gallate) ที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ และโพลีฟีนอล (Polyphenols) เช่น Epicatechin, Gallic acid และ Catechin โดยเฉพาะมัทฉะ ที่เรียกได้ว่านอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยปกป้องตับจากความเสียหาย ช่วยลดการเติบโตของเซลล์มะเร็ง แถมยังช่วยเพิ่มสมาธิและความจำได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

2. ชาแดนดิไลออน

     สารสกัดจากดอกแดนดิไลออน (Dandelion) อุดมไปด้วย ฟีนอลิก (Phenolic acids) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เช่น ลูทีโอลิน (Luteolin) เควอซิทิน (Quercetin) และกรดคาเฟอิก (Caffeic acid) ซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

 

 

3. กาแฟ

     กาแฟไม่เพียงแต่ช่วยบูสต์ร่างกาย แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยต่อสู้กับโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย อย่างเช่น กรดคาเฟอิก (Caffeic acid) กรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic acid) เควอซิทีน (Quercetin) คาเทชิน (Catechin) และรูติน (Rutin) อีกทั้งยังมีการศึกษาพบว่า การดื่มกาแฟประมาณ 720-960 ml ต่อวัน ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคตับ และมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

 

 

4. น้ำทับทิม

     ทับทิม นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ลดความดันโลหิตสูง และช่วยลดการสะสมของไขมันในเลือด นอกจากนั้นทับทิม ก็ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่ถือเป็นสารอาหารจำเป็นต่อการหดตัวของกล้ามเนื้อ และสร้างสมดุลของของเหลวได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5. น้ำบีทรูท

     บีท หรือ บีทรูท อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบฟีนอลิก (Phenolic) รวมถึงเบตาเลน (Betalain) หรือรงควัตถุให้สีที่ทำให้บีทรูทมีสีสดใสนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว บีทรูทยังช่วยลดอาการอักเสบ ดีต่อสุขภาพหัวใจ แถมยังช่วยชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

 

6. น้ำอาซาอิเบอร์รี่ 

     อาซาอิเบอร์รี่ (Acai) คือเบอร์รี่ที่อยู่ในตระกูลปาล์ม เป็นเสมือนลูกครึ่งที่ผสมระหว่างองุ่นและบลูเบอร์รี่ ซึ่งอาซาอิเบอร์รี่นั้นเรียกได้ว่า มีส่วนช่วยเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยรักษาความเสียหายของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกาย ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก และยังช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วยค่ะ

 

 

7. น้ำมะนาว

     มะนาว ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งของวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังมีโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ต้านริ้วรอยแห่งวัย และช่วยลดน้ำหนัก นอกจากนั้นสารต้านอนุมูลอิสระในมะนาวยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

 

 

8. น้ำมะพร้าว

     มะพร้าว เป็นแหล่งของโพแทสเซียม วิตามินซี แมงกานีส รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยบำรุงสุขภาพตับ ไปจนถึงการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วยค่ะ ใครที่อยากต้านอนุมูลอิสระ มะพร้าวถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง