รีเซต

3 สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายควรได้รับ ช่วยชะลอวัย ลดเสี่ยงโรคร้าย

3 สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายควรได้รับ ช่วยชะลอวัย ลดเสี่ยงโรคร้าย
pommypom
14 พฤษภาคม 2565 ( 12:00 )
21.3K

     ไม่อยากแก่เร็วและเสี่ยงโรคร้าย โดยเฉพาะโรคฮิตอย่าง มะเร็ง อัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงสัญญาณแห่งวัยต่างๆ บนใบหน้า ต้องชะลอวัยด้วยสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ! โดยเราสามารถเติมสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้จากการกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปได้เลย! แล้วสารต้านอนุมูลอิสระที่ว่านี้จะมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ 3 ตัวฮิตกันค่ะ!

 

 

1. แคโรทีนอยด์ (Carotenoids)

     แคโรทีนอยด์ คือ สารพฤษเคมีที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและมะเร็งได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีการค้นพบแคโรทีนอยด์มากถึง 600 ชนิดกันเลยทีเดียว! แต่แคโรทีนอยด์ชนิดที่ร่างกายนำมาใช้ในกระแสเลือดหรือเนื้อเยื่อ และเป็นที่รู้จักกันดี มีทั้งหมด 6 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ลูทีน (Lutein), ซีแซนทีน (Zeaxanthin), ไลโคปีน (Lycopene), เบต้าแคโรทีน (Beta carotene), อัลฟ่าแคโรทีน (Alpha carotene) และเบต้าคริปโตแซนทีน (Beta cryptoxanthin) นั่นเองค่ะ

 

2. วิตามินซี (Vitamin C)

     วิตามินซี ถือเป็นวิตามินตัวพื้นฐานที่ร่างกายควรจะได้รับเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้ม ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ป้องกันรอยดำหรือรอยแดงจากสิวได้ดี ป้องกันริ้วรอย แถมยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นวิตามินซียังช่วยให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้ดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกด้วยค่ะ

 

3. วิตามินอี (Vitamin E)

     วิตามินอี ถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่ร่างกายควรได้รับเช่นกันค่ะ เพราะวิตามินอีก็มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของรอยแผลเป็นได้ดี โดยเฉพาะใครที่มีปัญหารอยสิว วิตามินอีจะทำให้รอยสิวดูจางลงได้ นอกจากนั้นวิตามินอียังช่วยในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยได้ดีอีกด้วย ถือเป็นวิตามินที่ช่วยต้านริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ แถมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้อีกด้วย 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง