รีเซต

5 ผักที่มีโอเมก้า 3 เป็นแหล่งโอเมก้า 3 จากพืช มีประโยชน์ไม่แพ้ปลา!

5 ผักที่มีโอเมก้า 3 เป็นแหล่งโอเมก้า 3 จากพืช มีประโยชน์ไม่แพ้ปลา!
pommypom
17 พฤษภาคม 2565 ( 16:25 )
33.6K

     สำหรับสายวีแกน มังสวิรัติ หรือใครก็ตามที่ลดการกินเนื้อสัตว์ แต่อยากให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วย เพราะกรดไขมันชนิดนี้ถือเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น! ซึ่งแหล่งของโอเมก้า 3 ไม่ได้มีแค่เนื้อปลากับถั่วเท่านั้นนะคะ ผักบางชนิดก็อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 เช่นเดียวกัน จะมีผักอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

 

 

1. สาหร่าย

     สาหร่าย ถือเป็นแหล่งของกรดไขมัน EPA (Eicosapentaemic acid) และกรดไขมัน DHA (Docosahexaenoic acid) ซึ่งถือเป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 อีกทั้งสาหร่ายยังอุดมไปด้วยโปรตีน รวมถึงยังมีคุณสมบัติต้านเบาหวาน ต้านอนุมูลอิสระ และลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย

 

 

2. กะหล่ำดาว

     ผักตระกูลกะหล่ำอย่าง กะหล่ำดาว อุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินซี ไฟเบอร์ รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วยเช่นกัน ซึ่งกินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ดีค่ะ

 

 

3. กะหล่ำดอก

     ผักตระกูลกะหล่ำอีกหนึ่งชนิดที่ก็มีโอเมก้า 3 เช่นเดียวกัน คือกะหล่ำดอกค่ะ โดยกะหล่ำดอกถือเป็นแหล่งของ ALA หรือ กรดอัลฟาไลโปอิค ซึ่งถือเป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 นั่นเอง นอกจากนั้นผักอย่าง กะหล่ำดอกยังมีไฟเบอร์และสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

 

 

4. บรอกโคลี

     บรอกโคลี นอกจากจะเป็นผักที่มีไฟเบอร์และสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมายแล้ว บรอกโคลียังอุดมไปด้วย ALA หรือ กรดอัลฟาไลโปอิค ที่ถือเป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกันค่ะ ใครอยากได้รับโอเมก้า 3 บรอกโคลีถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย

 

 

5. ผักเคล

     มาทางด้านผักใบเขียวกันบ้าง ผักที่เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ก็คือ ผักเคล ค่ะ โดยผักเคลจะมี ALA หรือ กรดอัลฟาไลโปอิค ซึ่งถือเป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ต้องได้รับจากอาหาร อีกทั้งผักเคลยังมีไฟเบอร์และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง