รีเซต

6 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงข้อต่อ เสริมสร้างกระดูก ลดความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

6 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงข้อต่อ เสริมสร้างกระดูก ลดความเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม
BeauMonde
2 พฤษภาคม 2566 ( 13:59 )
1.7K

     โรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่ทำให้เกิดการอักเสบและปวดในข้อต่อกระดูก โรคนี้มีหลายประเภทและแต่ละประเภทก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน แต่ที่พบมากที่สุดคือโรคข้อเข่าเสื่อมและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการสึกหรอของข้อต่อ ในขณะที่โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นโรคที่เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันทำลายตนเองจนทำให้เกิดอาการปวด บวม และเคลื่อนไหวบริเวณข้อต่อลำบาก

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคข้ออักเสบ 

     โรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ เช่น การสึกหรอที่เกิดขึ้นตามอายุ ความผิดปกติของภูมิต้านทานตนเอง การติดเชื้อ และการบาดเจ็บที่ข้อต่อ นอกจากนี้ ปัจจัยด้านการดำเนินชีวิตบางอย่าง เช่น โรคอ้วน การขาดการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็อาจมีส่วนทำให้เกิดโรคข้ออักเสบได้เช่นกัน

 

อาการของโรคข้ออักเสบ

     อาการของโรคข้ออักเสบโดยทั่วไปมักมีอาการปวดข้อ ข้อแข็ง และข้อบวม นอกจากนี้ยังอาจมีอาการเพิ่มเติมได้ เช่น เคลื่อนไหวลำบากเนื่องจากข้อต่อได้รับผลกระทบ อ่อนเพลีย มีไข้ และน้ำหนักลด รวมถึงอาจจะมีการอักเสบ มีรอยแดง มีความอุ่นร้อน และเกิดการผิดรูปได้ 

 

 

6 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยบำรุงข้อต่อ 

 

1. คอลลาเจน

     โดยปกติแล้วคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวของคุณกระชับและช่วยให้ข้อต่อของคุณทำงานได้อย่างราบรื่น แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้นการสร้องคอลลาเจนก็จะลดน้อยลงเรื่อย ๆ รวมถึงคอลลาเจนในข้อต่อก็จะน้อยลงด้วยเช่นกัน ซึ่งปัญหาร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลงสามารถทดแทนได้ดด้วยการรับประทานอาหารเสริมร่วมกับการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ เช่น การว่ายน้ำ และการปั่นจักรยาน 

 

2. โอเมก้า-3 

     โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่สามารถบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดข้อได้ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีโอเมก้า-3 สามารถลดอาการบวมในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบและช่วยลดอาการปวดข้อได้ รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

 

3. กลูโคซามีน

     กลูโคซามีน (Glucosamine) เป็นสารที่อยู่ในร่างกายตามธรรมชาติอยู่แล้ว โดยจะมีอยู่มากบริเวณกระดูกอ่อนและปลายกระดูก หน้าที่ของกลูโคซามีนคือการช่วยให้ข้อต่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความเชื่อกันว่าอาหารเสริมกลูโคซามีนสามารถช่วยบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบ โดยสามารถลดความเจ็บปวดที่เกิดจากโรคได้

 

4. คอนดรอยติน 

     คอนดรอยติน (Chondroitin) เป็นสสารที่มักทำงานควบคู่ไปกับกลูโคซามีนเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกัน  คอนดรอยตินสามารถพบได้บริเวณกระดูกอ่อนในร่างกาย และด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนมีความเชื่อว่าคอนดรอยตินมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพบริเวณข้อต่อ

 

5. วิตามินดี 

     เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินดีช่วยบำรุงกระดูกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่บางคนเชื่อว่าอาหารเสริมวิตามินดีอาจมีประโยชน์ในการช่วยในเรื่องการบำรุงข้อต่อด้วยเช่นกัน เพราะวิตามินดีเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย สามารถช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและการนำแคลเซียมไปใช้

 

6. วิตามินอี 

     วิตามินอีมีหน้าที่ในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิตามินชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่าวิตามินอีสามารถชะลอการลุกลามของโรคข้อเข่าเสื่อมและส่งเสริมการเติบโตของเซลล์กระดูกอ่อนใหม่ รวมถึงยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการมองเห็นและสุขภาพสมองที่ดีอีกด้วย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง